Sự khác biệt giữa Park Hang-seo và Gong Oh-kyun là gì?

Rate this post

Mới đây, trên một tờ báo của Hàn Quốc, HLV Park Hang-seo bày tỏ: “Vượt qua vòng bảng (giải U.23 châu Á) với thành tích 1 thắng, 2 hòa, HLV Gong Oh-kyun đã làm rất tốt ở giải đấu đầu tiên với người Việt Nam. bóng đá (BĐVN) Đến giờ, chúng ta vẫn hoan nghênh chiến tích cầm hòa U.23 Hàn Quốc và U.23 Thái Lan, thậm chí thua U.23 Saudi Arabia ở tứ kết, nhưng tôi nghĩ ông Công và U.23 Việt Nam đã làm được. Tốt.HLV Park Hang-seo (trái) và HLV Gong Oh-kyun
HLV Park Hang-seo (trái) và HLV Gong Oh-kyun

Nhiều người cho rằng điểm khác biệt lớn nhất mà ông Công mang lại chính là sự chuyển đổi hệ thống chiến thuật từ sơ đồ 3 trung vệ mà ông Park đã áp dụng gần 5 năm qua sang sơ đồ 4 hậu vệ truyền thống. Tôi không nghĩ vậy, nhưng điều này đã được thảo luận giữa hai huấn luyện viên người Hàn Quốc và có ý định làm mới lối chơi của tiền đạo. Minh chứng là có thời điểm ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 và trận giao hữu với Afghanistan (diễn ra trước trận ra quân của U.23 Uzbekistan một ngày), đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) đã thử nghiệm sơ đồ. điều này, nhưng vì không có đủ thời gian để người chơi làm quen nên họ phải quay lại hệ thống quen thuộc.

Vậy sự khác biệt cơ bản giữa HLV Park và Công là gì? Đó là triết lý chơi bóng, cách tiếp cận trận đấu, đối thủ. Ông Park rất thực tế, trước hết phải phát triển đội bóng từ việc xây dựng hàng thủ chắc chắn. Lối chơi an toàn này có phần thiên về đối phó, ngăn cản và chờ đối phương phạm lỗi. Vì vậy, khi U.23 hay ĐTVN phải chơi với thế cửa trên, sự áp đặt thường rất lúng túng.

Ngược lại, HLV Công chọn lối đá chủ động hơn, không lao lên mà chủ động bao vây đối thủ, dâng cao và nhanh chóng chuyển trạng thái từ phòng ngự sang tấn công và ngược lại. Cái hay của HLV Công là với hàng tiền vệ 4 người, trong đó có một người là tiền vệ phòng ngự, nhưng U.23 Việt Nam vẫn đủ quân trên mặt trận tấn công nhờ cự ly đội hình và sự linh hoạt giữa các vị trí. . Tuy nhiên, cách chơi này rất mất công và rủi ro cũng rất cao.

Cũng chính từ tinh thần đó, HLV Park chỉ có thể yên tâm khi dựa vào bộ khung quen thuộc, còn HLV Công Thành mạnh dạn thay đổi đội hình.

Sự chênh lệch này hoàn toàn không có gì bất ngờ khi hai HLV dù trưởng thành từ cùng một nền bóng đá nhưng cách nhau cả một thế hệ, ông Park đá tiền vệ phòng ngự, còn ông Công là tiền đạo. Hoàn cảnh và thái độ với BĐVN cũng khác, với HLV Park Hang-seo khi kết thúc sự nghiệp, không còn chỗ đứng trên quê hương. Ngay phần mở đầu, ông Park nói: “Tôi biết BĐVN đã thay nhiều HLV, có người không trụ được một năm. Người Việt Nam yêu bóng đá, nhưng phải thắng bóng đá”. Còn HLV Gong Oh-kyun mới bắt đầu, lần đầu đảm nhận vị trí HLV trưởng, cần phải khẳng định mình một cách thuyết phục để tìm kiếm cơ hội, nên mới đây trong một cuộc phỏng vấn trước câu hỏi chọn đá đẹp hay thắng, ông đã không ngần ngại trả lời: “Chắc chắn là bóng đá đẹp. Nó quan trọng hơn chiến thắng trong bóng đá. Nếu quan tâm đến chiến thắng, người chơi sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến thái độ, nhân cách, đạo đức của mình. Một khi chúng tôi chơi tốt, dù thế nào thì chúng tôi cũng sẽ giành chiến thắng. “

Ông có lo sợ về sự mâu thuẫn trong triết lý và quan điểm xây dựng lối chơi giữa hai HLV U.23 và đội tuyển quốc gia, mỗi đội chơi một kiểu, thế nào là tính kế thừa và liên tục? Cũng giống như sơ đồ 3 trung vệ hay 4 hậu vệ, thực ra không quá khác biệt, hoàn toàn có thể đan xen và ăn khớp giữa hai tư tưởng bóng đá. Và nên nhớ, HLV Thể Công là người được cơ quan ông Park tiến cử, phải có sự cân nhắc, lựa chọn từ ông nên bộ đôi nhà cầm quân người Hàn Quốc được ví như “2 trong 1”.


Có vai trò kết nối giữa các huấn luyện viên của các đội tuyển quốc gia với tư cách là Giám đốc kỹ thuật. Nhưng sau ngày ra mắt 9/9/2020, trong bản hợp đồng có thời hạn đến 31/1/2023 hơn một năm trước, người ta không thấy chuyên gia người Nhật Yusuke Adachi ở đâu, làm gì?

Đông Kha

.

Leave a Reply

Your email address will not be published.