Sự kết thúc của cơ sở phá thai ở bang nghèo nhất nước Mỹ

Rate this post

Sáng 25/6, một cô gái bước vào bãi đậu xe của bệnh viện Jackson Women’s Health Foundation ở Mississippi, cùng một phụ nữ lớn tuổi và một nam thanh niên kề súng vào eo.

Cô gái có vẻ rất lo lắng, đứng ở cửa ra vào là hàng chục người theo đạo thiên chúa đến đây để cầu nguyện và thuyết phục phụ nữ không nên phá thai. Cô và hai người bạn đồng hành được nhóm thiện nguyện của phòng khám chỉ đường cho những người theo dõi đến bãi gửi xe. Bức tường dọc theo con đường được dán đầy áp phích của những bào thai bị phá bỏ.

Mục sư Doug Lane tiếp cận người phụ nữ lớn tuổi, khuyến khích bà cố gắng thuyết phục bà không làm thủ thuật y tế. “Tôi cũng muốn cô ấy giữ đứa bé”, người phụ nữ lớn tuổi đáp lại với giọng run rẩy.

Chẳng bao lâu nữa, những lời khuyên, những bệnh nhân sợ hãi, những tấm áp phích “đẫm máu” sẽ không còn nữa. Trước đó cùng ngày, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ tuyên bố ủng hộ luật của bang Mississippi, cấm phá thai sau 15 tuần, trong vụ kiện “Dobbs kiện Jackson Women’s Health”.

Vào năm 2018, bang Mississippi đã thông qua Đạo luật về tuổi mang thai, cấm các bác sĩ phá thai đối với thai trên 15 tuần tuổi, ngoại trừ trường hợp cấp cứu y tế hoặc bất thường của thai nhi, nhưng không bao gồm các trường hợp hiếp dâm hoặc loạn luân. Phòng khám phá thai được cấp phép duy nhất của bang, Tổ chức Sức khỏe Phụ nữ Jackson, đã đệ đơn kiện để lật lại luật và thắng kiện tại Tòa sơ thẩm liên bang Mississippi và Tòa phúc thẩm vòng 5. Mississippi sau đó đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

Ngày 24/6, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã ra phán quyết ủng hộ bang Mississippi với 6 phiếu thuận và 3 phiếu chống, lật ngược quyết định công nhận quyền phá thai của phụ nữ trong vụ án “Roe chống Wade” năm 2015, năm 1973, án lệ mà hai Các tòa án cấp dưới trước đây đã dựa vào để ngăn Mississippi thực thi luật. Tòa án Tối cao đã khẳng định rằng phá thai không phải là một quyền hiến định và các quốc gia nên đưa ra các quy định của riêng mình về vấn đề này.

Trước khi luật có hiệu lực, phòng khám Jackson đã cố gắng tiếp nhận càng nhiều bệnh nhân càng tốt trước khi buộc phải đóng cửa.

Bên ngoài phòng khám, những người ủng hộ phán quyết đang nói về cách thúc đẩy lời kêu gọi không quan hệ tình dục ngoài hôn nhân ở Mississippi, bang có tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên cao nhất cả nước và là bang nghèo nhất của Mỹ. Trong khi đó, các nhóm bảo vệ quyền phá thai đang tìm cách tạo ra một mạng lưới các nhà tài trợ, tình nguyện viên, nhà giáo dục và thậm chí cả phi công để giúp phụ nữ chuyển đến những nơi hợp pháp phá thai. Nước Pháp. Những nỗ lực tương tự cũng đang được tiến hành trên khắp đất nước.

Diane Derzis, chủ phòng khám Jackson cho biết: “Phá thai là công việc của chúng tôi, đó là những gì chúng tôi sẽ làm, đảm bảo rằng phụ nữ được tiếp cận với việc phá thai”. “Chúng ta sẽ không đi xa.”

