Tại sao đệ đơn phá sản mà cổ phiếu của hãng mỹ phẩm Revlon lại tăng gấp 4 lần chỉ trong vài ngày?

Rate this post

Revlon là tập đoàn mỹ phẩm lâu đời của Mỹ có trụ sở chính tại thành phố New York với các sản phẩm được bán tại 150 quốc gia trên toàn cầu, bao gồm Nhật Bản, Pháp, Hồng Kông và Singapore. Đầu năm 1996, công ty chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán New York với mức giá 24 USD / cổ phiếu.

Revlon bắt đầu kinh doanh các sản phẩm làm móng, bao gồm cả sơn móng tay với nhiều màu sắc độc nhất vào thời điểm đó, và kết quả vượt quá mong đợi. Từ nền tảng đó, công ty bắt đầu chuyển hướng sang các danh mục sản phẩm khác như kem dưỡng da, son môi, nước hoa, v.v.

Các sản phẩm của công ty thành công đến nỗi, vào năm 1955, họ bắt đầu bán sản phẩm của mình ra ngoài nước Mỹ. Năm 1979, tổng doanh thu của Revlon đạt 1,7 tỷ USD nhờ đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm thông qua việc mua lại công nghệ từ các công ty khác nhau trong ngành. Revlon là một trong số ít công ty hạn chế sử dụng động vật trong việc kiểm nghiệm thuốc và mỹ phẩm.

Năm 1985, công ty được bán cho Tập đoàn Pantry với giá khoảng 2,7 tỷ USD, nhưng số tiền dùng để mua Revlon chủ yếu đến từ việc đi vay. Điều này khiến công ty phải gánh khoản nợ lên tới 2,9 tỷ USD, một trong những nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của họ sau đó.

Sau khi được mua lại, Tập đoàn Pantry đã tiến hành tái cấu trúc công ty trước khi đổi tên thành Tập đoàn Revlon, tiếp tục đầu tư phát triển mạnh các mảng mỹ phẩm. Họ cũng hợp tác với nhiều ngôi sao trong lĩnh vực giải trí như Halle Berry, Emma Stone … và tài trợ cho các chương trình từ thiện nhằm nâng cao hình ảnh của công ty. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của công ty ngày càng sa sút, nguyên nhân chủ yếu là do sản phẩm của họ không còn đủ chất lượng để cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trên thị trường.

Trong hai năm 2011 và 2012, lợi nhuận của công ty tương đối khiêm tốn so với doanh thu, chỉ đạt lần lượt 36,4 và 46,5 triệu USD, thậm chí tại thị trường màu mỡ là Trung Quốc, công ty cũng chỉ đạt được kết quả khá thất vọng, khi doanh số bán hàng tại đây chỉ chiếm chưa đầy 2 % doanh thu thuần của Revlon.

Vì vậy, năm 2013, họ chính thức rút khỏi thị trường này để cắt giảm chi phí, dù hầu hết các công ty trên thế giới khó có thể bỏ qua hơn một tỷ khách hàng tiềm năng tại Trung Quốc. Sản phẩm mới của công ty chưa đủ hấp dẫn đối với người tiêu dùng trẻ tuổi; Ngay cả những thương hiệu mới nổi như Fenty Beauty (Rihanna) hay Kylie Cosmetics (Kylie Jenner) cũng được đánh giá cao hơn Revlon.

Revlon: Gamestop # 2?  - Ảnh 1.

Revlon đã đóng cửa tại Trung Quốc sau nhiều năm hoạt động kém hiệu quả tại đây (Ảnh: hkhgwy.com)

Revlon tiếp tục gặp nhiều khó khăn với đại dịch Covid-19 khi các cửa hàng phải đóng cửa để thực hiện lệnh cách ly, đồng thời chuỗi cung ứng bị phá vỡ cũng khiến sản phẩm của công ty không đến được với khách hàng quốc tế. .

Không dừng lại ở đó, ngân hàng Citi đã chuyển nhầm 900 triệu USD đứng tên Revlon để trả nợ cho các chủ nợ (mà 400 triệu USD mới được hoàn lại) khiến tình cảnh của họ ngày càng bi đát.

Ngày 16/6/2022, sau nhiều năm vật lộn với khoản nợ khổng lồ, chuỗi cung ứng toàn cầu bị phá vỡ và tụt hậu so với các đối thủ, Revlon chính thức đệ đơn xin phá sản theo Chương 11 của Luật Phá sản Hoa Kỳ. HOA KỲ. Khoản nợ của họ hiện rơi vào khoảng 3,3 tỷ USD.

Ngay sau khi thông tin được đưa ra, cổ phiếu của Revlon đã mất khoảng 13% giá trị – chỉ đạt 1,95 USD / cổ phiếu. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, giá cổ phiếu của Revlon đã tăng trở lại và đạt trên 8 USD / cổ phiếu vào ngày 22 tháng 4. Theo nguồn tin của Reuters, đã có khoảng 8,3 triệu USD của các nhà đầu tư cá nhân, đẩy giá cổ phiếu tăng gấp 4 lần sau khi công ty công bố. phá sản. Điều này khiến các nhà đầu tư liên tưởng đến trường hợp của hai công ty GameStop và AMC, trong đó cổ phiếu của Gamestop đã tăng gần 7 lần chỉ trong một tháng.

Revlon: Gamestop # 2?  - Ảnh 2.

Giá cổ phiếu Revlon tăng chóng mặt kể từ khi có tin phá sản

Rõ ràng, việc cổ phiếu Revlon tăng giá sau khi nộp đơn phá sản là điều tương đối bất thường, nhưng với kinh nghiệm trong quá khứ, rõ ràng đây là chiêu bài của các nhà đầu tư cá nhân nhằm chống lại những kẻ hái ra tiền. lợi nhuận bằng cách bán khống. Những người bán khống đang mất giá trị thị trường khoảng 15,3 triệu đô la, theo quỹ S3 Partners.

Tuy nhiên, đối với những cổ phiếu “meme” như thế này, sau một thời gian ngắn tăng giá, chúng sẽ sớm trở về giá trị thực. Revlon, với hàng loạt chiến lược kinh doanh tồi tệ và khoản nợ khổng lồ sẽ trở về giá trị nội tại sau một thời gian ngắn, khi các nhà đầu tư cá nhân bắt đầu bán cổ phần của mình. Đây là một điều đáng tiếc nhưng hoàn toàn xứng đáng đối với nhà sản xuất mỹ phẩm gần 100 năm tuổi này.

https://cafef.vn/vi-dau-nop-don-pha-san-nhung-co-phieu-hang-my-pham-revlon-tang-gia-gap-4-lanchi-sau-vai-ngay- 20220627083010201.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.