Thách thức và cơ hội trên ‘ghế nóng’

Rate this post

Tiếp quản “ghế nóng” lần thứ hai trong bối cảnh EU phải đối mặt với hàng loạt thách thức, đặc biệt là tác động của cuộc chiến ở Ukraine, Cộng hòa Séc đã thể hiện sự chủ động, tích cực và chuẩn bị kỹ lưỡng. Tuy nhiên, các vấn đề chính trị trong nước, những bất đồng trong nội bộ EU và những diễn biến phức tạp về địa chính trị có thể gây ra nhiều thăng trầm cho tân chủ tịch EU trong nhiệm kỳ này.

Chú thích ảnh
Trụ sở Hội đồng châu Âu ở Strasbourg, miền đông nước Pháp. Ảnh: AFP / TTXVN

Cộng hòa Séc xác định khẩu hiệu cho nhiệm kỳ 6 tháng này là “Europe as a Duty: Rethink, Rebuild, Empower”, với biểu tượng 27 chiếc kim la bàn mang màu sắc quốc kỳ của các nước thành viên. các thành viên của EU, thể hiện thông điệp rằng người Séc sẽ định hướng và viết nên tương lai của EU.

Chính phủ Séc cũng xác định 5 ưu tiên: giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn và tái thiết Ukraine sau chiến tranh; đảm bảo an ninh năng lượng; tăng cường năng lực quốc phòng và an ninh của EU trên không gian mạng; khả năng phục hồi chiến lược của nền kinh tế EU và cuối cùng là khả năng phục hồi của các thể chế dân chủ.

Về vấn đề Ukraine, Cộng hòa Séc ủng hộ nỗ lực của EU để sớm giải quyết bằng mọi cách, kể cả các biện pháp trừng phạt. Cuộc khủng hoảng người tị nạn do xung đột ở Ukraine được Cộng hòa Séc đánh giá là nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai nên cần huy động mọi nguồn lực để ứng phó. Tầm nhìn xa hơn mà chủ tịch EU đặt ra cho nửa cuối năm 2022 là kế hoạch tái thiết Ukraine sau chiến tranh. Cộng hòa Séc cũng tuyên bố ưu tiên thúc đẩy Kiev gia nhập EU.

Về ưu tiên thứ hai, Séc cho rằng EU cần thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ, khí đốt và than đá của Nga. Do đó, Cộng hòa Séc sẽ tập trung đẩy nhanh việc thực hiện chương trình REPowerEU với trọng tâm là đa dạng hóa các nguồn cung cấp, tiết kiệm năng lượng, chuyển đổi nhanh chóng sang năng lượng tái tạo và ít phát thải. Cộng hòa Séc cũng muốn thực hiện các quy định về cung cấp khí đốt và mua chung tự nguyện, các biện pháp được cho là giúp củng cố vị thế đàm phán của EU.

Trọng tâm tiếp theo là tăng cường khả năng quốc phòng và an ninh của EU, làm việc với các đối tác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhưng bên ngoài EU, và hỗ trợ việc thực hiện “La bàn chiến lược” của EU. EU. Cộng hòa Séc quan tâm đến hợp tác và đầu tư để giảm sự phụ thuộc vào công nghệ, giải quyết các mối đe dọa mạng, ưu tiên đề xuất thiết lập hệ thống liên lạc trong không gian của EU.

Cộng hòa Séc cho biết đại dịch COVID-19 và cuộc chiến ở Ukraine đã dẫn đến một cú sốc lạm phát, gia tăng sự bất ổn của thị trường, cho thấy sự mong manh của chuỗi cung ứng toàn cầu và gây ra sự gián đoạn lớn nhất. thị trường hàng hóa trong hơn nửa thế kỷ qua.

Một trong những giải pháp là hỗ trợ có mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ chiến lược, thúc đẩy quá trình số hóa và tự động hóa của ngành công nghiệp châu Âu, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi xanh thông qua đầu tư. Cộng hòa Séc cũng ưu tiên phát triển thị trường nội bộ, cải thiện môi trường kinh doanh, nhấn mạnh tầm quan trọng của ví nhận dạng kỹ thuật số EU và thị trường dữ liệu công bằng.

