Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh

Rate this post

Thủ tướng Phạm Minh Chính tối nay (28/6) đã tới dự và phát biểu tại chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng đại dương xanh” do Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức. đầu cầu Hà Nội và thành phố Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa).

Chương trình được tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Đại dương Thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1 – 8/6).

Tham dự chương trình có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương và địa phương, bà con ngư dân, đoàn viên thanh niên, học sinh và cán bộ, chiến sĩ lực lượng kiểm ngư. .

“Khát vọng đại dương xanh” nhằm hun đúc tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc, nâng cao ý thức giữ gìn và phát huy tiềm năng đa dạng của biển, đảo Việt Nam, góp phần cùng bạn bè quốc tế bảo vệ và phục hồi môi trường biển.

Chương trình nghệ thuật.

Chương trình cung cấp những thông tin cơ bản nhưng vô cùng quan trọng, khẳng định vai trò to lớn của biển và đại dương đối với sự tồn tại của con người; khẳng định Việt Nam là quốc gia có biển, muôn đời chinh phục biển, làm giàu từ biển và giữ bình yên cho biển cả; cùng với các cam kết mạnh mẽ về bảo tồn, phục hồi và khai thác bền vững trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, biển và đại dương bao phủ hơn 70% bề mặt Trái đất, là cái nôi của sự sống, mang lại nguồn lực vật chất và tinh thần to lớn cho thế giới. loài người; Là huyết mạch của giao thương quốc tế, là cửa ngõ kết nối, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển hòa bình, thịnh vượng của các quốc gia, dân tộc.

Thủ tướng phát biểu từ đầu cầu Hà Nội.

Tuy nhiên, các vùng biển và đại dương đang phải đối mặt với những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống chưa từng có như cướp biển, buôn lậu; các hành động đơn phương vi phạm luật pháp quốc tế; Khí hậu thay đổi; khai thác quá mức tài nguyên biển; Môi trường biển bị ô nhiễm …

“Nó đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng cả trước mắt và lâu dài cho nhân loại, đe dọa đến chính sự tồn tại của nhiều quốc gia, dân tộc và cộng đồng. Và đã bao lần đại dương” nổi cơn thịnh nộ “” vì hành vi của con người, nhiều loài sinh vật biển quý hiếm đã đã ra đi mãi mãi với chúng ta … ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu Chính phủ, đây là vấn đề toàn cầu, toàn dân, đòi hỏi tất cả các quốc gia, dân tộc, cộng đồng và nhân dân nhận thức và hành động đúng đắn vì đại dương xanh, hòa bình và an toàn. và phát triển bền vững.

Là một quốc gia vùng biển, chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Việt Nam đã và đang thể hiện quyết tâm cùng cộng đồng quốc tế hướng tới một đại dương xanh, hành tinh xanh và hòa bình. ổn định, hợp tác và cùng phát triển.

Trao đổi với khách mời nói về biển và đại dương trong tình hình hiện nay.

Việt Nam cam kết thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ quốc tế của mình; cắt giảm khí thải, ứng phó với biến đổi khí hậu; bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải; giải quyết các tranh chấp trên biển và đại dương bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp và công ước quốc tế. Kiên quyết, kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam; bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đồng thời tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia khác.

Việt Nam sẽ đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế biển trên cơ sở tăng trưởng xanh, bảo tồn đa dạng sinh học, phục hồi các hệ sinh thái biển, nhất là các rạn san hô, thảm cỏ biển và rừng ngập nước. rừng phòng hộ nước mặn, ven biển dựa trên công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại. Xử lý thích hợp các nguồn gây ô nhiễm môi trường biển và đại dương, đặc biệt là rác thải nhựa.

Thủ tướng khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam, sẵn sàng hợp tác, chung tay với cộng đồng quốc tế trong giải quyết các thách thức toàn cầu trên các vùng biển và đại dương, nhất là về bảo vệ môi trường, khai thác và đánh bắt hải sản. khai thác hợp lý, hiệu quả và bền vững tài nguyên kinh tế biển.

Từ hàng nghìn năm nay, biển đã gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước và đời sống của dân tộc ta, mang lại nguồn lực vật chất và làm phong phú thêm chiều sâu văn hóa tinh thần của dân tộc Việt Nam. Miền Nam của chúng ta qua các thời đại.

Trao quà cho bà con ngư dân và các trường tiểu học, trung học cơ sở các huyện ven biển Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Quảng Bình, Cà Mau.

Càng yêu biển, đảo quê hương, chúng ta càng phải tăng cường tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên, giữ gìn và phát huy giá trị biển, đảo thiêng liêng của mình. Quốc gia”.

Ghi nhận và biểu dương các cơ quan, đơn vị đã tham mưu, tổ chức chương trình cầu truyền hình trực tiếp, Thủ tướng cho rằng đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm khơi dậy tình yêu biển, đảo quê hương, bồi đắp lòng tự hào, ý thức dân tộc đối với chủ quyền biển đảo. của Tổ quốc.

“Mẹ thiên nhiên bao dung. Mẹ thiên nhiên vĩ đại. Hãy để mẹ thiên nhiên mỉm cười vì những hành động đẹp của chúng ta đối với biển và đại dương. Chúng ta cùng có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh, đại dương hòa bình, đại dương của đoàn kết và phát triển, là đại dương nuôi dưỡng cuộc sống và làm đẹp cho mỗi chúng ta.

Hãy có những hành động thiết thực, hiệu quả, ý nghĩa để tri ân Mẹ thiên nhiên, trong đó có biển và đại dương ”, Thủ tướng kêu gọi.

ĐBSCL phải chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu với tư duy đột phá và tầm nhìn chiến lược

ĐBSCL phải chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu với tư duy đột phá và tầm nhìn chiến lược

Thủ tướng tóm tắt tư duy phương pháp luận và cách tiếp cận trong phát triển ĐBSCL là “tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, chủ động thích ứng, chuyển đổi linh hoạt, nâng cao giá trị, nguồn lực công tư, chất lượng cuộc sống”.

Việt Nam đi đầu, là hình mẫu về chống biến đổi khí hậu

Việt Nam đi đầu, là hình mẫu về chống biến đổi khí hậu

Bà Tatiana Valoya, Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva cho biết, Việt Nam là quốc gia đang phát triển, nhưng thể hiện vai trò, hình mẫu đi đầu trong chống biến đổi khí hậu.

Tích cực áp dụng UNCLOS, Việt Nam tiến ra biển vững chắc và thành công

Tích cực áp dụng UNCLOS, Việt Nam tiến ra biển vững chắc và thành công

Theo Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, đến nay Việt Nam đã giải quyết được 7/11 vụ tranh chấp trên biển và có thể tự hào rằng Việt Nam tiến ra biển một cách vững chắc và thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published.