Sự ‘lai’ lạ giữa nhiếp ảnh và hội họa trong tác phẩm của Lê Thanh Hải

Rate this post

Sự lai tạo kỳ lạ giữa nhiếp ảnh và hội họa trong tác phẩm của Lê Thanh Hải - Ảnh 1.

Tác phẩm của họa sĩ Lê Thanh Hải

Lê Thanh Hải nổi tiếng trong lĩnh vực nhiếp ảnh. 30 năm cầm máy đã cho anh những bức chân dung tuyệt đẹp về các ca sĩ, người mẫu từ thuở mới vào nghề đến khi nổi tiếng, từ Hồ Ngọc Hà đến Thủy Hương, Tinna Tình.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng nhiếp ảnh chỉ xuất phát từ quá trình tự học, và hội họa là con đường anh chọn với hai tấm bằng của Trường Mỹ thuật Pha lê Bohemia (Tiệp Khắc) và Đại học Mỹ thuật Bang. Công nghiệp Hà Nội.

Làm nghề nhiếp ảnh nhưng vẫn dành thời gian sáng tác tranh, Lê Thanh Hải đã có những tác phẩm thú vị khi kết hợp hai thể loại tưởng chừng đối lập nhau.

Từ nay đến 12/6, Lê Thanh Hải sẽ tổ chức triển lãm cá nhân đầu tiên mang tên Màu sắc cổ xưa tại ATC Gallery (100 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM).

Vốn là người ham học hỏi, Lê Thanh Hải đã tự chế tạo những chiếc máy ảnh có độ chính xác cao, sử dụng máy in laze để in ảnh ra giấy dó làm âm bản. Sau đó, ông dùng độ ẩm để chuyển âm bản giấy dó nói trên thành bản phác thảo hình ảnh trên giấy dó khác.

Tiếp theo, anh dùng màu nước, độ ẩm thích hợp để biến bức ký họa thành một bức tranh hoàn chỉnh. Trong quá trình sáng tạo, Lê Thanh Hải đã tạo ra 6 chiếc máy ảnh khác nhau, 40 mẫu họa tiết.

Tôi là một người rất yêu cái đẹp và luôn tìm cách để tôn vinh những đường nét của phụ nữ đẹp, tranh tĩnh vật, trước đây là nhiếp ảnh, hội họa và bây giờ là cả hai. ”

Nghệ sĩ Lê Thanh Hải chia sẻ về gu thẩm mỹ của mình.

Rất khó để nhìn ra ranh giới thể loại trong tác phẩm của Lê Thanh Hải, những chi tiết sắc nét của ảnh được vẽ bằng màu, có khi để làm nổi bật vảy cá sặc sỡ, có khi để mờ – tối phía sau người mẫu, tạo nên sự chân thực và ảo diệu. không gian.

Trong số 50 tác phẩm được trưng bày, có 8 tác phẩm sơn dầu được mang đến cho công chúng thể hiện sự đa dạng trong các tác phẩm của anh và cho thấy một góc nhìn khác của Lê Thanh Hải khi tách ra khỏi lĩnh vực nhiếp ảnh.

Xuyên suốt các tác phẩm của mình, có thể thấy Lê Thanh Hải rất gắn bó với truyền thống. Nhân vật của anh thường mặc áo dài, yếm, quần áo có cổ và bối cảnh thường là tường gạch, nhà gỗ. Sau khi thử nghiệm với hàng chục chất liệu, anh chọn giấy dó để in ảnh lên vì chúng gần gũi với con mắt người Việt và giúp anh thể hiện tình cảm chân thành của mình.

Một số tác phẩm của Lê Thanh Hải:

Sự lai tạo kỳ lạ giữa nhiếp ảnh và hội họa trong tác phẩm của Lê Thanh Hải - Ảnh 3.
Sự lai tạo kỳ lạ giữa nhiếp ảnh và hội họa trong tác phẩm của Lê Thanh Hải - Ảnh 4.
Sự lai tạo kỳ lạ giữa nhiếp ảnh và hội họa trong tác phẩm của Lê Thanh Hải - Ảnh 5.
Sự lai tạo kỳ lạ giữa nhiếp ảnh và hội họa trong tác phẩm của Lê Thanh Hải - Ảnh 6.
Sự lai tạo kỳ lạ giữa nhiếp ảnh và hội họa trong tác phẩm của Lê Thanh Hải - Ảnh 7.
Sự lai tạo kỳ lạ giữa nhiếp ảnh và hội họa trong tác phẩm của Lê Thanh Hải - Ảnh 8.
Sự lai tạo kỳ lạ giữa nhiếp ảnh và hội họa trong tác phẩm của Lê Thanh Hải - Ảnh 9.

Leave a Reply

Your email address will not be published.