Thách thức cái giá của cuộc sống một mình, không chuẩn bị đủ tiền và bài học tài chính cả đời

Rate this post

Chuyển đến một nơi khác để sống, chờ đợi bạn là những điều mới mẻ cũng như những thử thách khó lường. Đặc biệt, khi đến các thành phố lớn như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh, vấn đề tài chính gần như là điều được lên kế hoạch kỹ lưỡng nhất. Bởi lẽ, chi phí phải trả ở hai thành phố này khá lớn, nếu không chuẩn bị trước sẽ dễ khiến các bạn trẻ rơi vào vòng xoáy áp lực tài chính.

Cùng gặp gỡ 3 bạn trẻ mới chuyển đến thành phố lớn để hiểu rõ hơn về cách các bạn trẻ chuẩn bị tiền khi chuyển đến nơi ở mới:

1. Mai Linh, 23 tuổi, chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM, hiện đang làm Quản lý thực tập sinh của nhóm hàng tiêu dùng nhanh (FMCG)

2. Thủy Tiên, 27 tuổi, chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM, là một nhiếp ảnh gia tự do

3. Đăng Danh, chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội, hiện đang làm việc trong một công ty đầu tư

Chuẩn bị khoảng 20-30 triệu

Mỗi người sẽ có những lý do khác nhau khi chuyển đến một nơi xa lạ để sinh sống, đó có thể là theo đuổi sự nghiệp mà họ yêu thích như Mai Linh, Thủy Tiên, hay đơn giản là muốn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. like Dang Danh.

Dù lý do là gì, một khi chuyển nhà sẽ phải chuẩn bị kỹ lưỡng, đặc biệt là trong chuyện tài chính. Mai Linh chia sẻ, khi quyết định chuyển công tác, cô bạn chưa có thu nhập ổn định nên chỉ mang về chưa đầy 30 triệu đồng. “Tích cóp được thì mang về nhiều hơn, nhưng con số đó cũng tạm ổn giúp tôi ổn định trong 1-2 tháng đầu mà không phải nghĩ đến chuyện tiền bạc”.

Mai Linh luôn có kế hoạch rõ ràng về công việc của mình tại TP.HCM. Cô cũng đặt ra mục tiêu nếu không “trả ơn” được thì sau 3 tháng sẽ có được cơ hội việc làm mơ ước, cô sẽ quay trở lại Hà Nội. Tức là ngoài kế hoạch ở lại thành phố mới, Mai Linh còn chuẩn bị sẵn đường lui cho mình.

Khi người trẻ chuyển đến thành phố mới: Thách thức chi phí sống một mình, không chuẩn bị đủ tiền và bài học tài chính cả đời - Ảnh 1.

Về phần Thủy Tiên, cô bạn 27 tuổi vay bố mẹ 20 triệu đồng, đủ chi phí một tháng từ vé máy bay, đưa đón 2 chú mèo, nội thất, tiền thuê nhà, đi lại, ăn uống và các chi phí khác. chi phí phát sinh.

Mặt khác, số tiền Đăng Danh chuẩn bị ra Hà Nội là khoảng 36 triệu đồng cho những khoản chi đột xuất. “Mình chọn con số này vì mình biết đi đến địa bàn mới sẽ không tránh khỏi những khoản phát sinh ngoài dự kiến, bản thân cần nơi ở, tham quan, … ổn định thì mới làm việc có hiệu quả. kết quả tốt”.

Thay đổi phong cách chi tiêu của bạn

Sống ở thành phố sẽ có những điều mới mẻ, đồng nghĩa với việc chúng ta phải thay đổi một số thói quen trước đây để phù hợp với nhịp sống và môi trường mới. Mai Linh và Đăng Danh là hai người lần đầu tiên xa nhà, sống tự lập, hai bạn đã phải thay đổi hoàn toàn cách tiêu tiền, tự lập hơn.

“Trước đây, tôi sống cùng gia đình nên mọi việc như điện, nước, nhà cửa, cơm nước… đều chia sẻ với gia đình nên tôi không phải lo lắng nhiều. Tuy nhiên, khi vào đây, tôi phải tự chủ mọi thứ nên việc chi tiêu cá nhân cũng phải rõ ràng, cân đối để tránh lấn sang các quỹ cá nhân khác ”.Đăng Danh chia sẻ.

Khi người trẻ chuyển đến thành phố mới: Thách thức cuộc sống một mình, không chuẩn bị đủ tiền và bài học tài chính cả đời - Ảnh 2.

