Tài chính và công nghệ thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn

Rate this post

(TN&MT) – Chiều 28/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Tài chính và công nghệ thúc đẩy nền kinh tế chu chuyển” trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thông tư Việt Nam 2022.

Với sự phối hợp của đại diện Vụ Pháp chế và Viện Chiến lược, Chính sách, Tài nguyên và Môi trường, phiên thảo luận tập trung vào vai trò của tài chính và công nghệ trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế chu chuyển.

z3526679276664_fd92feba8e28db9b145f58917a27eb89.jpg
Ông Phan Tuấn Hùng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp thảo luận

TS Mai Thế Toàn – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường cho biết: Luật Bảo vệ môi trường được Quốc hội thông qua năm 2020 đề cập cụ thể nội dung phát triển kinh tế hoàn chỉnh tại Điều 142. Theo đó, Thông tư nền kinh tế là một mô hình kinh tế trong đó các hoạt động thiết kế, sản xuất, tiêu dùng và dịch vụ nhằm giảm việc khai thác nguyên liệu thô, kéo dài chu kỳ sống của sản phẩm, giảm phát sinh chất thải và giảm thiểu tác động. tác động xấu đến môi trường. Bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện lồng ghép kinh tế vòng tròn ngay từ khâu xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch; Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có trách nhiệm thiết lập hệ thống quản lý và thực hiện các biện pháp giảm thiểu khai thác tài nguyên, giảm thiểu chất thải, nâng cao mức độ tái sử dụng và tái chế chất thải ngay từ đầu. từ khâu xây dựng dự án, thiết kế sản phẩm, hàng hóa đến khâu sản xuất và phân phối.

Ngoài ra, Nghị định 08/2022 / NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã quy định cụ thể về tiêu chí, lộ trình và cơ chế khuyến khích phát triển kinh tế. theo chu kỳ.

z3526918063007_12cd29c96e2f64453edcf12dc41ebae6.jpg
TS Mai Thế Toàn, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường tại phiên thảo luận

Hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế thông tư. Đồng thời, xây dựng và vận hành nền tảng kết nối thông tin, chia sẻ dữ liệu về ứng dụng mô hình kinh tế tròn; Ban hành khung hướng dẫn áp dụng kinh tế vòng tròn; Hoàn thiện các chính sách đầu tư, ưu đãi, khuyến khích phát triển kinh tế chu chuyển.

Trong đó, Nhà nước sẽ đầu tư cho nghiên cứu khoa học, phát triển ứng dụng, chuyển giao công nghệ và sản xuất thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực để thực hiện kinh tế vòng tròn; Cung cấp một nền tảng để chia sẻ thông tin và dữ liệu về nền kinh tế vòng tròn. Cùng với đó là các ưu đãi về vốn, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế tiêu thụ đặc biệt… cho các doanh nghiệp thực hiện kinh tế tròn.

Cũng theo TS Mai Thế Toàn, thời gian tới, Nhà nước sẽ có chính sách khuyến khích các hoạt động như: Nghiên cứu, phát triển công nghệ, giải pháp kỹ thuật, cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế, đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh. kinh tế chu chuyển theo quy định của pháp luật; Phát triển các mô hình liên kết, chia sẻ sử dụng sản phẩm, phế thải; thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, liên minh tái chế, mô hình liên kết vùng, liên kết đô thị – nông thôn và các mô hình khác theo quy định của pháp luật để thực hiện các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đáp ứng các tiêu chí của nền kinh tế chu chuyển; Phát triển thị trường tái sử dụng các sản phẩm thải bỏ và tái chế chất thải; Huy động các nguồn lực trong xã hội để thực hiện kinh tế chu chuyển theo quy định của pháp luật; Hợp tác quốc tế, trao đổi kinh nghiệm, kiến ​​thức và công nghệ về kinh tế tròn theo quy định của pháp luật.

z3526918069400_987a7bc28383eef9c7e81b6b6c09ef37.jpg
Toàn cảnh phiên thảo luận

Có thể thấy, tài chính và công nghệ là hai yếu tố quan trọng thúc đẩy nền kinh tế chu chuyển. Làm rõ hơn vấn đề này, tại phiên thảo luận, các chuyên gia đã chia sẻ các chủ đề như: Hợp tác công tư nhằm thúc đẩy kinh tế vòng tròn thông qua cách tiếp cận thay đổi hệ thống; Mở rộng trách nhiệm của người sản xuất như một công cụ chính sách; Đổi mới nền kinh tế thông tư trong khu vực doanh nghiệp; Công nghệ kiểm soát ô nhiễm và khí hậu trong nền kinh tế tuần hoàn…

Thông qua các chủ đề trên, các học viên đã có cái nhìn tổng quan hơn về các chính sách và công cụ thúc đẩy nền kinh tế chu chuyển. Cũng như xác định các cơ hội hợp tác để nâng cao các khía cạnh tài chính và công nghệ của nền kinh tế vòng tròn…

Leave a Reply

Your email address will not be published.