Tái canh đã đưa năng suất cà phê của Việt Nam cao gấp 3 lần thế giới

Rate this post

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN & PTNT), cà phê là cây công nghiệp chủ lực của Việt Nam, đứng thứ hai cả nước về diện tích (710 nghìn ha) sau cao su (930 nghìn ha).

ĐỂ LOẠI BỎ 170 NGÀN CÀ PHÊ

Đến cuối năm 2021, cả nước có hơn 20 tỉnh trồng cà phê, chủ yếu ở Tây Nguyên (chiếm khoảng 90% diện tích cà phê cả nước). Việt Nam đã trở thành nước sản xuất và xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới; đứng đầu thế giới trong nhiều năm liên tiếp về sản lượng và xuất khẩu cà phê. Năm 2021, xuất khẩu cà phê của Việt Nam sẽ đạt hơn 1,56 triệu tấn, trị giá hơn 3 tỷ USD.

Tuy nhiên, từ hơn chục năm trước, nhiều diện tích cà phê đã hơn 30 năm tuổi, năng suất thấp, chủ yếu được trồng từ giống cà phê thực thụ. Vì vậy, năm 2014, Bộ NN & PTNT đã ban hành Quyết định số 4521 / QĐ-BNN-TT về việc “Phê duyệt Đề án tái canh cà phê các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2014 – 2020”.

“Việc tái canh đã giúp tăng năng suất cà phê của Việt Nam từ 23,5 tạ / ha năm 2011 lên 28,2 tạ / ha năm 2021 và sản lượng từ 1,27 triệu tấn năm 2020 lên 1,81 triệu tấn năm 2021. Hiện tại, năng suất cà phê của Việt Nam cao gấp hơn ba lần. (2,8 tấn / ha) so với năng suất cà phê của thế giới (0,8 tấn / ha) ”.

Ông Lê Văn Đức, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt.

Đề cập đến kết quả tái canh cà phê giai đoạn 2014 – 2022, ông Lê Văn Đức, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, diện tích cà phê tái canh, ghép cải tạo trên địa bàn Tây Nguyên đạt hơn 129 nghìn. héc ta (đạt trên 107). .5% kế hoạch). Tính lũy kế, diện tích cà phê tái canh, ghép cải tạo từ năm 2011 đến năm 2021 đạt 166.579 ha.

“Phần lớn diện tích cà phê tái canh được trồng giống mới, cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao. Cà phê mới cho chất lượng tốt và hiệu quả kinh tế rất rõ rệt, góp phần vào chương trình phát triển cà phê bền vững ”, ông Lê Văn Đức khẳng định.

Dự án tái canh cà phê đã đưa vào tái canh hầu hết các giống cà phê mới cao sản, không chỉ cho năng suất cao, chất lượng tốt mà còn kháng bệnh gỉ sắt rất tốt như TR4, TR9, TR11, TR13, TRS1 … Một số giống TR4, TR15, cà phê dây, cà phê xanh lùn có thời gian chín muộn (từ tháng 1 đến tháng 2), đã vào mùa khô ở Tây Nguyên nên rất thuận lợi cho việc thu hoạch, chế biến sản phẩm, giảm áp lực thu hoạch, đặc biệt giảm được một chu kỳ tưới. so với các giống chín sớm, chín vừa.

Đặc biệt, thành công của Dự án tái canh cà phê giai đoạn 2014 – 2022 có sự đóng góp rất lớn của Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (gọi tắt là VnSAT) do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Ông Cao Thanh Sơn, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án VnSAT miền Trung cho biết, Dự án đã tập huấn trồng lại cho 30.898 hộ nông dân (đạt 343% kế hoạch ban đầu) với 29.899 ha áp dụng. sử dụng kỹ thuật huấn luyện, đào tạo (đạt 298% kế hoạch ban đầu).

Theo ông Sơn, nhằm thúc đẩy và hỗ trợ người dân trồng cà phê có vốn tái canh, dự án VnSAT đã bố trí 54,6 triệu USD để cho vay dài hạn. Dự án cho vay tái canh tối đa 400 triệu đồng / ha; thời gian cho vay tái canh tối đa 9 năm, ân hạn 6,5% trong 3 năm xây dựng cơ bản vườn cây ăn trái. Đến nay, tổng diện tích tái canh cà phê được vay vốn tín dụng là 11.922 ha, với tổng số vốn vay lên đến 2.002 tỷ đồng.

TẶNG CHO NGƯỜI NÔNG DÂN CÀ PHÊ THU NHẬP gấp 2 lần

Tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án tái canh cà phê giai đoạn 2014 – 2020 và triển khai Đề án giai đoạn 2021 – 2025 vừa diễn ra tại Buôn Ma Thuột, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT TP. Doanh nghiệp Lê Quốc cho biết, nhiệm vụ tái canh cà phê đạt kết quả vượt xa mục tiêu đề ra.

“Để đạt được kết quả đáng khích lệ này, có sự chỉ đạo hiệu quả của các bộ ngành Trung ương, Ngân hàng Nhà nước, sự triển khai tích cực, đồng bộ của các địa phương và Đề án VnSAT; sự hợp tác của Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam với người trồng cà phê và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cà phê ”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chia sẻ.

Từ thành công của Đề án, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phê duyệt Đề án tái canh cà phê giai đoạn 2021 – 2025. Đề án tái canh cà phê giai đoạn 2021 – 2025 không chỉ triển khai ở 5 tỉnh Tây Nguyên. mà còn mở rộng ra các tỉnh cà phê khác như Sơn La, Điện Biên, Quảng Trị, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đề nghị Ngân hàng Nhà nước có cơ chế tín dụng đặc thù cho việc tái canh cà phê, tăng cho vay tái canh cà phê, giảm lãi suất phù hợp với thực tế để giảm gánh nặng cho người dân trong thời gian tái canh. cho đến khi thu hoạch cà phê ”.

Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt mục tiêu từ nay đến năm 2025 sẽ tái canh, tái canh khoảng 107 nghìn ha cà phê; trong đó, tái canh 75 nghìn ha, ghép cải tạo 32 nghìn ha. Năng suất vườn cà phê sau khi tái canh, ghép cải tạo trong thời kỳ kinh doanh ổn định đạt bình quân 3,5 tấn nhân / ha. Thu nhập / ha cà phê của người dân sau tái canh, ghép cải tạo tăng gấp 1,5 – 2 lần so với trước khi tái canh.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát, phân loại, xác định diện tích cà phê già cỗi để xây dựng kế hoạch tái canh, ghép cải tạo cho từng năm sát với thực tế của địa phương. Đối với những diện tích cà phê không có nước tưới, đất quá dốc, tầng đất mỏng cần chuyển đổi sang cây trồng khác. Diện tích cà phê già cỗi phải tái canh, cần xác định rõ diện tích có thể tái canh ngay, diện tích cần luân canh, kết hợp trồng xen cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm theo quy trình đã được phê duyệt. của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh giao Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) tiếp tục nghiên cứu, khảo nghiệm để đưa vào sản xuất các giống cà phê mới phục vụ nhu cầu tái canh của các tỉnh, được Bộ Nông nghiệp và Nông thôn quan tâm. Sự phát triển. Giống cà phê và chè thích hợp cho cả miền Trung và Tây Bắc.

Cùng với đó, các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, tổ chức quốc tế phối hợp với các cơ quan chuyên môn, địa phương xây dựng tài liệu kỹ thuật, tổ chức các lớp tập huấn về tái canh để hỗ trợ trực tiếp cho người dân trong quá trình tái canh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.