Tăng lương mà dân văn phòng vẫn nghèo vì bão giá

Rate this post

Trường Lâm (1992, Bắc Ninh) chia sẻ về vấn đề tăng lương trong thời bão giá. Không chỉ riêng chị mà đây là tình trạng chung của rất nhiều bạn trẻ, khi thu nhập thường chỉ tập trung vào một công việc chính. Hiện tại, Lam đang là Admin kinh doanh của một công ty công nghệ, gần đây nhất, cô được tăng lương thêm 12%. Nhưng trái ngược với sự vui mừng, cô ấy nói: “Tôi vừa được tăng lương, niềm vui chưa được bao lâu thì tôi chợt nhận ra cơn bão giá lại ập đến. Dù được tăng lương nhưng tôi thấy mình nghèo dần đi”.

Tăng lương, dân văn phòng vẫn nghèo vì bão giá - Ảnh 1.

Tại sao khi tăng lương tôi vẫn thấy kém?

Giá thực phẩm tăng quá nhanh

Bản thân tôi mới kết hôn cách đây khoảng 2 năm nên đã học được cách quản lý tài chính trong hôn nhân khá hiệu quả. Tôi là người tiết kiệm, cực kỳ khắt khe với bản thân nên sau khi kết hôn, tôi càng chú ý đến việc so sánh giá cả, những lời mời chào của các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, … các cửa hàng bán đồ tiêu dùng nhiều hơn.

Do thường xuyên theo dõi giá cả nên gần đây tôi nhận ra rằng: “Giá lương thực tăng quá nhanh!”. Rau muống từ 10k / bó, nay đã tăng lên 15k / bó, tính ra tăng đến 50% rồi. Tôi chưa tính đến thịt, nhưng ngay cả thịt và chả cá cũng có nơi tăng hơn 20%. Rồi những đồ ăn khác như bún, quán cơm bình dân, … trước đây chỉ dao động 30-35k / suất thì nay đã hết 40-45k / suất. Những món tôi hay uống như Highlands cũng đang được thông báo tăng từ 10-15%, thậm chí có món tăng tới 18%.

Tăng lương, dân văn phòng vẫn nghèo vì bão giá - Ảnh 2.

Mọi thứ đang phát triển nhanh chóng. Nhìn lại lương của mình mà buồn thay chỉ tăng 12% thì làm sao mà không nghèo được!

Tâm lý tiêu tiền: Ok, tăng lương thì tự thưởng!

Một điều đáng buồn nữa khiến bạn dễ trở nên kém cỏi là tâm lý “tự thưởng”. Điều này không sai, nhưng tôi đã gần như cắt bỏ nó khỏi cuộc đời mình, kể từ khi tôi nhận ra rằng mình thật tội nghiệp vì những việc không tên như vậy.

Được tăng lương, dân văn phòng vẫn nghèo vì bão - Ảnh 3.

Trước đây, sau mỗi đợt tăng lương khoảng 6 tháng – 1 năm, tôi thường viện lý do. “Tôi làm việc chăm chỉ trong một thời gian dài, được tăng lương và sau đó tôi cũng tự thưởng cho mình!“Nghe có lý lắm. Thế là tôi đi ăn những món ngon ở những nhà hàng đắt tiền mà trước đây tôi không dám đi, mua một chiếc váy hay một chiếc túi xách mà tôi không dám dùng, đi một chuyến để thay đổi nó. gió, … Trời ơi, nói sao cho đủ, cứ tưởng chỉ thưởng cho mình 1 món thôi, vậy mà có những lúc “lỡ tay” tự thưởng cho mình cả tháng lương chứ chẳng đùa !!!

Tăng lương không theo kịp lạm phát

Thực tế cho thấy, không phải công việc nào cũng có tốc độ tăng lương bằng hoặc cao hơn tốc độ trượt giá thì mới có thể giảm được sự mất giá của đồng tiền trong túi. Hoặc đôi khi, một mức tăng lương nhỏ không đủ để theo kịp lạm phát.

Lấy một ví dụ nhỏ: Nếu tổng thu nhập của bạn là 100 triệu / năm thì 1 năm bạn hãy dành khoảng 10% cho rau, tức là 10% giá trị danh mục đầu tư. Khi có lạm phát, rau tăng gấp đôi, nếu bạn giữ 10% giá trị danh mục đầu tư này, bạn sẽ tiêu khoảng 20 triệu / năm.

– Như vậy lương của bạn được tăng 12% nhưng tính theo cách này thì bạn cũng chỉ giữ được khoảng 2 triệu / tháng. Con số này thực sự chẳng thấm vào đâu!

Làm gì khi những người tự lực cánh sinh như tôi “bớt nghèo” một chút trong thời tiết mưa bão?

Hãy cố gắng giữ tốc độ tăng lương phù hợp với tốc độ lạm phát

Nếu bạn đang làm tốt công việc của mình, được sếp yêu quý, tạo ra nhiều giá trị cho công ty,… thì chắc chắn bạn sẽ có tên trong đợt xét lương sắp tới, cuộc sống sẽ thoải mái hơn. một chút.

Nhưng nếu công việc vẫn không có gì phát triển, nhìn lại quãng thời gian vừa qua, không có gì đột biến thì 6 tháng tới chắc vẫn như vậy? Và sau đó chi tiêu tiếp tục bị cắt giảm, cho đến khi không thể cắt giảm được nữa, cuộc sống sẽ ngày càng bị bó hẹp bởi cơn bão giá này.

