Tăng cường thu gom và tái chế chất thải nhựa để thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn

Rate this post

Nhằm thúc đẩy hoạt động thu gom và tái chế, nâng cao tỷ lệ tái chế chất thải nhựa và phát triển kinh tế vòng tròn tại Việt Nam, ngày 22/6/2022, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Trung Quốc. Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) phối hợp với Liên đoàn Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) và Công ty PepsiCo Việt Nam tổ chức hội thảo “Tăng cường thu gom và tái chế chất thải nhựa nhằm thúc đẩy nền kinh tế tròn tại Việt Nam”.

NGƯỜI BÚP BÊ PHẢI TRẢ TIỀN

Hội thảo là một trong những hoạt động của Dự án “Nâng cao nhận thức về quản lý chất thải nhựa”, được thực hiện từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2022.

Một trong những mục tiêu của dự án là nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam trong việc quản lý và xử lý chất thải nhựa nhằm tìm kiếm các giải pháp sáng tạo hướng tới sản xuất kinh doanh. Kinh doanh bền vững thông qua việc áp dụng mô hình kinh tế vòng tròn.

Theo ông Nguyễn Thi, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, để thúc đẩy nền kinh tế chu chuyển, “Trách nhiệm của người sản xuất mở rộng (EPR) là một trong những công cụ được coi là công cụ thúc đẩy nền kinh tế chu chuyển. . một cách tiếp cận mới hướng tới mục tiêu tăng cường tái sử dụng, tái chế và giảm thiểu chất thải bằng cách thúc đẩy các thay đổi trong thiết kế và bao bì sản phẩm.

Đồng thời, cũng nhằm tìm ra giải pháp tài chính để xử lý vấn đề quản lý chất thải nhằm giúp Chính phủ đạt được các mục tiêu về môi trường mà không cần tăng thuế hay phí môi trường.

“Thực thi Trách nhiệm của Nhà sản xuất Mở rộng (EPR) sẽ tạo ra lợi ích kinh tế thông qua việc củng cố thị trường tái chế, tạo việc làm. Trong quá trình thực hiện EPR, nhà nước đóng vai trò giám sát, doanh nghiệp là người điều hành, xã hội là người đồng hành.

Ông Nguyễn Thi, Chuyên viên chính Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tại Luật Môi trường 2020, trách nhiệm tái chế và xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu được quy định tại Điều 54 và Điều 55. Nhà sản xuất, nhập khẩu có thể lựa chọn một trong bốn hình thức: Tôi thực hiện tái chế; Thuê các đơn vị có chức năng tái chế; Phối hợp thành lập tổ chức đại diện thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất để tổ chức các hoạt động tái chế; và Đóng góp kinh phí cho Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam để tổ chức tái chế.

“EPR là một trong những công đoạn quan trọng của mô hình kinh tế vòng tròn, nhưng có tác động đến tất cả các công đoạn của mô hình kinh tế vòng tròn từ thiết kế sản phẩm, sản xuất sản phẩm, kéo dài vòng đời sản phẩm, tái sử dụng và tái chế sản phẩm”, ông Nguyên nói. Thị.

Thông tin thêm, ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc VCCI chi nhánh Đà Nẵng nhấn mạnh, EPR là chính sách môi trường dựa trên nguyên tắc “Người gây ô nhiễm phải trả tiền”. EPR khuyến khích các nhà sản xuất xem xét các vấn đề môi trường ngay từ khi lên ý tưởng cho đến thiết kế, sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, nội bộ hóa chi phí quản lý chất thải thành giá thành sản phẩm.

CẦN CHÍNH SÁCH CHIẾN LƯỢC VÀ PHÁP LUẬT VỀ PHÂN LOẠI VÀ THU THẢI CHẤT THẢI

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay về kinh tế vòng tròn, phát triển bền vững, đảm bảo khép kín và lưu thông tài nguyên giữa nguyên liệu đầu vào và chất thải phát sinh ra môi trường. các hoạt động sản xuất.

