Tại sao việc theo dõi B12, nồng độ protein và các giá trị máu khác lại quan trọng?

Rate this post

Mỗi cá nhân nên xét nghiệm máu thường xuyên vì nó giúp bác sĩ kiểm tra một số bệnh hoặc bệnh tật đang bắt đầu phát sinh. Xét nghiệm máu cũng giúp xác định xem tất cả các cơ quan có hoạt động bình thường hay không và phương pháp điều trị sẽ diễn ra như thế nào nếu bạn đang dùng thuốc. Ngay cả khi bạn không bị ảnh hưởng theo bất kỳ cách nào, bạn nên xét nghiệm máu thường xuyên để nếu bạn có bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn nào, nó có thể được phát hiện và chữa khỏi trong giai đoạn đầu. Nhiều tình trạng trở nên tồi tệ hơn và khó chữa lành hơn trong giai đoạn sau. Một số điều cần thiết để theo dõi hoạt động của máu. Bây giờ chúng tôi sẽ giải thích cho bạn những gì bạn nên xem và tại sao.

Tại sao việc theo dõi B12, nồng độ protein và các giá trị máu khác lại quan trọng?  - Ảnh 1
Tại sao việc theo dõi B12, nồng độ protein và các giá trị máu khác lại quan trọng?

Vitamin B12

Vitamin B12 làm gì trong cơ thể chúng ta?

Vitamin B-12 đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất tế bào máu, hoạt động thần kinh thích hợp và sức khỏe của não. Mức độ thấp của vitamin này có thể dẫn đến vô sinh tạm thời ở phụ nữ, mất trí nhớ và suy giảm các chức năng khác của não, và tổn thương thần kinh vĩnh viễn. Nếu gặp vấn đề với kim tiêm, bạn cũng có thể làm xét nghiệm nước tiểu để phát hiện nồng độ Vitamin B-12.

Khi nào bác sĩ yêu cầu xét nghiệm này?

Các triệu chứng cụ thể sẽ cảnh báo bác sĩ của bạn về sự thiếu hụt B-12. Dưới đây là những dấu hiệu và nếu bạn tự phát hiện ra chúng, thì đã đến lúc bạn nên đi xét nghiệm vitamin B12:

Khó duy trì sự cân bằng

Ngứa ran ở bàn tay hoặc bàn chân của bạn

Giảm dần

Ăn mất ngon

Tim đập nhanh

Thường xuyên hoang mang

Sa sút trí tuệ

Bác sĩ của bạn cũng có thể yêu cầu xét nghiệm này nếu họ nghi ngờ rằng bạn có một tình trạng gọi là thiếu máu ác tính. Tình trạng này là do số lượng hồng cầu giảm, xảy ra khi ruột không thể hấp thụ Vitamin B-12. Sự hấp thụ này cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu.

Ai Nên Thường xuyên Kiểm tra Vitamin B12?

Một số người có nguy cơ thiếu Vitamin B-12 vì nó không được sản xuất tự nhiên trong cơ thể. Nó phải được tiêu thụ từ các loại thực phẩm như thịt và sữa. Do đó, những người có nguy cơ cao nhất và nên làm xét nghiệm sàng lọc này thường xuyên là:

Những người ăn chay

Người bị bệnh tiểu đường

Bọn trẻ

Người trên 50 tuổi

Những người gần đây đã phẫu thuật cắt bỏ dạ dày

Bà mẹ cho con bú

Tại sao việc theo dõi B12, nồng độ protein và các giá trị máu khác lại quan trọng?  - Ảnh 2
Protein làm gì trong cơ thể chúng ta?

Mức độ protein

Protein làm gì trong cơ thể chúng ta?

Protein là thành phần xây dựng các tế bào và mô trong cơ thể chúng ta và do đó nó đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ thể chúng ta. Chúng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, sức khỏe tổng thể và chống lại virus. Có 2 loại protein trong cơ thể chúng ta được gọi là globulin và albumin và cả hai đều cần được theo dõi bằng xét nghiệm máu thường xuyên.

Khi nào bác sĩ yêu cầu xét nghiệm protein toàn phần?

Kiểm tra protein hoàn chỉnh là một phần của quá trình sàng lọc định kỳ. Bác sĩ có thể chỉ định nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

Giảm cân đột ngột và không rõ nguyên nhân

Mệt mỏi

Các triệu chứng của bệnh gan và thận

Ăn mất ngon

Buồn nôn hoặc nôn mửa

Đi tiểu khó

Các triệu chứng của sự thiếu hụt dinh dưỡng

Ý nghĩa của kết quả kiểm tra protein

Nếu bạn có lượng protein rất cao, bạn có thể gặp các vấn đề sau:

Mất nước

Sự xấu xa

Viêm do một số bệnh nhiễm trùng

Bệnh thận

Suy gan

Bệnh tự miễn

Mặt khác, mức protein thấp sẽ cho thấy bạn có:

Rối loạn gan

Rối loạn thận

Suy dinh dưỡng

Hấp thụ kém

Bỏng diện rộng

Sự chảy máu

Xét nghiệm máu định kỳ ít có vấn đề hơn và mang lại nhiều lợi ích. Nó có thể giúp ngăn ngừa rất nhiều điều kiện và phục vụ bạn tốt hơn về lâu dài. Bạn nên xét nghiệm máu ít nhất hàng năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.