Tái tạo giọng nói của người đã khuất

Rate this post

Sản phẩm có thể được xem như một công cụ “hồi sinh” những người đã khuất bằng kỹ thuật số, giúp người dùng lưu giữ nhiều hơn những ký ức về những người thân yêu đã qua đời trong đại dịch.

“Bắt chước giọng nói là một mục tiêu mới mà Amazon đang khám phá, dựa trên tiến bộ gần đây trong công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói. Công nghệ này hứa hẹn tạo ra giọng nói chất lượng cao mà không yêu cầu nhiều dữ liệu và vì vậy sẽ không cần phải mất hàng giờ ghi âm trong một phòng thu chuyên nghiệp “- Bloomberg dẫn lời Rohit Prasad, Phó chủ tịch cấp cao của Amazon cho biết.

Để chứng minh, Amazon đã phát hành một đoạn video, trong đó một đứa trẻ yêu cầu Alexa đọc cho mình nghe câu chuyện “The Wizard of Oz” bằng giọng của người bà đã qua đời của mình. Đột nhiên, Alexa chuyển từ giọng mặc định sang giọng nhẹ nhàng hơn. Ông Prasad nói thêm: “Dù trí tuệ nhân tạo (AI) không thể xóa đi nỗi đau mất mát, nhưng nó chắc chắn có thể khiến ký ức tồn tại lâu hơn trong mỗi chúng ta.

Tái hiện giọng nói của người đã khuất - Ảnh 1.

Các mẫu loa hỗ trợ Alexa của Amazon. Ảnh: Amazon

Tuy nhiên, tính năng mới của Alexa nhận được nhiều ý kiến ​​trái chiều. Một số lo sợ rằng công nghệ này có thể bị lạm dụng, chẳng hạn như mạo danh giọng nói của người khác để nói điều gì đó mặc dù họ không nói điều đó. Cũng có ý kiến ​​bình luận về yếu tố rùng rợn của công nghệ khi dùng lời nói của người đã khuất để hù dọa người khác.

“Chắc chắn có những lợi ích đối với công nghệ chuyển đổi giọng nói mà Amazon đang phát triển, nhưng chúng cũng có thể bị lạm dụng. Kẻ xấu có thể giả danh thành viên gia đình hoặc bạn bè để gọi điện và xin tiền. Thậm chí kẻ xấu có thể mạo danh giám đốc và yêu cầu nhân viên để thực hiện giao dịch ”, chuyên gia Siwei Lyu tại Đại học Buffalo (Mỹ) cho biết khi nói về trợ lý ảo Alexa.

Một số khác cho rằng trợ lý ảo Alexa nói riêng hay công nghệ bắt chước con người nói chung cần chịu sự giám sát chặt chẽ hơn từ các cơ quan quản lý nhà nước.

Bằng Hùng

Leave a Reply

Your email address will not be published.