Tăng lương, dân văn phòng vẫn nghèo vì bão - Ảnh 4.

Vì vậy, để tránh tình trạng này, hãy cố gắng ghi tên mình vào danh sách tăng lương sắp tới. Hãy làm một phép toán nhỏ để tính toán mức tăng lương hợp lý:

– Thông thường, tỷ lệ lạm phát trung bình ở Việt Nam vào khoảng 3% / năm, tốc độ tăng trưởng trung bình 1 năm là 7% thì mức lương của bạn cần được tăng ở mức (1,03 x 1,07 = 1,03 x 1,07 = 1,1021) là khoảng 10%. để chống chọi với cơn bão – ít nhất.

Nếu công ty hiện tại có mức tăng lương dưới 10% thì bạn nên cân nhắc chuyển việc, lựa chọn những công ty có chế độ phúc lợi tốt hơn. Hoặc nếu bạn không muốn chấp nhận rủi ro, hãy cố gắng tăng thu nhập bằng những công việc ngoài giờ khác tùy theo khả năng của bạn.

Tiết kiệm nhiều nhất có thể, tốt nhất là hơn 40% tiền lương của bạn

Tôi đã tiết kiệm kể từ khi tôi nhận được khoản tiền lương đầu tiên của mình. Lúc mới ra trường lương khởi điểm chỉ khoảng 8 triệu, tiền nhà + tiền sinh hoạt cũng mất 5 triệu nên tôi tiết kiệm được 3 triệu, bằng khoảng 40% thu nhập của tôi lúc đó. Cho đến khi lương tăng lên khoảng 15, 20 triệu, tôi vẫn giữ khoản tiết kiệm ở mức này. Nhưng khi bạn bước sang tuổi 25, và đặc biệt là khi bạn đã có gia đình, mục tiêu của bạn là tăng số tiền tiết kiệm lên 50% tổng thu nhập. Để duy trì con số này, thực sự cần có kỷ luật. Luật pháp đến từ cả hai phía.

Tăng lương, dân văn phòng vẫn nghèo vì bão giá - Ảnh 5.

Vai trò của tiết kiệm được nhiều người biết đến. Với gia đình tôi, số tiền tiết kiệm được dùng vào hai mục đích chính: dùng cho những trường hợp khẩn cấp (thất nghiệp vài tháng vẫn có thể sống thoải mái, ốm đau, có tiền chữa bệnh, …) + để đầu tư, kiếm tiền. Chỉ có như vậy, dù tốc độ lạm phát có tăng nhanh hơn trong thời gian tới thì ít nhất chúng ta cũng có cơ sở để chống chọi với cơn “bão giá ngang ngửa” này.

Học cách đầu tư càng sớm càng tốt

Vợ chồng tôi không sành đầu tư quá nhiều. Nhưng chúng tôi nhận thức được rằng, nếu chúng ta tiết kiệm tiền rồi bỏ đi thì sẽ chỉ làm cho chúng ta ngày càng nghèo đi mà thôi. Do đó, chúng tôi chọn các kênh đầu tư khá an toàn như vàng, quỹ mở và ngân hàng. Mục đích chính của chúng tôi là làm cho tiền tiết kiệm được sinh sôi nảy nở, lãi kép này phải cao hơn tỷ lệ lạm phát.

Được tăng lương, dân văn phòng vẫn nghèo vì bão - Ảnh 6.

Một trong những quy tắc tôi biết rõ nhất khi đầu tư là không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ, không nên dồn hết tiền vào mua vàng hay gửi hết vào ngân hàng. Tôi có một vài mẹo hiệu quả muốn chia sẻ với bạn như sau:

– Đối với việc mua vàng, đưa tiền tiết kiệm vào quỹ khẩn cấp để dự trữ vàng. Vàng là tài sản có tính thanh khoản cao nên dù cần tiền gấp, bạn vẫn có thể sử dụng luôn.

– Đối với tiền gửi ngân hàng: Tôi được tư vấn là chỉ nên gửi tối đa 250 triệu / 1 tài khoản tại 1 ngân hàng. Lý do ở đây là hạn mức 250 triệu đầu tiên đủ khiến bạn nhận được nhiều ưu đãi, với lãi suất kép lên đến 10% / năm. Thứ hai, trường hợp xấu nhất, hệ thống bảo mật của ngân hàng trục trặc, tài khoản của bạn gặp sự cố đáng tiếc nào đó cũng không thể khiến toàn bộ số tiền tiết kiệm của bạn bị bốc hơi.

– Đối với quỹ tài chính mở: Hiện nay, quỹ tài chính mở ngày càng phổ biến và an toàn hơn. Để tham gia các quỹ mở này, bạn sẽ mua gián tiếp thông qua các nhà quản lý quỹ chuyên biệt, những người chịu trách nhiệm về số tiền bạn đầu tư vào quỹ. Có rất nhiều sản phẩm tài chính trung gian giúp bạn đầu tư dù chỉ với số tiền nhỏ vài trăm nghìn đồng. Lãi kép của khoản đầu tư này cũng sẽ giúp bạn yên tâm trước tình hình lạm phát hiện tại.

Cảm ơn những chia sẻ của Trường Lâm!

https://kenh14.vn/duoc-tang-luong-dan-van-phong-van-ngheo-di-vi-bao-gia-20220627132122733.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.