Sự sụp đổ của “pháo đài” Lysychansk: Bước ngoặt trong cuộc xung đột Nga-Ukraine

Rate this post

MẤT “CƠ SỞ” CỦA LYSYCHANSK: MỘT CÁCH ĐIỀU TRỊ TRONG MÂU THUẪN NGA – UKRAINE

Việc kiểm soát thành trì cuối cùng của Ukraine ở Lysychansk cho phép Nga kiểm soát gần như hoàn toàn tỉnh Lugansk, tạo tiền đề cho một cuộc tấn công vào Donetsk. Như vậy, một vị trí mới cũng bắt đầu hình thành.

Thành cổ của LYSYCHANSK “LOVE IT”

Bộ Quốc phòng Nga ngày 3/7 thông báo quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát Lysychansk, thành phố chiến lược cuối cùng thuộc tỉnh Lugansk, vùng Donbass, miền Đông Ukraine.
Trong báo cáo mới nhất gửi Tổng thống Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, chỉ trong 2 tuần qua, Ukraine đã mất khoảng 2.000 binh sĩ, trong khi 5.000 binh sĩ khác bị thương trong trận chiến Lysychansk. . Trong trận chiến này, Nga đã kiểm soát 670 km2 lãnh thổ, phá hủy 196 xe tăng, thiết giáp, 12 máy bay, 1 trực thăng, 65 máy bay không người lái, 6 hệ thống tên lửa tầm xa và nhiều loại vũ khí. khác từ Ukraine.

Ukraine khẳng định việc rút quân khỏi Lysychansk là có chủ đích nhằm hạn chế thương vong cho các binh sĩ. Ukraine đang bị Nga áp đảo cả về quân số và hỏa lực. Theo một quan chức quân sự nước này, hỏa lực của Nga hiện gấp 15 lần của Ukraine. Do đó, chiến thuật của quân đội Ukraine lúc này là rút lui chiến lược để tránh bị bao vây, hạn chế thương vong trong khi chờ đợi thêm viện trợ vũ khí hạng nặng từ phương Tây.

Trận chiến khốc liệt kéo dài nhiều tuần qua ở Donbass, khiến Ukraine hứng chịu “tổn thất đau đớn”. Theo các quan chức Ukraine, quân đội Ukraine mất 100-200 binh sĩ mỗi ngày, trong khi Severodonetsk và Lysychansk đã trở thành “thành phố chết” với 90% cơ sở hạ tầng bị phá hủy.

Sự sụp đổ của thành trì Lysychansk: Bước ngoặt trong cuộc xung đột Nga-Ukraine - 1

Lysychansk liên tục bị bắn phá trong nhiều tháng (Ảnh: AFP).

Để đánh chiếm Lysychansk và Severodonetsk, quân Nga đã tiến công từ nhiều hướng, khép dần vòng vây với quân Ukraine, tận dụng triệt để hỏa lực pháo binh, khiến nỗ lực cố thủ trong khu vực đô thị của Ukraine bị thất bại. Moscow được cho là sẽ tiếp tục sử dụng chiến thuật này trong giai đoạn sắp tới tại chiến trường miền Đông.

Lysychansk “thất thủ” chỉ hai tuần sau khi Ukraine cũng rút lực lượng khỏi thành phố “sinh đôi” Severodonetsk bên kia sông Donets. Đây là hai thành phố được coi là điểm dừng chân cuối cùng ngăn cản bước tiến của Nga. Chiếm được hai thành phố chiến lược này đồng nghĩa với việc Moscow kiểm soát gần như hoàn toàn tỉnh Lugansk, tạo bàn đạp tấn công và bao vây Donetsk, tỉnh Donbass còn lại. Kiểm soát vùng công nghiệp Donbass được coi là mục tiêu trọng tâm của Nga sau khi kế hoạch bao vây Kiev vào đầu chiến dịch thất bại.

LỢI THẾ LỚN CHO NGA

Cùng với Severodonetsk, Lysychansk có vai trò chiến lược vì những thành phố này kết nối Donbass với các vùng khác của Ukraine. Trọng tâm là đường cao tốc giữa Lysychansk và Bakhmut được coi là huyết mạch của quân đội Ukraine. Ngoài ra, đây cũng là cách để sơ tán dân thường trước khi trở thành mục tiêu bắn phá.

Michael Kofman, Giám đốc chương trình nghiên cứu về Nga tại trung tâm CNA có trụ sở tại Virginia (Mỹ), cho rằng Lysychansk là một trong 3 thành phố mà Nga phải đánh chiếm nếu muốn kiểm soát Donbass, nhất là khi Moscow muốn cô lập quân đội Ukraine ở đó. từ các tuyến đường cung cấp về phía Tây.

Sự sụp đổ của thành trì Lysychansk: Bước ngoặt trong cuộc xung đột Nga-Ukraine - 2

Nga đang tập trung lực lượng cho mặt trận miền Đông Ukraine (Đồ họa: Guardian).

