Tái hiện cuộc đời và sự nghiệp của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Rate this post

Chú thích ảnh
Cắt băng khai mạc Triển lãm. Ảnh: Chương Đài / TTXVN

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho biết, đây là một trong ba hoạt động mà Bến Tre cam kết tổ chức với UNESCO về việc triển khai các hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Hơn 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về quê hương, gia đình, sự nghiệp văn học của Nguyễn Đình Chiểu như các tác phẩm Lục Vân Tiên, Dương Tử – Hạ Mẫu, Ngũ Tiểu Y, Văn tế hỏi, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc , các bài thơ, công trình nghiên cứu, tác phẩm mang tên Nguyễn Đình Chiểu … đã được sưu tầm, tuyển chọn và trưng bày tại Di tích Quốc gia đặc biệt, Lăng và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu. ; gửi các cuộc triển lãm ảo cho UNESCO ở Paris.

Triển lãm “Nguyễn Đình Chiểu – Cuộc đời và sự nghiệp” gồm 4 phần: Quê hương và gia đình; đời sống; Nguyễn Đình Chiểu và thơ văn Nguyễn Đình Chiểu sống mãi.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Chương Đài / TTXVN

Đến thăm Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, du khách sẽ được người dẫn chuyện phục vụ khách tham quan từng khu trưng bày hướng dẫn, thuyết trình. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên tỉnh Bến Tre ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR360 vào bảo tàng, cho phép khách tham quan trực tiếp khu trưng bày trên điện thoại thông minh hoặc thiết bị thông minh. .

Du khách có thể điều hướng thủ công qua từng khu vực trưng bày và đọc thông tin giới thiệu khi nhấp vào hình ảnh hoặc biểu tượng cần tìm kiếm. Mỗi khu vực sẽ có người dẫn chuyện với nội dung để du khách dễ nghe và hiểu sâu hơn về danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Đây là dịp để công chúng trong nước và quốc tế tiếp cận với những tài liệu, hiện vật liên quan đến nhà thơ yêu nước, nhà văn hóa, nhà giáo, lương y Nguyễn Đình Chiểu.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân tích cực hiến tặng các hiện vật, tài liệu quý hiếm có giá trị văn hóa nghệ thuật cho Bảo tàng Bến Tre.

Chú thích ảnh
Các đại biểu nghe giới thiệu về Nguyễn Đình Chiểu – Cuộc đời và sự nghiệp. Ảnh: Chương Đài / TTXVN

Nguyễn Đình Chiểu là một tượng đài, một tấm gương sáng của Việt Nam được nhiều nước biết đến. Ông là hình mẫu người luôn vượt qua khó khăn, nghịch cảnh, theo đuổi lý tưởng học tập suốt đời để phục vụ mọi người.

Ông sinh năm 1822, mất năm 1888, thường được gọi là Đồ Chiểu. Nguyễn Đình Chiểu là người tài cao, đỗ tú tài. Năm 1847, ông ra Huế học để chờ kỳ thi năm Kỉ Dậu 1849, nhưng trớ trêu thay mẹ ông mất. Vì quá nhớ mẹ, anh đã khóc cho đến khi mất đi đôi mắt. Sau lần đó, giặc Pháp đánh chiếm Gia Định, ông về Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Tại đây ông tiếp tục giảng dạy và làm bác sĩ. Dù mù cả hai mắt nhưng ông vẫn tích cực dùng văn chương để kêu gọi lòng yêu nước của sĩ phu và nhân dân.

Ngày 23/11/2021 tại Paris (Pháp), UNESCO đã thông qua Nghị quyết tôn vinh Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ, nhà văn hóa lớn của nhân loại và tham gia kỷ niệm 200 năm ngày sinh Nguyễn Đình Chiểu vào năm 2022.

Chú thích ảnh
Các đại biểu xem các hiện vật, tranh ảnh được trưng bày. Ảnh: Chương Đài / TTXVN

Kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, Bến Tre tổ chức 3 hoạt động trọng tâm là Triển lãm thực và ảo “Nguyễn Đình Chiểu – Cuộc đời và sự nghiệp” tại Khu Di tích và Di tích Quốc gia đặc biệt. tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu và ở Pháp; hội thảo khoa học quốc tế chủ đề “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”; kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và 30 năm Ngày hội văn hóa truyền thống tỉnh Bến Tre.

Tỉnh Bến Tre cũng tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng như: Hội diễn “Tiếng hát 9 dòng sông lần thứ 18”; cuộc hành trình theo bước chân của Đô; giải Marathon quốc tế Bến Tre năm 2022; Hội chợ Thương mại – Ẩm thực dừa năm 2022 và phá kỷ lục, xác lập kỷ lục thế giới về 222 món ăn từ dừa; đã thực hiện quy trình xác lập kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới cho cuốn thư pháp lớn “Nguyễn Đình Chiểu thiết kế” khổ 1,4 x 1,8m …

Leave a Reply

Your email address will not be published.