Đối với Mai Linh, cú sốc chính là khi đi chơi riêng, chi phí cao hơn rất nhiều. Để tránh gặp phải tình trạng cuối tháng ăn mì gói chịu đựng qua ngày, cô đã lên kế hoạch chi tiêu rất rõ ràng. “Trước đây, tôi có thể chi tới 60-70% thu nhập cho việc ăn uống, mua sắm, giải trí nhưng khi chính thức sống tự lập tại TP.HCM, tôi đã tiết chế tối đa việc ăn uống tại nhà. tiết kiệm tiền vì nếu bạn thực sự sống một mình, bạn sẽ không thể ăn nhiều. Chưa kể đến sự tự do khi chúng ta sống tự lập dễ dẫn đến ăn quá no không tốt cho sức khỏe. Kể từ khi nhận ra điều này, tôi cũng tiết kiệm được kha khá từ việc chi tiêu cho ăn uống, mua sắm,… ”

Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm của Thủy Tiên, việc đưa 20 triệu vào TP.HCM là chưa đủ. Cô bạn quên tính toán chi phí mua sắm vật dụng cá nhân, tưởng chừng như vặt vãnh nhưng tổng cộng lại rất nhiều. Thủy Tiên cũng thừa nhận bội chi khi mua sắm đồ gia dụng.

Chi phí thuê nhà ở TP.HCM như cô bạn 27 tuổi chia sẻ đắt hơn nhiều so với ở Hà Nội. “Ở Hà Nội với 6 triệu, tôi có thể thuê được căn hộ 1 phòng ngủ, nhưng ở TP.HCM, tôi chỉ có thể thuê căn hộ dịch vụ có gác xép 15m2.

Để có thể thích nghi với hoàn cảnh sống mới, sau tháng đầu tiên, Thủy Tiên thắt chặt chi tiêu bằng cách: tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm. “Tức là tôi sẽ giữ riêng các khoản chi tiêu trong tháng tới như tiền thuê nhà, sau đó phần còn lại tôi sẽ dùng vào việc ăn uống và mua sắm. Sau này, khi kiếm được nhiều hơn, tôi có thể gửi tiết kiệm khác, tôi nghĩ đây là một cách rất tốt ”.

Luôn có một bản sao lưu vì bạn không bao giờ biết điều gì sẽ xảy ra

Cơn “bão lạnh” ập đến, giới trẻ được cho là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Khi vừa ra đời, nó đã gặp phải 2 năm đại dịch, kéo theo đó là lạm phát khiến mọi chi phí đội lên quá cao. Đối với những người chuyển đến một thành phố khác, những thách thức về tiền bạc càng trở nên khó khăn hơn vì cơn bão giá cả.

“Thay vì bình thường đổ đầy bình là 150k thì nay con số đã tăng lên 200k mới đầy bình. Giá xăng dầu tăng kéo theo các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm cũng tăng theo. Ảnh hưởng này cũng khiến tôi khá lo lắng về chi phí sinh hoạt, nhưng tôi đã cố gắng tăng thu nhập và cân nhắc quỹ của bản thân ”.Đăng Danh kể về kinh nghiệm đi bão.

Đồng cảm với cô bạn ở TP.HCM này, Thủy Tiên chia sẻ, sau đợt dịch là lúc mọi thứ lắng dịu nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy.

Khi người trẻ chuyển đến thành phố mới: Thách thức cuộc sống một mình, không chuẩn bị đủ tiền và bài học tài chính cả đời - Ảnh 3.

Sau một thời gian dài sống ở thành phố mới, các bạn trẻ cũng học được những mẹo hay về tiền bạc, đặc biệt là cách suy nghĩ về tài chính cá nhân. Câu thần chú để tránh lạm phát trong lối sống của Mai Linh là “Tăng thu nhập nhưng không chi tiêu”.

“Tôi nghĩ khi kiếm được nhiều hơn thì nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống là điều dễ hiểu, đầu tư vào một số thứ trong cuộc sống là điều bình thường, nhưng có một số chi phí cố định thì tôi không nghĩ vậy. thay đổi quá nhiều khi thu nhập tăng lên ”cô gái 23 tuổi nhấn mạnh.

Đăng Danh đã rút ra một bài học tài chính vào năm 2021 rằng tiền rất quan trọng trong cuộc sống. Bạn có thể kiếm được nhiều tiền nhưng cuộc sống sẽ chẳng bao giờ biết trước được điều gì, bạn có thể kiếm được nhiều nhưng tương lai không chắc chắn, vì vậy hãy luôn tiết kiệm cá nhân cũng như duy trì quỹ. đầu tư cá nhân. Và đặc biệt “Sử dụng và Giữ tiền” quan trọng hơn việc kiếm tiền.

“Khi đến một vùng đất mới, môi trường mới, sẽ có những khoản phát sinh, phát sinh bất ngờ. Chúng ta cần cân nhắc khi giảm bớt bất kỳ khoản chi nào vì có câu nói rằng “một đô la bạn chi bây giờ bằng 10 đô la trong tương lai”, chi tiêu trong phạm vi cho phép và không nên tiêu vì cái tôi. quá sức để “chứng tỏ” bản thân trong mọi tình huống ”.

Cuối cùng, Đăng Danh mong tất cả các bạn trẻ hãy sử dụng tiền đúng cách, chú trọng quản lý tài chính cá nhân để có thể sống tốt ở bất kỳ thời điểm nào trong đời.

Ảnh: NVCC

https://kenh14.vn/khi-nguoi-tre-chuyen-den-thanh-pho-moi-soc-gia-ca-vi-o-rieng-chuan-bi-khong-du-tien-va-nhung- bai-hoc-tai-chinh-de-doi-20220630172220734.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.