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự phương Tây, Lysychansk là một chiến thắng quan trọng của Nga, giúp họ kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk và củng cố lại lực lượng để chuẩn bị cho một chiến dịch mới. Việc dỡ bỏ “rào cản” Lysychansk và giành quyền kiểm soát Lugansk cho phép Nga triển khai lực lượng của mình xa hơn về phía tây và nam, về phía thành phố Kramatorsk ở Donetsk, một trong những thành phố lớn cuối cùng ở Donbass vẫn còn trong tầm kiểm soát. Ukraine, nơi có nhiều mỏ khoáng sản và diện tích canh tác rộng lớn.

Nếu Kramatorsk thất thủ, Nga về cơ bản có thể kiểm soát hoàn toàn Donbass, tạo ra bước ngoặt cho công tác hậu cần. Tại thời điểm đó, Nga cũng có thể tuyên bố chiến thắng làm đòn bẩy cho bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào trong tương lai với Ukraine.

Ngoài ra, việc nắm giữ Donbass cũng sẽ mở rộng hành lang trên bộ từ bán đảo Crimea đến miền đông Ukraine. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến thành phố cảng phía nam Mariupol của Donetsk từng là tâm điểm trong các đợt tấn công trước đây của Nga.

Hành lang đất liền này cho phép Nga bắt đầu vận chuyển hàng hóa tới Mariupol, Berdiansk và Kherson, các thành phố cảng phía đông nam của Ukraine hiện do Nga kiểm soát. Việc thiết lập hành lang đất liền tới Crimea diễn ra khi Nga tìm cách kiểm soát sâu hơn nhiều khu vực ở miền nam Ukraine, bao gồm cả việc sử dụng đồng rúp, thay đổi liên lạc di động sang mạng của nước này. Nga và cấp hộ chiếu Nga.

Donbass là vùng đất tập trung các ngành công nghiệp của Ukraine, với các mỏ than và luyện kim. Nga có thể tiếp cận khối tài nguyên này nếu kiểm soát hoàn toàn Donbass. Lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn đã kiểm soát khoảng một nửa Donbass kể từ năm 2014 sau khi Nga sáp nhập Crimea. Các vùng này đã tạo ra hai nhà nước “ly khai”. Kể từ đó, giao tranh giữa quân đội Ukraine và phe ly khai đã khiến hơn 14.000 người thiệt mạng.

THẾ GIỚI MỚI, THỬ THÁCH MỚI

Kiểm soát Severodonetsk và Lysychansk có nghĩa là Nga có thể triển khai lực lượng để tiến hành các cuộc tấn công mới nhằm vào các thành phố ở phía tây nam của Donetsk Oblast, đặc biệt là Sloviansk, Kramatorsk và Bakhmut.

Sau khi củng cố lực lượng, Moscow nhiều khả năng sẽ bắt đầu một cuộc tấn công mới, nhằm vào trung tâm chiến lược của quân đội Ukraine ở thành phố Bahkmut, phía nam Lysychansk. “Theo hướng Bakhmut, kẻ thù đang tăng cường pháo kích vào các vị trí của chúng tôi dọc theo đường liên lạc”, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết.

Nga cũng có thể mở các cuộc tấn công mới xung quanh hai thành phố công nghiệp lớn của vùng Donetsk, Sloviansk và Kramatorsk, nằm cách Lysychansk khoảng 80 km. Hai thành phố này trên thực tế đã liên tục bị pháo kích và pháo kích trong nhiều tuần qua.

“Theo hướng Sloviansk, các đơn vị đối phương đang cố gắng thiết lập quyền kiểm soát các khu định cư Bohorodychne, Mazanivka và Dolyna thông qua các hoạt động tấn công”, bản đánh giá cập nhật về tình hình quân sự miền Đông sáng ngày 4/7 của quân đội Ukraine cho biết.
“Kẻ thù (Nga) đang tập hợp lại để nối lại các hoạt động tấn công. Một nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn của Nga đã được triển khai từ Izyum đến khu vực Snizhkivka, và triển khai thêm các đơn vị pháo binh.” , tuyên bố cho biết.

Sự sụp đổ của thành trì Lysychansk: Bước ngoặt trong cuộc xung đột Nga-Ukraine - 3

Sau khi giành quyền kiểm soát Lugansk, Nga sẽ chuyển trọng tâm sang Donetsk, nơi quân đội Ukraine hy vọng sẽ lật ngược tình thế bằng vũ khí phương Tây (Ảnh: Reuters).

