Tạo sân chơi cho các startup công nghệ

Rate this post

Tại sự kiện ra mắt Vườn ươm doanh nhân trẻ khởi nghiệp ngày 26/6, TS Nguyễn Đức Kiên – Tổ trưởng Tổ tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ – cho rằng: Trên thương trường, ý tưởng kinh doanh và công nghệ. Tốt chỉ là một trong những điều kiện để gia nhập thị trường, không phải là yếu tố thành công trên thị trường. Vậy, khởi nghiệp đứng lên như thế nào và với tâm thế nào cần sự hỗ trợ của cơ sở ươm tạo, ban cố vấn.

Thực tế, sau 5 năm hình thành, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đã đạt đến ngưỡng nhất định về vốn (huy động 1,5 tỷ USD vào năm 2021), số lượng startup (3.800 startup), vốn. đầu tư (217 quỹ / nhà đầu tư trong và ngoài nước đang hoạt động), cơ sở ươm tạo (119 tổ chức, cơ sở ươm tạo) và hoạt động khởi nghiệp (138 trường đại học / cao đẳng có hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp). Nghiệp chướng). Phải thừa nhận rằng thời gian qua, các chính sách khởi nghiệp, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ đầu tư và sự năng động khởi nghiệp đã “vẽ” nên bức tranh khởi nghiệp Việt Nam bằng những gam màu tươi sáng.

Tuy nhiên, sau 5 năm, thị trường khởi nghiệp Việt Nam bước sang một giai đoạn mới, với sự ra đời của thế hệ khởi nghiệp mới hoạt động trong lĩnh vực blockchain, metaverse, cần một “toa thuốc” tăng trưởng mới từ các vườn ươm khởi nghiệp. .

Với mong muốn thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của doanh nhân trẻ Việt Nam và hướng tới hỗ trợ khởi nghiệp dựa trên ứng dụng công nghệ blockchain, ngày 26/6, Tạp chí điện tử Doanh nhân trẻ và Quỹ đầu tư OneBit đã ra mắt Vườn ươm Doanh nhân trẻ.

Vườn ươm Doanh nhân trẻ khởi nghiệp sẽ tập trung tìm kiếm và đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ blockchain, ươm tạo ý tưởng, định hướng cho các nhà đầu tư Việt Nam về kinh nghiệm và kiến ​​thức công nghệ blockchain nói chung và thị trường tiền tệ mã hóa (tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số) nói riêng. Đây sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư trên toàn cầu, mang đến cơ hội hợp tác trong giai đoạn đầu với việc hỗ trợ huy động vốn và kết nối quỹ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp đang cần vốn.

Vườn ươm Doanh nhân trẻ Khởi nghiệp: Tạo sân chơi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ
Ra mắt Ban điều hành Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ

Theo TS Nguyễn Đức Kiên, việc hình thành các vườn ươm là cần thiết, thậm chí là tất yếu trong bối cảnh hiện nay. “Vườn ươm là nơi giúp các bạn trẻ đổi mới tư duy và xác định rõ vị thế của mình trên thương trường; là mảnh đất để các startup tự liên kết với nhau. Vườn ươm sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp về sở hữu trí tuệ, cách bạn trình bày và thực hiện ý tưởng của mình, từ ý tưởng đến hiện thực, từ thực tế đến thị trường ”- TS Nguyễn Đức Kiên đánh giá.

Chia sẻ về chiến lược phát triển của Vườn ươm, ông Ngô Hoàng Đông – Giám đốc điều hành Vườn ươm Doanh nhân trẻ khởi nghiệp – cho biết: Thời gian qua, sự phát triển đột phá của công nghệ blockchain cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người. Ý tưởng khởi nghiệp nảy mầm. Số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển nhanh, gọi được vốn nhưng hiệu quả chưa cao. Vì vậy, tầm nhìn đến năm 2025 sẽ biến vườn ươm trở thành trung tâm tư vấn giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain hàng đầu Việt Nam, đồng thời là điểm đến uy tín, tin cậy cho các startup blockchain tại Việt Nam.

“Có rất nhiều startup ra đời chỉ với mục đích huy động vốn; Việc gọi vốn đông đúc, thiếu kiểm soát dẫn đến nguồn tiền không minh bạch, gây nhiều rủi ro cho nhà đầu tư trong thời gian qua. Vì vậy, trọng tâm của vườn ươm trong thời gian tới sẽ là hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp và quỹ đầu tư kiểm soát và giải ngân vốn một cách hiệu quả ”.– ông Ngô Hoàng Đông nói.

Vườn ươm Doanh nhân trẻ khởi nghiệp kỳ vọng trở thành trung tâm tư vấn giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain hàng đầu, là điểm đến uy tín, tin cậy của giới khởi nghiệp tại Việt Nam.

Với mục tiêu có từ 5-10 startup blockchain được hỗ trợ mỗi quý, đây chắc chắn sẽ là nơi ươm mầm và cho ra đời những startup blockchain thành công, đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước. đặc biệt là có khả năng hội nhập với cộng đồng doanh nghiệp ứng dụng công nghệ blockchain trong khu vực và trên thế giới.

Về hoạt động, hiện có khoảng 30 quỹ trong và ngoài nước đã trở thành đối tác chiến lược của Vườn ươm khởi nghiệp trẻ, Vườn ươm tự tin có đủ tiềm lực để hỗ trợ các startup về vốn. Ngoài ra, nguồn vốn rót vào các startup được cơ quan kiểm toán độc lập giám sát chặt chẽ và minh bạch nhằm đảm bảo hiệu quả của việc giải ngân.

Về hỗ trợ khởi nghiệp, Vườn ươm Doanh nhân trẻ khởi nghiệp đã hình thành mạng lưới “khủng” gồm các chuyên gia, cố vấn, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn chính sách và hoạt động khởi nghiệp.

Cụ thể, các cố vấn chính sách gồm GS.TSKH Vũ Văn Hiền, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; TS Nguyễn Đức Kiên – Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ; Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, TGĐ Tập đoàn DHA …

Các cố vấn chuyên môn bao gồm ông Timothy Leung, Giám đốc điều hành HKAI Lab (Alibaba AI Incubator and Sensetime); Ông Steve Phan, CEO, Giám đốc toàn cầu của Merrill Lynch, Ngân hàng HSBC, Standard Chartered… và nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tiền điện tử, blockchain, truyền thông, marketing, pháp lý…

Leave a Reply

Your email address will not be published.