Một người biểu tình chống phá thai cầm một cuốn Kinh thánh để thuyết phục một bệnh nhân suy nghĩ lại về quyết định phẫu thuật của cô ấy, trong khi các tình nguyện viên hộ tống cô ấy để hướng dẫn đậu xe vào và ra khỏi phòng khám của Jackson.  Ảnh: AP.

Một người biểu tình chống phá thai cầm Kinh thánh để thuyết phục bệnh nhân suy nghĩ lại về việc phá thai, trong khi các tình nguyện viên hướng dẫn đậu xe ra vào phòng khám Jackson vào ngày 25 tháng 6. Hình ảnh: AP.

Theo đánh giá của Tòa án Tối cao, phán quyết trong vụ “Roe chống Wade” cho phép phá thai khi thai từ 24 đến 28 tuần là sai vì Hiến pháp Mỹ không đề cập cụ thể đến quyền được phá thai.

Các bang hiện có quyền cấm phá thai, và 9 bang đã thông qua luật kể từ phán quyết của Tòa án Tối cao cuối tuần trước. Ít nhất 12 bang sẽ áp đặt các lệnh cấm hoặc hạn chế. Mặc dù luật Mississippi ban hành năm 2018 cấm phá thai từ 15 tuần tuổi nhưng bang này chuẩn bị cấm hoàn toàn việc phá thai, trừ những trường hợp mang thai do bị cưỡng hiếp hoặc thai nhi gây nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ. mẹ. Luật sẽ có hiệu lực sau 10 ngày kể từ khi tổng chưởng lý bang Lynn Fitch chứng nhận quyết định của Tòa án Tối cao.

Vậy là “cuộc chiến” bên ngoài phòng khám Jackson vẫn tiếp tục. Trước đây, phòng khám này phải thuê bác sĩ nước ngoài do bị đe dọa, tình hình xã hội phức tạp và nhiều rào cản pháp lý.

Mục sư Lane nói: “Không ai nên phá thai, tất cả các tiểu bang khác đều đã đóng cửa các phòng khám phá thai”, đồng thời tuyên bố ông sẽ phản đối phòng khám Jackson theo cách mà ông đã làm từ những năm 1990.

Trong khi đó, bà Derzis, 68 tuổi, đến phòng khám Jackson và tổ chức họp báo bên ngoài, thông báo ý định mở một phòng khám mới ở Las Cruces, New Mexico, cách đó khoảng 1.770 km. Cô cũng nói về những nỗ lực gây quỹ để giúp phụ nữ Mississippi chuyển đến New Mexico và các bang khác, nơi việc phá thai vẫn còn hợp pháp. Hơn 10 bang của Hoa Kỳ hiện có luật bảo vệ quyền này.

“Chỉ vì chúng tôi không ở đây không có nghĩa là chúng tôi sẽ không phục vụ phụ nữ Mississippi hoặc bất kỳ ai cần chúng tôi,” Derzis nói.

Cô phá thai năm 1973 khi mới 20 tuổi, khi đang học đại học và sống với người chồng đầu tiên. Một năm sau, cô làm việc tại một phòng khám dành cho phụ nữ ở Birmingham, Alabama và bắt đầu ấp ủ ước mơ sở hữu và vận hành những phòng khám như vậy để giúp đỡ những phụ nữ có nhu cầu.

Derzis cho biết có thể chuyển hướng các cuộc gọi đến số điện thoại của phòng khám Jackson sang số của cơ sở mới ở New Mexico.

Jackson Women's Health Foundation Clinic, Mississippi, đông nam Hoa Kỳ.  Ảnh: NY Times.

Jackson Women’s Health Foundation Clinic, Mississippi, đông nam Hoa Kỳ. Hình ảnh: thời báo New York.

Cheryl Hamlin, một bác sĩ ở Massachusetts thường bay đến làm việc tại phòng khám Jackson, cho biết cô đang tiến hành các thủ tục để có thể hành nghề tại cơ sở ở bang New Mexico. Cô ấy cũng đang tìm cách giúp phụ nữ Mississippi mua thuốc phá thai trực tuyến hoặc qua đường bưu điện, hoặc bất cứ thứ gì.

