Tàu quan sát năng lượng duy nhất trên thế giới thăm Việt Nam

Rate this post

Tàu quan sát năng lượng duy nhất trên thế giới thăm Việt Nam - 1

Tàu quan sát năng lượng Energy Observer đi trên sông Sài Gòn (Ảnh: Toyota).

Mới đây, tàu quan sát năng lượng Energy Observer vừa có chuyến thăm TP.HCM trong hành trình 5 năm trên biển. Đến nay, con tàu đã cập cảng hơn 40 quốc gia, và Việt Nam vinh dự được chọn là điểm dừng chân thứ 73.

Đối mặt với nhiều thách thức mà nhân loại trên toàn thế giới đang phải đối mặt, sứ mệnh chính trong chuyến thám hiểm của Người quan sát năng lượng là đẩy nhanh quá trình chuyển đổi thông qua đổi mới, bằng cách chứng minh rằng các công nghệ và tổ hợp năng lượng “sạch” trên tàu hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt và có thể được nhân rộng hơn nữa trên đất liền và ở Biển.

Con tàu độc đáo

Khởi hành vào năm 2017 từ Saint-Malo (Pháp), cảng quê hương của con tàu, Energy Observer đã đi hơn 50.000 hải lý, thực hiện 72 điểm dừng, 16 trong số đó tổ chức một làng giáo dục du lịch và thăm quan hơn 40 quốc gia.

Vừa là con tàu vừa là phòng thí nghiệm nổi đầu tiên trên thế giới, Energy Observer hoạt động bằng cách tạo ra hydro để cung cấp năng lượng đẩy thông qua quá trình khử muối trong nước biển (loại bỏ muối và ion). , và sau đó tách oxy và hydro bằng điện phân. Hydro sau khi được nén ở áp suất 345 – 691 atm sẽ được bơm vào bình chứa và sẵn sàng sử dụng khi cần thiết.

Tính đến nay, Máy quan sát năng lượng đã đi vòng quanh Trái đất hơn 5 năm mà không cần tiếp nhiên liệu. Trên tàu là một nhóm nghiên cứu hơn 30 người, bao gồm các kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế và kỹ sư. Thuyền trưởng chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của con tàu là Victorien Erussard, một sĩ quan trong hải quân Pháp.

Tàu quan sát năng lượng duy nhất trên thế giới thăm Việt Nam - 2

Energy Observer vừa là một con tàu vừa là phòng thí nghiệm nổi đầu tiên trên thế giới.

Energy Observer là bản nâng cấp từ chiếc thuyền buồm đã chiến thắng trong cuộc đua vòng quanh thế giới cùng với Ngài Peter Blake. Nó hoạt động như một phòng thí nghiệm chuyển đổi sinh thái, được thiết kế để thúc đẩy các giới hạn của công nghệ không phát thải, bao gồm: Hydro, năng lượng mặt trời, gió, thủy triều …

Đáng chú ý, hệ thống pin nhiên liệu dành riêng cho tàu được Trung tâm Kỹ thuật Toyota Châu Âu phát triển chỉ trong vòng 7 tháng. Để đảm bảo tính tương thích, mô-đun pin nhiên liệu có khả năng cung cấp nguồn điện ổn định ngay cả khi hoạt động với cường độ cao trong suốt hành trình Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Nhiệm vụ của con tàu là triển khai các thử nghiệm, sau đó tối ưu hóa chúng, để biến năng lượng sạch, thân thiện với môi trường thành một giải pháp cụ thể, và tiếp cận mọi người trên khắp Trái đất.

“Kể từ khi bắt đầu hành trình vòng quanh thế giới vào năm 2017, chúng tôi đã có cơ hội nghiên cứu sâu hơn về tất cả các thách thức chuyển đổi năng lượng và năng lượng mà các tác nhân khác nhau trong lĩnh vực này phải đối mặt.” , Victorien Erussard, Thuyền trưởng và Người sáng lập của Energy Observer cho biết.

“Bất chấp những khó khăn trong việc thay đổi mô hình năng lượng, tôi nhận thấy rằng từ người dân, chính phủ và các doanh nghiệp đều có mong muốn thực sự để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này.”

Tàu quan sát năng lượng duy nhất trên thế giới đến thăm Việt Nam - 3

Bên trong Energy Observer là các giải pháp đã được thử nghiệm biến năng lượng sạch, thân thiện với môi trường thành các giải pháp cụ thể, có thể tiếp cận được với mọi người trên khắp Trái đất.

Ông Erussard cũng nhấn mạnh rằng các chiến lược và công nghệ trung hòa khí nhà kính của Energy Observer hiện đã chín muồi để đầu tư, giúp tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được. .

Sở dĩ Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, được chọn là điểm đến tiếp theo là do Tổ chức Quan sát Năng lượng đang tập trung vào các vấn đề như ô nhiễm và tái chế nhựa, khu dự trữ sinh quyển của UNESCO, và tuabin gió. gần bờ, năng lượng carbon thấp và độ mặn của sông Mekong.

Những vấn đề này được cho là hoàn toàn phù hợp với 17 mục tiêu Phát triển bền vững mà con tàu Energy Observer – với tư cách là đại sứ đầu tiên của Pháp, đang hướng tới.

Việt Nam và những thách thức của quá trình chuyển đổi

Giống như nhiều quốc gia khác, Việt Nam đang phải đối mặt với một bài toán hóc búa, đó là làm thế nào để cân bằng giữa tốc độ tăng trưởng nhanh với nhu cầu năng lượng đã tăng gấp 5,5 lần trong 20 năm. . Trong đó, việc đạt được tỷ lệ trung tính cacbon theo yêu cầu, đồng thời đảm bảo phát triển các nguồn năng lượng tái tạo được coi là một thách thức lớn.

Vào tháng 2 năm 2021, Chính phủ Việt Nam đã công bố dự thảo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 – 2030. Quy hoạch dự kiến ​​sẽ tăng công suất hiện tại của năng lượng gió và năng lượng mặt trời, tức là đầu tiên cơ sở hạ tầng phải được cải thiện để đảm bảo hoạt động ổn định, với tỷ trọng năng lượng tái tạo lớn hơn.

Hiện nay, hơn một nửa sản lượng điện của cả nước là từ than và khoảng 20% ​​từ thủy điện. Các nguồn năng lượng tái tạo khác chỉ chiếm 5% lượng điện của Việt Nam. Tuy nhiên, tỷ trọng năng lượng tái tạo này ngoài thủy điện dự kiến ​​sẽ đạt 25% vào năm 2030 và lên đến 42% vào năm 2045.

Bên cạnh đầu tư vào năng lượng tái tạo, Việt Nam cũng có kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng điện than vào năm 2030 để đáp ứng mức tăng trưởng dự báo 10% / năm về tiêu thụ điện trong 10 năm tới. Tổng mức đầu tư cho giai đoạn 2021 – 2030 là 128,3 tỷ USD, trong đó nguồn điện 950 triệu USD và lưới điện 32,9 tỷ USD.

Leave a Reply

Your email address will not be published.