Tán sỏi thận qua da

Rate this post

Tán sỏi qua da được coi là phương pháp ưu việt trong điều trị sỏi thận, với nhiều ưu điểm như ít xâm lấn, ít biến chứng, người bệnh nhanh chóng hồi phục.

Bác sĩ Chuyên khoa I Phan Huỳnh Tiến Đạt, Trung tâm Thận tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, tán sỏi thận qua da là phương pháp phù hợp với những bệnh nhân có sỏi thận lớn. trên 2cm, không thể đào thải tự nhiên qua đường bài tiết. Trong một số trường hợp, tán sỏi qua da được sử dụng khi các phương pháp khác như tán sỏi bằng sóng xung kích ngoài cơ thể (ESWL) thất bại.

Thống kê cho thấy, tỷ lệ hết sỏi của phương pháp tán sỏi qua da lên đến 90% và rất ít tai biến. Quan trọng hơn, thủ thuật này tuân thủ nguyên tắc xâm lấn tối thiểu. Phẫu thuật viên sẽ rạch một đường khoảng 6mm trên da tạo thành một đường hầm nhỏ từ bên ngoài đưa thiết bị nội soi vào thận để tiếp cận viên sỏi. Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng năng lượng laser để phá vỡ sỏi. Sau khi được nghiền nhỏ, sỏi sẽ được hút ra ngoài qua đường hầm mà bác sĩ đã tạo.

Tán sỏi thận qua da là phương pháp phù hợp với những bệnh nhân có sỏi thận lớn.  Ảnh: Shutterstock

Tán sỏi thận qua da là phương pháp phù hợp với những bệnh nhân có sỏi thận lớn. Hình ảnh: Shutterstock

Bác sĩ Tiến Đạt cho biết, so với phương pháp mổ hở, tán sỏi thận qua da mang lại những ưu điểm vượt trội như ít biến chứng, giảm đau, hạn chế chảy máu, không cần truyền máu, ngăn ngừa nhiễm trùng vết mổ. phẫu thuật, giảm nguy cơ dính bao xơ vùng hông lưng… Nhờ đó, thời gian chăm sóc được rút ngắn, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng. Nhược điểm của phương pháp này là đòi hỏi tay nghề cao của phẫu thuật viên và trang thiết bị tán sỏi.

Trước khi tán sỏi thận qua da, người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm trước phẫu thuật như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu,… để tìm kiếm các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc các vấn đề về đường tiết niệu. khác. Đồng thời, bệnh nhân còn được chỉ định chụp niệu đồ có cản quang, chụp cắt lớp vi tính (CT)… để xác định chính xác vị trí của sỏi trong thận.

Trong quá trình tán sỏi thận qua da, bệnh nhân sẽ được gây mê. Để tránh tương tác thuốc, bác sĩ cần biết bệnh nhân đang dùng thuốc gì và có thể chỉ định dừng thuốc trước khi phẫu thuật. Tùy theo tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu trước khi phẫu thuật mà bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kháng sinh cho bệnh nhân sử dụng trước để giảm nguy cơ nhiễm trùng huyết.

Sau phẫu thuật 1-2 ngày, bệnh nhân đã có thể xuất viện. Một tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên vận động nhẹ nhàng, không nhấc, đẩy, kéo vật nặng trong khoảng 2-4 tuần để vết thương lành hẳn.

Bác sĩ Phan Huỳnh Tiến Đạt trong phòng mổ Trung tâm Thận tiết niệu - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Phan Huỳnh Tiến Đạt trong phòng mổ Trung tâm Thận tiết niệu – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM. Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Vết mổ tán sỏi rất nhỏ, việc chăm sóc không quá phức tạp nhưng người bệnh cũng cần lưu ý một số dấu hiệu nguy hiểm. Nếu đi tiểu ra máu tươi hoặc lẫn máu cục, ớn lạnh, sốt cao … cần liên hệ ngay với bác sĩ điều trị để được hướng dẫn, xử lý khẩn cấp khi có dấu hiệu nhiễm trùng.

Theo bác sĩ Phan Huỳnh Tiến Đạt, tương tự như các phương pháp khác, tán sỏi thận qua da cũng có những nhược điểm nhất định, thường gặp nhất là chảy máu từ thận và nhiễm trùng huyết. Không đáp ứng với kháng sinh hoặc phản ứng kém có thể dẫn đến tử vong. Một số biến chứng khác là tổn thương các cơ quan lân cận của thận như ruột, gan, lá lách, phổi hoặc thủng đài bể thận, thủng niệu quản… do quá trình đào hầm vào thận.

Tuy nhiên, so với phương pháp mổ hở thì phương pháp tán sỏi thận qua da vẫn là một trong những phương pháp ưu việt hơn hẳn. Người bệnh sỏi thận nên đến các bệnh viện chuyên khoa tiết niệu có đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, sở hữu hệ thống trang thiết bị hiện đại, quy trình khám chữa bệnh chuyên nghiệp để được thăm khám và làm thủ thuật. Bác sĩ Tiến Đạt lưu ý phẫu thuật nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Hàn Thái

Leave a Reply

Your email address will not be published.