Tấn công Ukraine, Nga bị phương Tây “gài bẫy”?

Rate this post

Ukraine không thể gia nhập NATO (Đồ họa: Washington Post)

Ukraine khó có khả năng gia nhập NATO (Đồ họa: Washington Post)

>> Tấn công cảng biển, Nga muốn “bóp nghẹt” kinh tế Ukraine?

Ukraine “ôm mộng” gia nhập NATO từ năm 2008. Khi đó, các nhà lãnh đạo NATO hứa hẹn một ngày không xa Kiev sẽ gia nhập liên minh này, thắp lên hy vọng cho những ai muốn tránh xa Nga, gần gũi với phương Tây.

Sau hàng loạt sự kiện dẫn đến sự kiện “euromaidan” năm 2014, Nga sáp nhập Crimea, Ukraine rơi vào thế bấp bênh về lãnh thổ, chủ quyền và mầm mống chiến tranh bắt đầu từ đó. NATO không còn nói về việc kết nạp thành viên mới.

Năm 2019, ông Zelensky trở thành Tổng thống Ukraine, đưa nhiệm vụ gia nhập NATO vào hiến pháp và không ngần ngại tuyên bố chọn châu Âu và Mỹ là đối tác toàn diện, từ kinh tế đến an ninh, quốc phòng. Putin chính thức coi Ukraine là một mối đe dọa tiềm tàng cần loại bỏ.

Trên thực tế, NATO không muốn kết nạp Ukraine vì mối bất ổn tiềm tàng với Nga có thể khiến khối này khó xử. Bản thân Ukraine không phải là một quốc gia mạnh về quốc phòng cũng như kinh tế.

So sánh với trường hợp của Phần Lan và Thụy Điển, trong giai đoạn lịch sử tính bằng tháng, NATO đã mở đường. Đơn giản vì đây là hai quốc gia giàu có, trung lập trong nhiều thập kỷ, hoàn toàn không có xung đột với bất kỳ quốc gia nào.

Sự kiện này khiến người ta bất ngờ đến mức hoài nghi về sự trở mình đột ngột của Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Edogan, người thân cận với Putin, có lợi ích thân thiết – đã ủng hộ hai nước Bắc Âu gia nhập NATO ngay tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid.

Có thật là phương Tây cố tình thả Ukraine “mồi” vào NATO để chọc giận Nga? Một khi Putin sốt ruột tuyên chiến, Âu Mỹ có đủ mọi lý do để bao vây và đánh bại Nga thông qua Ukraine!

Không phải là một thuyết âm mưu nào cả! Kịch bản này đang xảy ra. Tổng thống Mỹ nói rõ rằng Mỹ không muốn xảy ra đối đầu trực tiếp với Nga. Tuy nhiên, viện trợ cho Ukraine để chống lại Nga là một trách nhiệm không thể lơ là.

Bên cạnh “tác dụng phụ” của lệnh cấm vận Nga khiến lạm phát toàn cầu tăng mạnh, phương Tây đã đạt được nhiều kết quả mang tính bước ngoặt. Kết quả là Nga đã thất bại trên nhiều mặt trận.

NATO bẫy Nga ở Ukraine (Ảnh: AP)

NATO bẫy Nga ở Ukraine (Ảnh: AP)

Người đầu tiênNga bị cô lập trên trường quốc tế, bị các tổ chức đa phương lạnh nhạt. Dù số quốc gia lên tiếng phản đối Nga chỉ là số ít nhưng họ đều là những người có “tiếng nói” quyết định. Phần không phản đối Nga được mặc định là “bỏ phiếu trắng”.

Trong khi đó, người bạn lớn nhất, tiềm năng nhất của Nga là Trung Quốc vẫn chưa thực sự cho thấy rằng họ sẽ ủng hộ Moscow đến cùng theo cách mà phe chống Nga tham gia với Mỹ.

Thứ haiNền kinh tế Nga bắt đầu “dính đòn”. Việc “vỡ nợ kỹ thuật” chưa nói lên được điều gì, nhưng những thống kê do nhà nước Nga công bố gần đây rất thuyết phục. Chỉ số sản xuất công nghiệp của Nga, một chỉ số kinh tế hàng tháng đo lường sản lượng thực tế trong các ngành sản xuất, khai thác, điện và khí đốt, đã giảm 1,7% trong tháng 5 so với cùng tháng. năm 2021.

Đặc biệt, sản lượng của các sản phẩm công nghiệp cơ bản như ô tô, máy giặt, động cơ điện, ti vi, máy xúc … giảm mạnh từ 49,7% xuống 96,7% so với năm 2021. Viện Kinh tế Tài chính Quốc gia ước tính tăng trưởng kinh tế Nga sẽ giảm 15% trong năm nay, trong khi Ngân hàng Trung ương Nga dự báo GDP sẽ mất 7,8% so với cùng kỳ.

Các công ty đa quốc gia cuối cùng quyết định rời khỏi Nga, hãng phim Universal Pictures không thể hoạt động tại Nga do các nhà sản xuất như Hollywood, Warner Bros, Disney, Sony và Paramount không phân phối dịch vụ. của họ ở đây. Ngay cả nhà sản xuất rượu và đồ uống có cồn Diageo thuộc sở hữu của Anh cũng không thể kinh doanh tại thị trường Nga.

Thứ ba, cuộc chiến này không giúp Nga gia tăng ảnh hưởng; nếu có, đó cũng là sự phô trương sức mạnh quân sự trong một cuộc chiến tranh tổng lực mà cộng đồng quốc tế đang bắt đầu nghĩ đến.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.