Tiến sĩ Hamlin cũng bày tỏ sự xúc động khi quỹ giúp những phụ nữ Mississippi chuyển đến New Mexico được hỗ trợ tốt, nhưng lo lắng rằng đây không phải là giải pháp lâu dài. “Bạn biết đấy, mọi thứ đều mờ dần,” cô nói.

Lynn Fitch, tổng chưởng lý của Mississippi, ca ngợi quyết định của Tòa án Tối cao vào ngày 24 tháng 6 là “một chiến thắng, không chỉ cho phụ nữ và trẻ em mà còn cho các tòa án”, đồng thời khuyến nghị chính phủ thông qua luật trao quyền cho phụ nữ, trong đó sửa đổi việc chăm sóc trẻ em và các chính sách hỗ trợ, cũng như các quy định tại nơi làm việc.

Ba thẩm phán của Tòa án Tối cao đã bỏ phiếu chống lại trong một phán quyết ngày 24 tháng 6 liệt kê những thiếu sót của Mississippi. Đây là bang có tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh cao nhất cả nước, cũng như là bang có tỷ lệ sinh non, nhẹ cân, mổ lấy thai và tử vong mẹ cao nhất.

Họ chỉ ra rằng Mississippi không yêu cầu bảo hiểm chi trả cho các biện pháp tránh thai, và cấm các nhà giáo dục dạy cách sử dụng biện pháp tránh thai đúng cách, mặc dù 62% trường hợp mang thai ở Mississippi là không có kế hoạch. kế hoạch.

Dale Gibson (phải) và vợ tình nguyện tháp tùng bệnh nhân đến phòng khám Jackson, bang Mississippi, đông nam nước Mỹ.  Ảnh: NY Times.

Dale Gibson (phải) và vợ tình nguyện tháp tùng bệnh nhân đến phòng khám Jackson, bang Mississippi, đông nam nước Mỹ. Hình ảnh: thời báo New York.

Khi nhiệt độ chạm ngưỡng 38 độ C vào ngày 25/6, sự thất vọng và mệt mỏi hiện rõ trên khuôn mặt của các tình nguyện viên tại phòng khám Jackson. Họ đã nỗ lực hết sức để che chắn bệnh nhân khỏi những người biểu tình, đồng thời đảm bảo an toàn cho người đi bộ trên con đường chật hẹp. Những người biểu tình la ó mỗi khi có bệnh nhân chạy xe lên, bảo họ ăn năn và giữ đứa trẻ lại.

Tình nguyện viên Dale Gibson, 53 tuổi, đã tranh cãi với một người đàn ông trong đoàn biểu tình, khiến các nhân viên an ninh có vũ trang phải can thiệp.

Gibson cho biết anh đã chán Mississippi và đang có ý định chuyển đến California cùng vợ và một tình nguyện viên khác. “Chúng ta đang sống trong một chế độ thần quyền,” Gibson nói. “Nếu họ nghĩ rằng họ sẽ chấm dứt việc phá thai, thì họ đã nhầm.”

Bà Derzis cho biết ngày này đặc biệt bận rộn, với 35 ca phá thai được thực hiện và 25 buổi tư vấn cho những phụ nữ có ý định làm thủ thuật sớm.

Khi những bệnh nhân cuối cùng đến, vợ của Gibson đã đứng ở lối vào bãi đậu xe, mồ hôi nhễ nhại và kiệt sức. Một người biểu tình chống phá thai hỏi cô ấy có muốn một chai nước không.

“Tất cả những gì tôi muốn là anh biến đi,” cô ấy trả lời.

“Chúng tôi sẽ đi trong 9 ngày tới,” người đàn ông đã tranh cãi với chồng cô trả lời. “Cảm ơn Chúa”.

Đức Trung (Theo thời báo New York)

Leave a Reply

Your email address will not be published.