‘Suy thoái không còn xa’

Rate this post

Nhiều chuyên gia kinh tế Phố Wall đưa ra xác suất nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, và một trong số họ cho rằng trong mắt người tiêu dùng, suy thoái đã hiện diện trong cuộc sống hàng ngày.

Lenore Hawkins, Giám đốc điều hành của Calit Advisors, nói với Yahoo Finance Live: “Tình trạng người tiêu dùng đang giảm với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ. Bà nói: “Người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ chia sẻ với chúng tôi rằng suy thoái không còn xa mà đang hiện hữu ngay bây giờ.

    Suy thoái không còn xa - Ảnh 1.

Mọi người mua hàng trong siêu thị ở Mỹ. Ảnh: Reuters.

Chi tiêu của người tiêu dùng chiếm gần 69% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ. Theo một quan điểm không chính thống, một nền kinh tế đi vào suy thoái nếu nó suy giảm trong hai quý liên tiếp. Trong quý đầu tiên của năm 2022, GDP của Mỹ bất ngờ giảm 1,4%.

Hawkins cho biết sự sụt giảm lợi suất từ ​​thị trường cổ phiếu và trái phiếu, cùng với lãi suất thế chấp cao hơn, đang đè nặng lên chi tiêu của người tiêu dùng. Ngoài ra, lạm phát cao cũng góp phần quan trọng, ảnh hưởng đến tâm lý tiêu dùng của người dân.

“Tình hình hiện tại thậm chí còn tồi tệ hơn những gì chúng ta đã thấy trong thời kỳ lạm phát đỉnh điểm của những năm 70, cuộc khủng hoảng bất động sản của những năm 80, thời điểm sau vụ 11/9. và cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, ”Hawkins nói.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs gần đây đã nâng xác suất suy thoái trong năm tới từ 15% lên 30%. Citigroup cũng nâng xác suất suy thoái lên 50%. Bruce Kasman, nhà kinh tế trưởng tại JPMorgan, nói với Yahoo Finance rằng xác suất xảy ra suy thoái là khoảng 35%.

Ông nói: “Vẫn có khả năng kịch bản đó sẽ không xảy ra, nhưng rủi ro suy thoái hiện đang cao bất thường.

Đặc biệt, sau một quý tăng trưởng âm, “nền kinh tế buộc phải phục hồi trong quý tiếp theo. Hiện tại, chúng tôi nghĩ rằng nó rất khó khăn, ”Hawkins nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.