Tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật Việt: Bế tắc khi không tìm được đầu ra

Rate this post

Hình minh họa
Hình minh họa

Phong trào chụp ảnh nghệ thuật tại Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ với sự gia tăng đáng kể về số lượng nhiếp ảnh gia và số lượng trang thiết bị máy móc được đầu tư vào loại “khủng”. Tuy nhiên, sự chuyển động đó hoàn toàn không tương xứng với chất lượng tác phẩm, thể hiện ở chỗ hầu như không tìm được đầu ra cho các tác phẩm, từ tranh đoạt giải quốc tế đến tranh trong nước. .

Phát ảnh theo chuyển động

Theo nhiếp ảnh gia Lê Hồng Lĩnh, điều đáng buồn trong việc cho ra đời những tác phẩm nhiếp ảnh ở Việt Nam là chỉ chạy theo phong trào, mang tính chất lãng mạn. Các nhiếp ảnh gia bỏ tiền đầu tư trang thiết bị và bỏ nhiều công sức chụp ảnh nhưng “đứa con tinh thần” vẫn không có người mua. Hầu hết họ đang chơi với ảnh hơn là quan tâm đến việc bán và mua tác phẩm. Triển lãm ảnh nhóm, triển lãm cá nhân, rồi ảnh đoạt giải trong nước và quốc tế dừng lại trong khuôn khổ sự kiện. Sau khi trưng bày, nó được cất vào kho hoặc để “dâng lên thần Facebook”. Trong khi đó, các nhiếp ảnh gia quốc tế chụp ảnh Việt Nam có thể bán được giá rất cao. Điều đó khiến ông Lê Hồng Lĩnh khá tức giận.

Bà Trần Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khẳng định, so với một số loại hình nghệ thuật như mỹ thuật thì đầu ra cho tác phẩm nhiếp ảnh hiện tại rất hạn chế. Tác phẩm ảnh hiếm khi được bán với giá trị cao, có lẽ, các tác giả chỉ bán tác phẩm của mình thông qua các mối quan hệ cá nhân để trang trí, làm quà tặng, đăng trên báo, tạp chí… chứ không thường xuyên. thường. Hiện tượng các tổ chức, cá nhân xin ảnh của tác giả để sử dụng, thậm chí tự ý đưa lên mạng rồi vô tư sử dụng để tuyên truyền, quảng bá du lịch, trang trí nhà cửa. , ngay cả trong các cơ quan nhà nước vẫn diễn ra thường xuyên.

“Thực trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm huyết nghề nghiệp của các tác giả, khiến họ chỉ xem đây là sân chơi mà không dám chọn nhiếp ảnh là nghề chính để kiếm sống và nuôi gia đình. Việc mua bán các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật ở Việt Nam không phải là mới, nhưng hiện nay chỉ có một số nhiếp ảnh gia và phòng tranh kinh doanh các tác phẩm nhiếp ảnh một cách chuyên nghiệp. Còn lại, hầu hết các tác giả, kể cả những nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng, chủ yếu chụp ảnh để thỏa mãn niềm đam mê nghệ thuật. Vì vậy, có thể khẳng định rằng hầu hết các nhiếp ảnh gia Việt Nam không thể kiếm sống bằng việc bán các tác phẩm nhiếp ảnh, mà phải dựa vào các nguồn thu nhập khác ”, bà nhấn mạnh.

Thị trường nhiếp ảnh chưa hình thành

Không giống như nhiều loại hình nghệ thuật có thể được định giá tương đối thực tế, nhiếp ảnh cho đến nay vẫn khó “đo lường”, nên chưa có thị trường nhiếp ảnh rõ ràng ở Việt Nam và nó vẫn đang phát triển. Vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Đối với nghệ sĩ, ngoài việc sáng tác để thỏa mãn niềm đam mê, việc bán tác phẩm còn rất hạn chế, công chúng đang thiếu “kênh” thông tin để tiếp cận những giá trị nghệ thuật của nhiếp ảnh.. Tiềm năng là rất lớn, nhưng chúng ta đang thiếu một thị trường ảnh minh bạch, phát triển và chưa có đủ không gian để khơi dậy tiềm năng đó.

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam có hơn 1.000 hội viên, trong khi cộng đồng nhiếp ảnh cả nước cũng có hàng nghìn nghệ sĩ nhiếp ảnh tự do. Số lượng ảnh chụp hàng năm rất lớn, lên đến hàng chục nghìn bức nhưng hiện ở Hà Nội chỉ có một số ảnh viện kinh doanh xen lẫn ảnh lưu niệm cho du khách và hầu hết các tác phẩm ảnh đều được mua. bán làm quà lưu niệm.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhiếp ảnh gia đều nhượng bộ hoàn cảnh. Dù thị trường nhiếp ảnh trong nước chưa hình thành, chưa xuất hiện các sàn giao dịch nhiếp ảnh nghệ thuật, các phòng tranh chấp nhận bán tác phẩm nghệ thuật chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhưng nhiều nhiếp ảnh gia đã vươn ra thế giới. , đến các sàn giao dịch điện tử như Amazon, các trang web giới thiệu các điểm du lịch trên thế giới … Tất nhiên, để làm được điều này, nghệ sĩ cần phải có ngoại ngữ tốt, khẳng định được vị thế của mình, nổi tiếng trong các cuộc thi quốc tế và tận tụy với nghề bằng sự đổi mới sáng tạo. và sáng tạo trong cách thể hiện tác phẩm.

Theo chia sẻ kinh nghiệm của Khanh Phan, một nữ nhiếp ảnh gia sống tốt với nhiếp ảnh nghệ thuật, cô có thu nhập ổn định từ các đại lý nghệ thuật quốc tế như Solent News và một vài gallery khác ở châu Mỹ. Tiếng Latinh, tiếng Pháp. Mỗi bức ảnh được ký gửi cho đại lý được chia 50-50 giữa người bán và người tạo. Ngoài ra, những bức ảnh lẻ của Khanh Phan được nhiều tạp chí trên thế giới đặt mua. Nữ nhiếp ảnh gia này nhận xét, ảnh chụp ở Việt Nam rất dễ bán. Nhưng bán được hay không còn phụ thuộc vào uy tín và các mối quan hệ. Chụp ảnh đẹp là một chuyện, bán ảnh lại là chuyện khác. Một bên là sáng tạo nghệ thuật, một bên là thương mại. Cũng theo tiết lộ của Khánh Phan, để tạo dựng tên tuổi, cô đã đi lên từ các cuộc thi ảnh quốc tế.

Triển lãm và Cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022

Leave a Reply

Your email address will not be published.