Tăng cạnh tranh cho vùng chuyên canh thanh long xuất khẩu

Rate this post

Diện tích thanh long tập trung ở các huyện Chợ Gạo, Tân Phước, Gò Công Tây, Gò Công Đông; trong đó, nhiều nhất là huyện Chợ Gạo, gần 7.500 ha và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho trái thanh long Chợ Gạo.

Chú thích ảnh
Thanh long được vận chuyển bằng hệ thống cáp treo đến điểm tập kết tại xã Tân Bình Thạnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Ảnh tư liệu: Nguyễn Hữu Chí / TTXVN

Xác định thanh long là một trong những loại trái cây đặc sản, có lợi thế cạnh tranh của địa phương và là nguồn nông sản có giá trị xuất khẩu cao, Tiền Giang đang đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. nâng cao sức cạnh tranh của trái cây đặc sản, giúp ổn định đầu ra cho nông sản, khắc phục tình trạng “được mùa, rớt giá”, giá cả bấp bênh trong thời gian qua. Từ đó, đưa vùng chuyên canh thanh long phát triển bền vững, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới nông nghiệp – nông thôn, nông dân làm ăn vững chắc trong thời kỳ mới.

Khoa học và công nghệ ứng dụng

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn cho biết, từ năm 2017, tỉnh đã triển khai Đề án “Phát triển cây thanh long tỉnh Tiền Giang đến năm 2025”, trong đó một trong những trọng tâm là ứng cây thanh long. Sử dụng khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của quả thanh long trên thị trường xuất khẩu.

Theo đó, ngành nông nghiệp phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức các diễn đàn khoa học, chuyển giao kỹ thuật thâm canh thanh long cho nông dân vùng chuyên canh, hướng nông dân áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật. Kỹ thuật trồng thanh long trên giàn, kỹ thuật ủ hoai mục và sử dụng phân hữu cơ, thiết kế lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động, kỹ thuật tỉa cành, tạo tán, quy trình quản lý dịch hại tổng hợp, thâm canh theo hướng GAP (VietGAP, GlobalGAP) gắn với phát triển kinh tế hợp tác trong lĩnh vực trồng thanh long …

Ngoài ra, giống cũng được chú trọng nên Viện Cây ăn quả miền Nam đóng tại xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang đã lai tạo và đưa ra thị trường nhiều giống thanh long mới có ưu điểm vượt trội, được thị trường công nhận rộng rãi. Thị trường trong nước và xuất khẩu ưa chuộng sản xuất đại trà ở các vùng chuyên canh như thanh long ruột đỏ, thanh long ruột hồng tím.

Đồng thời, ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang cũng đã chứng nhận hai dòng thanh long ruột đỏ hàng đầu nhằm nỗ lực cung cấp vật tư giống chất lượng, sạch bệnh phục vụ nhu cầu sản xuất của người dân.

Đặc biệt, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất thanh long là hướng đi mới ở vùng trồng thanh long Tiền Giang, phù hợp với chủ trương của tỉnh là đón đầu cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Cụ thể, thông qua các hoạt động khuyến nông, chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhiều biện pháp kỹ thuật canh tác tiên tiến đang được nông dân vùng chuyên canh thanh long áp dụng rộng rãi, góp phần tăng năng suất, sản lượng, chất lượng. thanh long xuất ra thị trường.

Điển hình là kỹ thuật tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước được áp dụng trên 73% tổng diện tích thanh long, trồng thanh long trên giàn để tăng năng suất, nâng cao chất lượng trái được áp dụng trên diện tích gần 500 ha, sử dụng chế phẩm sinh học chiếm 70% tổng diện tích thanh long, sử dụng đèn compact tiết kiệm điện trong xử lý thanh long đạt 100% diện tích .. Đồng thời xử lý bao trái cho cây trồng tránh tình trạng “trúng mùa, trúng chợ” được nông dân đặc biệt quan tâm. Ước tính, diện tích xử lý cho cây hàng năm khoảng 6.800 ha.

Sản xuất theo hướng GAP đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn sức khỏe và môi trường được tỉnh đặc biệt quan tâm, khuyến khích nông dân tăng sức cạnh tranh của trái thanh long trên thị trường chung. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, đến nay, toàn tỉnh có trên 2.300 ha thanh long được chứng nhận đạt tiêu chuẩn GAP; trong đó, 2.196 ha được chứng nhận VietGAP và 110 ha được chứng nhận GlobalGAP. Đây được coi là tấm giấy thông hành quan trọng để trái thanh long Tiền Giang thâm nhập mạnh mẽ vào các thị trường khó tính trên thế giới.

Liên kết chuỗi giá trị

Ông Nguyễn Văn Mẫn nhấn mạnh, để phát triển vùng chuyên canh thanh long xuất khẩu, nông dân được hưởng lợi và đổi mới nông nghiệp – nông thôn, bên cạnh ứng dụng khoa học công nghệ, tạo ra cuộc cách mạng mới trong lĩnh vực sản xuất thanh long. Trồng trọt đang là vấn đề hết sức bức thiết của địa phương hiện nay nhằm phát triển kinh tế hợp tác, liên kết chuỗi giá trị, giải quyết đầu ra cho nông sản.

Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 11 HTX sản xuất và tiêu thụ thanh long. HTX đang đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung cầu, tiêu thụ, xúc tiến thương mại cho trái thanh long. Mặt khác, tỉnh cũng tích cực hỗ trợ các đơn vị kinh tế tập thể cấp mã số vùng cho cây thanh long để tạo điều kiện xuất khẩu sang các nước.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, đến nay, tỉnh đã cấp 125 mã vùng trồng cho cây thanh long, trong đó 33 mã sang thị trường Trung Quốc, 92 mã sang các thị trường khó tính khác. như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia… trên diện tích thanh long gần 6.800 ha với sản lượng xuất khẩu hàng năm trên 206.000 tấn quả.

Ông Cao Tấn Hưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo chia sẻ, là địa phương có diện tích trồng thanh long xuất khẩu lớn nhất tỉnh, huyện Chợ Gạo tập trung lãnh đạo sản xuất thanh long theo hướng an toàn, truy xuất nguồn gốc. , nâng cao sức cạnh tranh của nông sản xuất khẩu.

Đến nay, Chợ Gạo đã xây dựng vùng trồng thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP 2.180 ha, hỗ trợ các HTX sản xuất và tiêu thụ thanh long trên địa bàn có logo, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc thanh long Chợ Gạo. gốc cũng như quảng bá thương hiệu, tìm kiếm thị trường, xúc tiến thương mại để giải quyết đầu ra cho trái thanh long đặc sản. Như vậy, toàn huyện có 15 xã được cấp mã vùng trồng và 135 cơ sở đóng gói xuất khẩu sang Trung Quốc.

Từ đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện truy xuất nguồn gốc, đáp ứng yêu cầu của đối tác, khách hàng khi đưa trái thanh long ra thị trường và mở rộng thị trường xuất khẩu. Đi đầu trong lĩnh vực kinh tế hợp tác, liên kết chuỗi giá trị trên cây thanh long là HTX thanh long Mỹ Tịnh An, xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo.

Theo ông Võ Chí Thiện, Giám đốc HTX Thanh long Mỹ Tịnh An, HTX được thành lập năm 2009 với ngành nghề chính là sản xuất, thu mua, xuất khẩu thanh long và các loại nông sản khác. , cung ứng vật tư nông nghiệp … có quy mô 250 thành viên, chủ yếu tham gia sản xuất, tiêu thụ thanh long và một số cây trồng chủ lực của Tiền Giang trên diện tích 300 ha, đạt chứng nhận GlobalGAP. .

Nhiều năm qua, HTX sản xuất theo quy trình Global Gap, sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang châu Âu, Mỹ, Australia và Trung Quốc. Năm ngoái, HTX có doanh thu khoảng 50 tỷ đồng, ngoài khoản lãi 3.000 đồng / kg người nuôi còn lãi 1,8 tỷ đồng. Doanh thu của mỗi xã viên khoảng 300 đến 400 triệu đồng / năm.

Nông dân Lê Văn Thủy, xã viên HTX Thanh long Mỹ Tịnh An cho biết, được sự hỗ trợ của HTX, anh đã áp dụng quy trình canh tác theo tiêu chí GlobalGAP trên 1,7 ha thanh long. Theo ông Thủy, trồng theo tiêu chí GlobalGAP cho ra sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe và môi trường. Sản phẩm thanh long sạch của anh và các thành viên được HTX bao tiêu với giá bình quân cao hơn thị trường 10.000 đồng / kg cùng thời điểm. Vì vậy, anh rất yên tâm phát triển vườn thanh long GlobalGAP.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn đánh giá, Tiền Giang đã có hướng đi đúng đắn và có bước đi phù hợp để phát triển bền vững vùng chuyên canh thanh long xuất khẩu. Kết quả đã tạo ra cuộc cách mạng khoa học công nghệ trong lĩnh vực thâm canh thanh long.

Đặc biệt, vườn trồng theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 80% sản lượng trái cây hàng năm được xuất khẩu; trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm khoảng 60% tổng sản lượng, còn lại xuất khẩu sang các thị trường khó tính khác như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Hàng năm, xuất khẩu chính ngạch thanh long của Tiền Giang đạt 100 triệu USD; Đồng thời, hoạt động sản xuất kinh doanh thanh long giải quyết việc làm cho trên 15.000 lao động địa phương.

Tiền Giang đang đặt mục tiêu đến năm 2025 có 3.600 ha thanh long đạt tiêu chí GAP; Diện tích thu hoạch đến năm 2025 là 7.900 ha, sản lượng trên 235.000 tấn quả. Kim ngạch xuất khẩu thanh long đến năm 2025 đạt 150 triệu USD, gấp 1,5 lần hiện nay, chưa kể xuất tiểu ngạch. Qua đó, phát huy vai trò là vùng chuyên canh thanh long xuất khẩu, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong giai đoạn tới đạt 10 – 11% / năm. giai đoạn 2021-2025.

Leave a Reply

Your email address will not be published.