Tại sao chúng ta nên sử dụng máy tính xách tay cá nhân?

Rate this post

Hãy tưởng tượng bạn nhận được một công việc mới, hoặc đột nhiên một ngày công ty của bạn quyết định cung cấp cho bạn một máy tính cá nhân mới. Bạn có thể đang nghĩ, “Đã đến lúc phải nói lời tạm biệt với chiếc máy tính xách tay mười năm tuổi của tôi”.

Nhiều người đã từng rơi vào trường hợp này, không riêng gì bạn. Một cuộc khảo sát do công ty bảo mật Malwarebytes Labs thực hiện vào quý 3 năm 2020 cho thấy hơn một nửa số người được hỏi đang sử dụng thiết bị do đại lý cấp cho các mục đích cá nhân như gửi tin nhắn, mua sắm trực tuyến, v.v. Lướt mạng xã hội, đọc tin tức, xem phim trên Netflix… Hành vi sử dụng laptop cấp công ty làm laptop duy nhất cho công việc và giải trí cá nhân là điều dễ hiểu, nhất là đối với những người phải làm việc tại nhà.

Mặc dù điều này có vẻ thuận tiện khi mọi thứ được thực hiện trên một thiết bị duy nhất, không cần phải thay đổi máy móc, tiết kiệm không gian trên bàn làm việc. Nhưng các chuyên gia khuyên “Đừng làm vậy!”.

Điều quan trọng đầu tiên cần nhớ là khi sử dụng máy tính xách tay do công ty cấp, người dùng cần hiểu rằng bộ phận công nghệ thông tin (CNTT) của cơ quan có thể biết bạn đang làm gì với chiếc máy này. Các công ty có nhiều công cụ khác nhau để đo thiết bị của nhân viên, từ phần mềm sao chép thao tác gõ phím, theo dõi sinh trắc học, vị trí, ứng dụng theo dõi hành vi lướt web, đến mạng xã hội … Hơn một nửa số chương trình có thể cài đặt đều sử dụng kỹ thuật thử nghiệm.

Nếu bạn chat với đồng nghiệp hoặc bạn bè, người thân trên chiếc máy này, vô tình nói xấu sếp, chế độ công ty hay đồng nghiệp tại nơi làm việc, đội ngũ IT có thể nắm được. Ngay cả khi bạn sử dụng một tài khoản riêng trên máy tính xách tay này, thì hành vi của bạn sẽ không thể tránh khỏi bị theo dõi.

Tại sao chúng ta nên sử dụng máy tính xách tay cá nhân?  - 1.  ảnh

Hãy trang bị cho mình một thiết bị cá nhân, ngay cả khi nó không hợp thời, để đảm bảo quyền riêng tư

Reuters

\N

Ryan Toohil, Giám đốc điều hành của công ty bảo mật kỹ thuật số Aura cho biết: “Nếu bạn sử dụng máy tính xách tay của công ty, bạn phải luôn đảm bảo rằng nhân viên kỹ thuật có thể nhìn thấy mọi thứ bạn làm trên đó. “Đó là một chiếc máy tính xách tay văn phòng. Họ sở hữu thiết bị đó và máy được đăng ký trong phần sản phẩm CNTT của doanh nghiệp để họ có thể theo dõi nơi nhân viên đi qua internet, ”Ryan nói và cho biết thêm rằng không phải bất kỳ bộ phận CNTT nào. cũng thường xuyên “đào” để xem lịch sử duyệt web của nhân viên, nhưng điều này hoàn toàn có thể làm được. Bản thân Ryan đã có 20 năm kinh nghiệm làm chuyên gia CNTT trước khi trở thành lãnh đạo của Aura.

Bạn không chỉ có thể xem các hoạt động, các đồng nghiệp CNTT của bạn cũng có thể truy cập và hiểu những gì bạn đã tải xuống thiết bị của mình. Nếu bạn nghĩ rằng tải ảnh hay tin nhắn cá nhân về laptop văn phòng cho tiện, khi trả máy chỉ cần xóa đi thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Một số đơn vị không cho phép nhân viên lau thiết bị trước khi trả lại, hoặc công ty có thể can thiệp khóa máy bằng dụng cụ ngay lập tức trong trường hợp nhân viên bị sa thải hoặc không thể sử dụng thiết bị được nữa. được cấp.

Toohil nói: “Ở hầu hết các công ty, ngay sau khi một nhân viên rời đi, người ta thường tự động kích hoạt quy trình chặn mọi quyền truy cập của nhân viên.

Người dùng có thói quen không phân định rõ ràng việc công và việc riêng khi sử dụng thiết bị được cung cấp, chỉ cần một sơ suất nhỏ như đính kèm nhầm file trong email hoặc dán sai nội dung cũng có thể dẫn đến một viễn cảnh không chỉ tồi tệ. mà còn làm tổn hại đến các mối quan hệ với đồng nghiệp, thậm chí mất việc làm.

Không thể phủ nhận việc sử dụng laptop làm việc như một máy tính cá nhân là một biện pháp tiết kiệm chi phí, nhất là trong bối cảnh phải làm việc từ xa và cắt giảm chi tiêu vì dịch bệnh như hiện nay. Nhưng người dùng vẫn cần có những thiết bị riêng để phục vụ nhu cầu cá nhân như giải trí, kết nối mạng xã hội, kết nối với người thân và bạn bè. Ngay cả khi thiết bị cũ hoặc lỗi thời, hãy nhớ rằng trước khi máy tính được phát hành, bạn vẫn sử dụng nó hàng ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published.