Tái thiết đô thị từ quỹ đất để di dời các cơ sở công nghiệp ra khỏi nội thành

Rate this post

Việc di dời các cơ sở công nghiệp ô nhiễm xen lẫn trong các khu dân cư trong nội thành đã được TP Hà Nội triển khai. Tuy nhiên, việc chuyển đổi công năng tại một số dự án công nghiệp chưa tuân thủ đầy đủ nguyên tắc khai thác quỹ đất theo quy hoạch sau di dời. Chính vì điều này làm dấy lên lo ngại sau khi di dời các tòa nhà cao tầng có mọc lên tiếp tục phá vỡ quy hoạch và tải hạ tầng đô thị ở trung tâm Hà Nội hay không.

Di dời 95 cơ sở công nghiệp

Trong Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011 (QH 125), vấn đề di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường. hoặc không phù hợp với quy hoạch ra khỏi đô thị, khu dân cư trên địa bàn 12 quận, huyện.

Nhà máy Bia Hà Nội - Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hát Hà Nội với hơn 52.000m2 tại 183 Hoàng Hoa Thám.
Nhà máy Bia Hà Nội – Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội rộng hơn 52.000m2 tại 183 Hoàng Hoa Thám.

Tiếp đó, ngày 23/1/2015, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 130 / QĐ-TTg giao UBND TP Hà Nội lập danh mục, xác định tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời cụ thể đối với các cơ sở. sản xuất công nghiệp cần di dời ra ngoài khu vực nội thành Hà Nội trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thực hiện chủ trương trên, từ năm 2003 đến nay, thành phố Hà Nội đã có nhiều chương trình, kế hoạch thực hiện công tác di dời. Đặc biệt, thành phố đã chuẩn bị quỹ đất để di dời với hơn 447 ha, gồm hơn 147 ha trong các khu công nghiệp và hơn 300 ha trong các cụm công nghiệp.

Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội Nguyễn Đức Hùng thông tin, giai đoạn trước năm 2020, thành phố Hà Nội đã di dời 95 cơ sở công nghiệp, trong đó có 65 cơ sở hình thành trường học sau khi di dời. khu trung tâm dịch vụ thương mại, hạ tầng kỹ thuật, khu nhà ở; 30 cơ sở đã được chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch. Các dự án chuyển đổi thành công bao gồm Nhà máy in Báo Nhân dân được di dời chuyển đổi thành không gian văn hóa Viện Pháp, Nhà máy phở Chùa Bộc chuyển đổi thành hệ thống trường TH liên cấp …

Sau năm 2020, theo QH 1259, Hà Nội đã xây dựng quy hoạch và đề ra các giai đoạn thực hiện, dự kiến ​​sẽ tiếp tục di dời 113 cơ sở công nghiệp. Trong đó, 39 cơ sở nằm trong khu vực nội thành lịch sử (Hoàn Kiếm: 6; Đống Đa: 14; Ba Đình: 2; Hai Bà Trưng: 17). Tất cả các tiện ích sau khi di dời tại khu vực này sẽ ưu tiên tuyệt đối quỹ đất để phát triển trường học, nhà trẻ, bãi đậu xe và cây xanh. Trong khu vực nội đô mở rộng sẽ di dời 22 cơ sở (Cầu Giấy: 2, Thanh Xuân: 9, Hoàng Mai: 11), quỹ đất sau khi di dời sẽ được ưu tiên phát triển đủ hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật.

Khu đô thị mới Bắc Nam sông Hồng sẽ di dời 52 cơ sở (Hà Đông: 28, Bắc Từ Liêm: 6, Nam Từ Liêm: 2, Long Biên: 16), quỹ đất sẽ dành cho phát triển khu đô thị mới sau khi cơ sở hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đã được bố trí đầy đủ.

Chủ tịch Hội Quy hoạch & Phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính cho rằng, vấn đề di dời các nhà máy, xí nghiệp ra khỏi nội đô nhằm giảm thiểu tác động ô nhiễm môi trường, quá tải hạ tầng. đối với khu vực trung tâm Hà Nội được coi là nhiệm vụ cấp bách. Hà Nội đã triển khai và có kết quả bước đầu.

Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều cơ sở dù nằm trong danh sách buộc phải di dời nhưng vẫn chưa thực hiện, vì muốn thu thêm lợi từ vị trí đắc địa của trụ sở cũ. . Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn của thành phố Hà Nội chưa thực sự quyết liệt trong công tác này.

“Để đẩy nhanh tiến độ đưa các cơ sở công nghiệp ra khỏi nội đô, TP Hà Nội cần có cơ chế đủ mạnh để buộc các cơ sở này trả lại quỹ đất, vì thực tế, doanh nghiệp có thể tự nguyện bàn giao mặt bằng. Rất khó khăn. Thành phố cần xây dựng hành lang pháp lý quy định rõ ràng việc doanh nghiệp phải di dời khi đã được giao đất, được hỗ trợ di dời. Đối với các đơn vị đã được bố trí cơ sở sản xuất mới, thành phố cần ban hành quyết định hành chính yêu cầu doanh nghiệp cung cấp lộ trình di chuyển rõ ràng hoặc buộc phải bàn giao quỹ đất ”- ông Trần Ngọc Chính nói.

Thiết kế và thi công công trình theo từng lô đất, khu đất

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có tờ trình HĐND TP danh mục nhà, đất phải di dời theo quy hoạch trên địa bàn TP Hà Nội (đợt 1). Dự kiến, tại kỳ họp thứ 7 diễn ra vào đầu tháng 7, HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét, thông qua. Trong đó, Hoàn Kiếm có 3 cơ sở, Ba Đình 1 cơ sở, Thanh Xuân 2 cơ sở, Long Biên 2 cơ sở và Đống Đa, Bắc Từ Liêm mỗi cơ sở 1 cơ sở.

Theo quy hoạch, đất của các cơ sở này sau khi di dời chủ yếu sẽ là đất công cộng, đất cây xanh, đất hỗn hợp. Tuy nhiên, từ thực tế thời gian qua, nhiều khu đất nhà máy sau khi di dời đã trở thành dự án khu đô thị, chung cư cao tầng khiến dư luận tiếp tục nghi ngờ về cơ sở vật chất mà thành phố vừa liệt kê. Khi di dời, các cao ốc sẽ mọc lên, phá vỡ quy hoạch và tải hạ tầng đô thị trung tâm Hà Nội.

Đặc biệt, trong danh sách được UBND TP Hà Nội đề xuất lần này có nhiều cơ sở kinh doanh bất động sản nằm ở “đất vàng” nội thành như Tổng Công ty Cổ phần Nhà máy Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội. Hà Nội với hơn 52.000m2 tại 183 Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Ba Đình đang sản xuất và trưng bày sản phẩm.

Về cơ sở này, ông Nguyễn Đức Hùng thông tin, cơ sở nằm hoàn toàn trong khu vực nội đô lịch sử, nguy cơ ô nhiễm rất cao. Trong quy hoạch phân khu H1-2 đã xác định sau khi di dời, khu vực này sẽ bổ sung trường học, cây xanh, bãi đậu xe và dành không gian công cộng làm bia bảo tàng để quảng bá, giới thiệu lịch sử thành phố. Lịch sử hình thành nhà máy bia đầu tiên của Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Đức Hùng, giai đoạn tiếp theo khi thực hiện tái thiết đô thị từ quỹ đất để di dời các cơ sở công nghiệp cũ, thành phố cần lập quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, lập dự án đầu tư. xây dựng, thiết kế – đầu tư xây dựng công trình theo từng ô đất, khu đất.

Tạo không gian công cộng, sáng tạo, phù hợp với chức năng sử dụng đất theo quy hoạch. Trong đó, ưu tiên phát triển đủ hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng phục vụ nhân dân. Ngoài ra, cũng cần chú trọng đến công tác bảo tồn, gìn giữ và tôn tạo các di sản công nghiệp có giá trị.

“Có thể khẳng định, quá trình đô thị hóa rất cần thiết phải di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp trong nội đô. Tính đến thời điểm này, Hà Nội đã có đầy đủ hành lang pháp lý để di dời các cơ sở công nghiệp trong nội thành nói riêng. Các quy hoạch, phân khu nói chung. các quy hoạch đã định hướng rõ ràng về không gian phù hợp với từng đô thị, quy định chức năng cho từng lô đất công nghiệp sau khi di dời. ” – Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội Nguyễn Đức Hùng

Leave a Reply

Your email address will not be published.