Ông Jirawat Poomsrikaew – Giám đốc khu vực Đông Dương, PepsiCo, cho biết PepsiCo đang hỗ trợ xây dựng chuỗi giá trị tích cực. Dự kiến, Công ty sẽ giới thiệu bao bì sản phẩm bền vững hơn trong toàn bộ chuỗi giá trị và giảm tỷ lệ sử dụng nhựa nguyên sinh trong mỗi sản phẩm xuống 50% trong tất cả các sản phẩm nước giải khát vào năm 2030.

Thu gom, tái chế hoặc chuyển đổi các vật liệu này sang các dạng khác có vòng đời dài hơn sẽ giảm thiểu sự tồn tại của chúng trong môi trường, giảm tác động tiêu cực của chúng đối với môi trường. Môi trường.

Việc thu gom và tái chế đúng cách sẽ thúc đẩy mô hình kinh tế vòng tròn, một mô hình kinh tế đảm bảo phát triển bền vững và tối ưu hóa lợi thế cũng như sự tác động và hỗ trợ lẫn nhau của các yếu tố trong nền kinh tế ”, ông Jirawat Poomsrikaew nhấn mạnh.

“Hiện mỗi ngày, lượng rác thải phát sinh trên địa bàn Hà Nội lên tới 6.500 tấn / ngày, trong đó rác thải nhựa chiếm 17,14%. Ước tính đến nay trên địa bàn Hà Nội chỉ có 2% lượng nhựa được tái chế, còn lại là nhựa chất thải được thải ra môi trường ”.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Phó Trưởng Ban Kỹ thuật Công nghệ, Tổng Công ty URENCO.

Là một doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, chủ động trong công tác quản lý môi trường, thu gom và xử lý rác thải trên địa bàn các quận trung tâm và một số huyện ngoại thành Thành phố Hà Nội.Bà Nguyễn Thị Thanh, Phó Trưởng Ban Kỹ thuật Công nghệ, Tổng Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) cho biết, URENCO đang vận hành bãi rác Nam Sơn với công suất tiếp nhận 7.500 tấn rác / ngày và khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn với công suất tiếp nhận. trên 1.500 tấn / ngày. URENCO đã có lò đốt rác công nghiệp công suất 50 tấn rác / ngày và lò đốt rác công nghiệp công suất 75 tấn rác / ngày, công suất phát điện 1.930kw.

URENCO đang đầu tư xây dựng nhà máy tái chế nhựa PET với công suất tiếp nhận 100 tấn nhựa phế thải đầu vào, thời gian hoạt động dự kiến ​​đến năm 2023. Đồng thời, xây dựng trung tâm tái chế tại phường Bồ Đề. , Quận long biên

Theo bà Thanh, trong rác thải, lượng tro, xỉ cũng rất lớn, độ ẩm trung bình trong rác cao, trong khi nhiệt trị bình quân thấp (1300 kcal / kg) nên rất khó. lựa chọn công nghệ xử lý chất thải nhựa phù hợp. và đồng bộ với công nghệ thu thập.

Nêu lên nhiều khó khăn trong việc phân loại và xử lý rác thải nhựa, đại diện URENCO thừa nhận, rác thải nhựa thường cồng kềnh, khó vận chuyển và lưu giữ. Nhà nước không có kinh phí để thực hiện phân loại rác tại nguồn cũng như không có gói hỗ trợ ưu đãi trong việc đầu tư hệ thống tái chế. Hơn nữa, ý thức của cộng đồng trong việc phân loại rác và sử dụng đồ tái chế còn hạn chế, trong khi các cơ quan chức năng chưa thực hiện xử phạt vi phạm vệ sinh môi trường.

Thu gom và phân loại được coi là vấn đề then chốt giúp tăng tỷ lệ tái chế, áp dụng công nghệ để tái chế nhiều loại rác thải hơn cũng như tăng năng suất tái chế. Do đó, URENCO khuyến nghị, cần có sự tham gia của nhiều bên trong chuỗi giá trị tham gia đầu tư vào các giải pháp tài chính, cơ sở hạ tầng và hành vi của người tiêu dùng. Nhà nước cần ban hành các chính sách, luật pháp chặt chẽ hơn về rác thải nhựa để người dân và doanh nghiệp tuân thủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.