Sau khi giành quyền kiểm soát Lysychansk, thành trì cuối cùng của Ukraine ở Lugansk, Nga hiện nắm quyền kiểm soát gần như hoàn toàn tỉnh Lugansk. Nhà phân tích quốc phòng Konrad Muzyka, Giám đốc công ty tư vấn Rochan có trụ sở tại Ba Lan, cho biết: “Nga đang kiểm soát khoảng 97% pháo đài Lugansk. Một khi họ nắm toàn quyền kiểm soát Severodonetsk, sau đó nắm quyền kiểm soát Lysychansk, họ có khả năng để hoàn thành mục tiêu của họ trong giai đoạn thứ hai của chiến dịch quân sự. Điều này cực kỳ quan trọng theo quan điểm của Moscow. “

Reuters Bình luận: “Việc Nga kiểm soát Lysychansk đánh dấu sự kết thúc của một trong những trận chiến lớn nhất ở châu Âu trong nhiều thập kỷ và cũng đánh dấu chiến thắng lớn nhất của Nga kể từ khi giành toàn quyền kiểm soát thành phố cảng Mariupol của Ukraine vào cuối tháng Năm.

Theo các chuyên gia quân sự, diễn biến này đánh dấu một bước ngoặt của cuộc chiến ở Ukraine, không chỉ bởi ý nghĩa chiến lược của hai thành phố “thất thủ”, mà còn vì những tổn thất to lớn có thể ảnh hưởng đến đất nước. khả năng chiến đấu trong tương lai của cả hai bên.
Tuy nhiên, ông Muzyka nhấn mạnh, ngay cả khi đã khống chế thành công Severodonetsk và Lysychansk, quân đội Nga vẫn phải tiến chậm, không thể tạo đột phá.

Neil Melvin, nhà phân tích của tổ chức RUSI có trụ sở tại London, nhận định: “Tôi nghĩ việc giành quyền kiểm soát Lysychansk là một chiến thắng chiến thuật đối với Nga, nhưng với một cái giá nhỏ”. Theo ông, kiểm soát Lugansk chỉ là một phần trong mục tiêu mà Nga đề ra khi mở giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự ở Ukraine, nhưng Moscow đã phải huy động gần như toàn bộ lực lượng và phải mất gần 60 ngày mới đạt được. Được chứ.

Dù áp đảo về binh lính và hỏa lực, nhưng Nga được cho là đã thiệt hại khá nhiều khi để quân đội Ukraine cầm cự nhiều tháng ở Severodonetsk, Lysychansk. Kiev buộc Moscow phải điều thêm quân và thiết bị tới khu vực này, tiêu tốn đạn dược với tốc độ đáng kinh ngạc. Ukraine cũng khiến Nga phải phân tán nguồn lực bằng cách phản công ở các khu vực phía nam như Kherson.

Một số nhà phân tích cho rằng, tất cả những yếu tố đó đã làm giảm sức mạnh của Nga ở những nơi khác và có thể giúp Ukraine có thêm thời gian để triển khai các loại vũ khí mạnh hơn, tầm xa hơn do phương Tây cung cấp. .

Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine, cho biết: “Một khi có thêm nhiều vũ khí phương Tây ở tiền tuyến, bức tranh sẽ thay đổi theo hướng có lợi cho Ukraine.

Ông Arestovych cũng cho rằng, về mặt chiến lược, Nga sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong chiến dịch sau Lysychansk. “Các vị trí tiền tuyến sẽ trải rộng hơn và sẽ có giao tranh từ phía trước chứ không phải từ phía bên”, Reuters dẫn lời quan chức Ukraine cho biết. Khi đó, Nga sẽ phải tập trung giành quyền kiểm soát 6 thành phố khác trong khu vực Donbass, do đó lực lượng của Nga sẽ được phân bổ mỏng hơn do bị phân tán.

Ngược lại, theo chuyên gia Rob Lee của Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại có trụ sở tại Mỹ, việc chuyển tuyến sau khi tàu Severodonetsk và Lysychansk mất mát lại có lợi hơn cho Ukraine. “Ukraine có thể dễ dàng bảo vệ phòng tuyến đó bằng pháo tầm xa và hệ thống phòng không tầm xa, có nghĩa là họ có thể sử dụng nó để hỗ trợ các lực lượng đang chiến đấu ở đó”, Lee nói.

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine chuyển trọng tâm sang Donbass với cường độ cao hơn, Mỹ và các đồng minh bắt đầu cung cấp cho Ukraine vũ khí hạng nặng tầm xa như pháo tên lửa HIMARS cơ động cao. Những vũ khí này giúp Ukraine tấn công vào sâu bên trong phòng tuyến của Nga, mặt khác cũng giúp Kiev hạn chế tổn thất khi cự ly tác chiến bị nới rộng.

Các loại vũ khí của phương Tây được cho là sẽ tiếp tục đóng vai trò quyết định trong cuộc xung đột trong những tháng tới. Các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, đã đổ hàng tỷ USD vũ khí hiện đại vào Ukraine. Kiev đang kêu gọi các nước này viện trợ nhanh hơn, nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, các binh sĩ Ukraine cần thời gian huấn luyện để vận hành hệ thống vũ khí mới nên không chắc chúng có được chuyển giao kịp thời cho các đơn vị quân đội Ukraine để tạo ra bước đột phá hay không.

Minh Phuong
Theo New York Times, Guardian

05/07/2022

Leave a Reply

Your email address will not be published.