Sự sụp đổ của tiền điện tử không ngăn được giới trẻ yêu thích Web 3.0

Rate this post

Lin Chuan, 23 tuổi, sắp tốt nghiệp thạc sĩ khoa học máy tính tại Đại học Bắc Kinh, rất háo hức tham gia vào lĩnh vực Web 3.0.

Chuan hiện đang thực tập tại công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc Baidu và công ty liên doanh blockchain GGV Capital. Anh cho biết mình đến với Web 3.0 sau khi thấy cơ hội việc làm trong Web 2.0 dần cạn kiệt.

“Tìm một công việc ổn định, lập gia đình, mua nhà là mục tiêu của nhiều người, nhưng tôi không ở trong đó. Tôi muốn sự linh hoạt, tự do và phát huy hết khả năng của mình, sau đó sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng”, Chuan nói. Vận may về tham vọng tập trung vào Web 3.0. Thuật ngữ dành cho thế hệ thứ ba của Internet, được xây dựng trên nền tảng blockchain và phi tập trung, hiện đang thu hút sự chú ý lớn trên toàn cầu.

Không chỉ Chuan, Web 3.0 là một lĩnh vực mới được sinh viên và những người trẻ mới tốt nghiệp ngành công nghệ trên thế giới quan tâm. Họ bị thu hút bởi ý tưởng làm việc độc lập, tiềm năng thăng tiến và cơ hội làm giàu.

Gần đây, một loạt tin xấu đến với thị trường tiền điện tử, trong đó lớn nhất là sự sụp đổ của Luna và stablecoin UST. Phản ứng domino diễn ra sau đó, khi Celsius Network, một trong những nền tảng cho vay tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã gây chấn động thế giới khi thông báo rằng họ sẽ không chấp nhận các yêu cầu chuyển hoặc rút tiền trong một khoảng thời gian không xác định.

Sự sụp đổ của tiền điện tử cũng khiến nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này rơi vào vòng xoáy tử thần. Làn sóng sa thải nhân viên diễn ra trên khắp thế giới. Vào ngày 14 tháng 6, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Mỹ Coinbase cho biết họ đã sa thải 1.100 nhân viên và hủy bỏ hơn 300 lời mời làm việc mà họ đã đưa ra trước đó.

Theo thống kê của trang theo dõi cắt giảm nhân sự Layoffstrackerhơn 10.000 nhân viên tại các công ty khởi nghiệp đã bị sa thải kể từ đầu tháng 6, trong đó khoảng 1/5 là trong lĩnh vực tiền điện tử.

Tuy nhiên, tin xấu dường như không ngăn cản những người trẻ tuổi nhảy vào Web 3.0. Ratan Kaliani, 20 tuổi, sinh viên năm cuối tại Đại học California, Berkeley, đã làm việc toàn thời gian trong một tổ chức khởi nghiệp và blockchain DEX (trao đổi phi tập trung) với một nhóm sinh viên cốt cán. Kaliani nói: “Khi bạn đam mê điều gì đó, bạn có tâm lý muốn khám phá nó đến cùng.

Saif Uddin Mahmud, 24 tuổi, đến từ Bangladesh, tốt nghiệp cử nhân kỹ thuật máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore, cũng có niềm tin lớn vào Web 3.0. Hiện anh đang lên kế hoạch khởi nghiệp cùng những người bạn trong lĩnh vực này.

Cả Kaliani và Mahmud đều chia sẻ niềm tin rằng blockchain và Web 3.0 là các hệ thống được cung cấp bởi sự phân quyền và phân quyền. Nó cải tiến hoàn toàn so với Web 2.0 hiện tại, vốn bị chỉ trích là bóc lột sức lao động, kiểm soát người dùng và số tiền kiếm được là để làm giàu cho các công ty đứng sau.

Theo Mahmud, các sự cố tiền điện tử gần đây chỉ là một cuộc thanh trừng các công ty và cá nhân muốn làm giàu nhanh chóng, giữ lại công nghệ cốt lõi và đặt nền móng cho tương lai.

Tuy nhiên, cũng có những người trẻ tuổi tỏ ra cảnh giác với Web 3.0. Benjamin Peck, một sinh viên năm thứ ba tại Đại học Yale-NUS ở Singapore, cho biết anh đã thực tập tại một công ty tiền điện tử và nhận thấy điều này rất rủi ro. Peck nhận xét: “Không có nhiều doanh nghiệp tiền điện tử đã chứng minh được mình là có lợi nhuận lâu dài, có khả năng chống chọi với sự cố hoặc có thể tạo ra tác động đến toàn bộ thị trường. Họ thiếu tính bền vững”.

Một sinh viên khác theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) cho biết, anh tham gia thị trường tiền mã hóa cách đây 7 năm khi mới 14 tuổi. Anh ấy đã khai thác Bitcoin và Ethereum trong nhiều năm, nhưng không ngừng tìm kiếm công việc trong lĩnh vực này. “Trong một số trường hợp, họ có thể có ứng dụng, nhưng đây không phải là lĩnh vực bền vững. Xã hội vẫn cần phải có quy định, nếu không sẽ xảy ra hỗn loạn”, ông nói.

Bảo Lâm (theo Vận may)

Leave a Reply

Your email address will not be published.