Tăng cường năng lực kinh tế vòng tròn cho các doanh nghiệp ở Việt Nam

Rate this post

Khóa đào tạo nhằm truyền cảm hứng, hướng dẫn thực hành và các công cụ để xây dựng, chuyển đổi và áp dụng mô hình kinh tế tròn được đề xuất nhằm định hướng lộ trình chuyển đổi mô hình. cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng được cung cấp kiến ​​thức về các chính sách của Chính phủ về phát triển kinh tế vòng tròn và các yêu cầu thương mại bền vững của Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Hơn 100 doanh nghiệp đến từ 3 miền Bắc, Trung, Nam đã tham gia khóa đào tạo này, bao gồm các doanh nghiệp thuộc các ngành: Nông nghiệp, nhựa, môi trường, xử lý chất thải, vật liệu xây dựng, dược phẩm, thực phẩm, thời trang, thương mại…

Theo các chuyên gia, năm 2020 thế giới mới chỉ đưa được 8,6% sản lượng hàng hóa sản xuất vào lưu thông, trong khi năm 2018 con số này là 9,1%. Nếu không có sự giám sát chặt chẽ của sự thay đổi mô hình, lượng tài nguyên tiêu thụ vào năm 2060 có thể tăng gấp đôi vào năm 2015. Do đó, việc chuyển đổi từ nền kinh tế tuyến tính sang nền kinh tế tuần. là yêu cầu tất yếu để phát triển bền vững toàn cầu. Ở Việt Nam, mặc dù bước đầu có những mô hình tiếp cận kinh tế vòng tròn như mô hình vườn ao, thu gom giấy, phế liệu, mô hình sản xuất sạch hơn trong sản xuất quy mô nhỏ, nhưng để thúc đẩy kinh tế vòng quay phát triển, cần nhiều sự tham gia hơn. của các doanh nghiệp.

“Trong chương trình này, lần đầu tiên giới thiệu bộ công cụ hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng mô hình kinh doanh vòng tròn, hỗ trợ thiết kế mô hình kinh doanh vòng tròn và xây dựng kế hoạch áp dụng kinh doanh tuần hoàn. hoàn trả cho doanh nghiệp. Ngoài ra, các sách hướng dẫn về nền kinh tế vòng tròn và các bài giảng trực tuyến sẽ được phát triển và cung cấp các công cụ và kiến ​​thức để giúp các doanh nghiệp giải quyết những thách thức của quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế vòng tròn ”. – Ông Patrick Haverman – Phó trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam chia sẻ.

Tại khóa đào tạo, các doanh nghiệp cho rằng, các yếu tố quan trọng cần thiết để đạt được mục tiêu của mô hình kinh tế tròn bao gồm: Xây dựng kế hoạch kinh tế chu chuyển và chiến lược dài hạn; Tối ưu hóa mô hình sản xuất kinh doanh, bao gồm cả ứng dụng khoa học công nghệ và ứng dụng công nghệ mới; Đầu tư vào Nghiên cứu và Phát triển (R&D); Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ và tăng cường hợp tác, liên kết với các đối tác.

Sau lớp tập huấn này, ban tổ chức sẽ thực hiện các hoạt động cố vấn cho các doanh nghiệp đã sẵn sàng và cam kết chuyển đổi, hoạt động tư vấn xây dựng phương án chuyển đổi mô hình kinh tế chu chuyển.

Các khóa đào tạo nâng cao năng lực kinh tế tròn cho doanh nghiệp do Viện Chính sách, Chiến lược Tài nguyên và Môi trường, Viện Chính sách Kinh tế Môi trường (EEPI) và Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thực hiện. Thừa Thiên Huế (Hue Innovation Hub), Viện Nghiên cứu và Phát triển Kinh tế Thông tư (ICED) cùng với Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion của Hà Lan và Viện Chính sách, Chiến lược Tài nguyên và Môi trường (ISPONRE).

Dự kiến, các khóa đào tạo tiếp theo sẽ diễn ra tại Thừa Thiên Huế từ ngày 27 đến 29/6 và Hà Nội từ ngày 30/6 đến 2/7/2022.

HOÀNG GIA ORCHID

Leave a Reply

Your email address will not be published.