Tất cả các cây cầu bị phá hủy, làm thế nào để binh lính Ukraine rút khỏi Severodonetsk?

Rate this post

Thứ Tư, ngày 29/06/2022 19:00 PM (GMT + 7)

Rút lui an toàn khỏi Severodonetsk (Lugansk) trong bối cảnh thành phố bị quân Nga bao vây và việc sập các cây cầu nối với các khu vực khác không phải là nhiệm vụ dễ dàng đối với binh sĩ Ukraine.

Tất cả các cây cầu bị phá hủy, làm thế nào để binh lính Ukraine rút khỏi Severodonetsk?  - Đầu tiên

Lính Ukraine vượt sông ở Severodonetsk (ảnh: Reuters)

Ngày 24/6, chính phủ Ukraine đã ra lệnh cho lực lượng này rút khỏi Severodonetsk sau nhiều tuần cố thủ. Quyết định này được đưa ra khi Kiev cho rằng việc cố thủ ở Severodonetsk không còn ý nghĩa và cần giảm thương vong cho binh sĩ xuống mức tối thiểu.

“Thật thất vọng khi phải ra đi sau khi chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để bảo vệ Severodonetsk trong nhiều tháng. Nhưng chúng tôi cũng rất vui vì may mắn còn sống ”, Danylo, 24 tuổi, một trong những binh sĩ Ukraine cuối cùng rút khỏi Severodonetsk, nói với Reuters.

Danylo và đồng đội Anton rời Severodonetsk trên một chiếc thuyền băng qua Donets vào ban đêm. Họ lặng lẽ rút lui, không bật đèn để tránh bị quân đội Nga phát hiện.

Danylo và Anton đã gặp gỡ các phóng viên Reuters ở Sloviansk, cách Severodonetsk khoảng 60 km về phía tây.

“Hầu hết các cuộc tĩnh tâm diễn ra trong bóng tối để đảm bảo an toàn. Vị trí băng qua sông cũng liên tục thay đổi để tránh nguy cơ bị đối phương tấn công ”, ông Danylo nói và lưu ý rằng không có binh sĩ Ukraine nào thiệt mạng khi rút khỏi Severodonetsk.

Tất cả các cây cầu nối thành phố với các khu vực xung quanh đã bị phá hủy, và các binh sĩ Ukraine buộc phải rời khỏi Severodonetsk bằng thuyền trên những con sông nguy hiểm. Nếu bị quân đội Nga phát hiện, họ gần như không có cách nào chống trả.

Anton cho biết, trước khi có lệnh rút khỏi Severodonetsk, anh và nhiều đồng đội đã lo lắng rằng thành phố này sẽ trở thành “Mariupol thứ hai”. Tại Severodonetsk, hàng trăm binh sĩ và dân thường Ukraine đã trú ẩn trong nhà máy hóa chất Azot trước khi rời đi.

“Có rất nhiều thường dân và binh lính bị mắc kẹt bên trong nhà máy. Chúng tôi đã bị quân đội Nga dồn ép cho đến khi bị bao vây ở Azot ”, Anton nói.

Tất cả các cây cầu bị phá hủy, làm thế nào để binh lính Ukraine rút khỏi Severodonetsk?  - 2

Severodonetsk hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Nga và phe ly khai (ảnh: Reuters)

Anton nói rằng các lực lượng Ukraine đã mất các vị trí phòng thủ tại nhà máy Azot trước khi có lệnh rút quân.

“Quân đội Nga dường như muốn kiểm tra khả năng kháng cự của chúng tôi. Họ chỉ muốn làm chúng ta kiệt sức. Đó là toàn bộ chiến lược của họ, “Anton nói.

Phần lớn quân Ukraine rút khỏi Severodonetsk đều tập trung ở Lysychansk, thành trì cuối cùng của Ukraine ở Lugansk. Thành phố hiện cũng đang bị bao vây bởi Nga.

“Tình hình ở Lysychansk rất khó khăn. Không nước, không gas, không điện trong thành phố. Giao tranh liên tục nổ ra ”, Serhiy Gaidai, chỉ huy lực lượng Ukraine ở Lugansk, cho biết trên truyền hình hôm 28/6.

“Quân đội Nga đang dốc toàn lực để tấn công thành phố”, Gaidai nói.

“Chúng tôi thấy rằng Nga đang sử dụng một số vũ khí cũ. Ví dụ như xe tăng T-64, thậm chí cả T-62. Chúng đã lỗi thời. Họ dùng mọi thứ để bắn vào chúng tôi ”, Gaidai nói thêm.

Nguồn: https: //arttimes.vn/the-gioi/tat-ca-cau-bi-pha-huy-linh-ukraine-lam-cach-nao-rut-khoi-severodone …

Mỹ bắt giữ tàu chở dầu của Nga

Tàu của nước thứ ba chở đầy nhiên liệu xuất xứ từ Nga đã bị cảnh sát bắt giữ và cấm cập cảng New Orleans (Mỹ).

Leave a Reply

Your email address will not be published.