Sưng một bên chân không rõ lý do: Đến bệnh viện ngay lập tức

Rate this post

Đây được coi là “kẻ giết người thầm lặng” rất nguy hiểm, đặc biệt là ở những người đã bị nhiễm Covid-19.

Sưng một bên chân không rõ lý do: Đến bệnh viện ngay lập tức - 1
Bác sĩ Trung đặc biệt lưu ý về bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sau mổ Covid.

Ngày càng nhiều trường hợp “bỗng dưng bị sưng một bên chân”

Huyết khối tĩnh mạch chi dưới có nghĩa là máu đông lại trong tĩnh mạch ở chân, gây tắc mạch máu, dẫn đến sưng hoặc phù ở một bên chân. Bệnh có khả năng gia tăng ở những người mắc bệnh Covid-19 do tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch có thể xảy ra với bất kỳ ai hoặc mọi lứa tuổi, nhưng thường xảy ra nhất ở những bệnh nhân hạn chế vận động. Bệnh huyết khối tĩnh mạch được coi là “kẻ giết người thầm lặng” vì 80% bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng.

“Nguy hiểm của bệnh này là triệu chứng rất nhẹ, chỉ sưng phù một bên chân nên thường bị bỏ qua, không cho bệnh nhân đi khám, nếu để lâu, huyết khối tĩnh mạch sẽ có biến chứng sau khi lấy huyết khối, hoặc Cục máu đông có thể đi từ chân lên tim phổi gây tắc mạch hoặc tổn thương nặng, thậm chí tử vong ”, Thạc sĩ – Bác sĩ Lương Ngọc Trung – Khoa Phẫu thuật Mạch máu Bệnh viện FV cho biết.

Bác sĩ Trung khuyến cáo, nếu phát hiện sớm trong vòng 2 tuần kể từ khi có triệu chứng đầu tiên của bệnh huyết khối như sưng phù một chân, người dân phải đi khám ngay, càng sớm càng tốt trong vòng những giờ đầu. phát hiện. “Nếu để chậm trễ và dẫn đến giai đoạn sau huyết khối sẽ khó điều trị hơn và dễ dẫn đến các vết chàm, lở loét trên da, thậm chí người bệnh phải đối mặt với căn bệnh này cả đời, ảnh hưởng đến sức khỏe, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của cuộc sống ”, bác sĩ Trung cảnh báo. Đơn cử, một bệnh nhân N.V.T (38 tuổi, ngụ TP.HCM) mới đây đến bác sĩ Trung để khám vì vết loét ở chân ngày càng nặng và chảy nhiều máu. Anh T. đã phải sống chung với di chứng sau tai biến do thuyên tắc tĩnh mạch nhiều năm và phải chịu đựng những cơn đau dai dẳng, da lở loét, chảy máu kèm theo mùi hôi khó chịu từng ngày, từng giờ. .

Theo bác sĩ Trung, trước đây để điều trị huyết khối tĩnh mạch người ta dùng thuốc chống đông máu, tuy nhiên phương pháp này không triệt để. Tỷ lệ điều trị hiệu quả chỉ đạt khoảng 50%, 50% còn lại sẽ gặp di chứng sau huyết khối, phải sống chung với các triệu chứng chàm, loét da gần như suốt đời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Trường hợp bệnh nhân NVT thuộc nhóm 50% còn lại nêu trên. Hiện bác sĩ Trung đang cố gắng áp dụng các kỹ thuật, thuốc điều trị mới để hạn chế các triệu chứng mà anh T. đang mắc phải, nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn, do bệnh đã chuyển sang giai đoạn hậu tiêu huyết khối. .

Ứng dụng kỹ thuật mới để điều trị hiệu quả bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch

Với mong muốn điều trị dứt điểm cho những bệnh nhân mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch phát hiện kịp thời (trước giai đoạn hậu huyết khối), bệnh viện FV đã áp dụng kỹ thuật điều trị huyết khối tĩnh mạch thế hệ mới, giúp điều trị triệt để hơn căn bệnh này. Theo xu hướng phát triển và đáp ứng với sự phát triển về chuyên môn của các bác sĩ, Bệnh viện FV hiện đang áp dụng phương pháp phẫu thuật lấy huyết khối cơ học thông qua can thiệp nội mạch bằng máy Penumbra Indigo (nhập khẩu từ Mỹ). Truyền thuốc tiêu sợi huyết dưới hướng dẫn của máy Xquang hoặc Cathlab (phòng can thiệp nội mạch hiện đại).

Sưng một bên chân không rõ lý do: Đến bệnh viện ngay lập tức - 2
Cathlab hiện đại tại Bệnh viện FV.

Đây là kỹ thuật mới do FV tiên phong thực hiện, đạt hiệu quả điều trị tối ưu so với phương pháp điều trị kháng đông truyền thống. Ưu điểm của kỹ thuật này là tăng độ an toàn cao cho bệnh nhân, hạn chế được biến chứng chảy máu như trước đây.

Nhiều bệnh nhân thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch được điều trị kịp thời bằng phương pháp phẫu thuật lấy huyết khối cơ học thông qua can thiệp nội mạch đã cải thiện rất tốt các triệu chứng. Chẳng hạn, mới đây, một bệnh nhân người Pháp, 76 tuổi, bị huyết khối tĩnh mạch chân phải và thuyên tắc phổi trái, may mắn đã đến FV để khám, chẩn đoán và được bác sĩ điều trị kịp thời với sự hỗ trợ của phòng Cathlab và gây tê tại chỗ. , Bác sĩ Trung dùng ống thông 2,5mm đưa huyết khối vào đúng vị trí cần lấy ra, ống thông này được nối với máy hút cao áp Penumbra Indigo. Nhờ đó, huyết khối được hút ra ngoài. Và đến nay, bệnh nhân không còn tụ máu ở chân và không có di chứng sau huyết khối, đảm bảo sức khỏe ổn định.

“VTE là một căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu được điều trị kịp thời vẫn có thể điều trị hiệu quả. Bạn đột ngột thấy các triệu chứng như sưng, phù ở một chân mà không rõ nguyên nhân thì cần đi khám càng sớm càng tốt. có phương tiện cấp cứu để điều trị kịp thời ”, bác sĩ Trung nói.

Sưng một bên chân không rõ lý do: Đến bệnh viện ngay lập tức - 3
Bác sĩ Trung khuyến cáo, nếu bạn gặp các triệu chứng như sưng, phù ở một bên chân đột ngột không rõ lý do thì cần đi khám càng sớm càng tốt.

Theo bác sĩ, hiện nay ngoài kỹ thuật hút huyết khối cơ học qua can thiệp nội mạch còn có các kỹ thuật khác như đặt stent tĩnh mạch để điều trị các bệnh lý về hẹp / tắc tĩnh mạch do huyết khối, hội chứng chèn ép cấu trúc tĩnh mạch (May-Thurner, Nutcraker …) và các loại thuốc hiện đại nên bệnh nhân thuyên tắc tĩnh mạch có thể hoàn toàn yên tâm về hiệu quả điều trị dứt điểm căn bệnh này, điều quan trọng nhất là phải thăm khám sức khỏe. sớm nhất có thể.

Ngay khi phát hiện các triệu chứng bất thường ở chân, bạn hãy liên hệ ngay với Khoa Phẫu thuật Mạch máu Bệnh viện FV để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời: (028) 54 11 33 33 – Số máy lẻ: 1519

Yến Lê

Leave a Reply

Your email address will not be published.