Đối với ưu tiên cuối cùng, Cộng hòa Séc sẽ tập trung vào minh bạch tài chính của các đảng chính trị, độc lập của các phương tiện thông tin đại chúng và đối thoại cởi mở với công dân.

Theo Văn phòng Chính phủ Séc, trong nhiệm kỳ này, Cộng hòa Séc sẽ tổ chức khoảng 300 sự kiện. Đại diện của 27 nước thành viên EU sẽ gặp nhau ít nhất 14 lần tại Cộng hòa Séc, bao gồm cả hội nghị thượng đỉnh không chính thức của EU dự kiến ​​diễn ra tại Praha vào tháng 9 hoặc tháng 10.

Tuy nhiên, các vấn đề chính trị và kinh tế ở Cộng hòa Séc được cho là sẽ gây ra một rào cản lớn. Xung đột ở Ukraine đang khiến Cộng hòa Séc lao đao, giá năng lượng leo thang (giá điện tăng gần 300%, giá gas tăng hơn 100%, giá xăng dầu tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái), lạm phát tăng vọt (ở mức 16% tính đến tháng 5 năm 2022 và dự kiến ​​sẽ không dừng lại), thâm hụt ngân sách cao (có thể vượt dự toán 280 tỷ koruns, tương đương hơn 12 tỷ USD cho năm tài chính 2022), thu nhập thực tế của người dân giảm .. .

Nếu không có những quyết sách phù hợp và hiệu quả, chính phủ đương nhiệm của Thủ tướng Petr Fiala sẽ phải đối mặt với vô số thách thức, nhất là khi liên minh cầm quyền 5 đảng SPOLU chưa thực sự gắn kết. Bên cạnh đó, đảng lớn thứ hai trong chính phủ liên minh, đảng Thị trưởng và Các nghị sĩ độc lập (STAN), đang vướng vào một vụ bê bối liên quan đến một vụ tham nhũng lớn dẫn đến việc một bộ trưởng phải từ chức và một số thành viên cấp cao khác bị truy tố và bỏ tù. Chuyên gia chính trị Séc Ladislav Mrklas cho rằng điều này có thể làm suy yếu chính phủ Séc khi đảm nhiệm chức vụ chủ tịch EU.

Cộng hòa Séc chuẩn bị cho một nhiệm kỳ chủ tịch EU khá sớm và kéo dài, nhưng không có tính liên tục và nhất quán. Chính phủ của cựu Thủ tướng Andrej Babis bắt đầu quá trình này vào năm 2018 nhưng không thể tiếp tục sau khi phong trào ANO của ông bị đánh bại trong cuộc bầu cử hạ viện Séc vào tháng 10 năm 2021. Trong khi đó, Thủ tướng đương nhiệm Fiala chỉ có thể tuyên thệ nhậm chức sau nhiều tháng đàm phán để thành lập chính phủ liên hiệp.

Những ưu tiên ban đầu của Séc trong nhiệm kỳ chủ tịch EU như đối phó với hậu quả của đại dịch, các chính sách về biến đổi khí hậu, đối phó với người di cư và các vấn đề an ninh … buộc phải thay đổi. sau cuộc xung đột ở Ukraine vào cuối tháng Hai. Việc “quay tay” theo thời cuộc dễ dàng đặt Séc vào thế “việt vị”, chẳng hạn, ưu tiên tái thiết Ukraine rất có thể mang tính biểu tượng hơn là thực tế vì không có cơ sở để khẳng định mâu thuẫn trong quốc gia. Khi nào Ukraine sẽ kết thúc và với kết quả ra sao?

Ngoài ra, những bất đồng và mâu thuẫn nội bộ EU cũng là thách thức lớn khi 27 nước thành viên vẫn đang tranh luận về vấn đề người di cư, dán nhãn năng lượng xanh, trong đó có quan điểm về khí đốt và năng lượng hạt nhân, căng thẳng với Ba Lan về cải cách tư pháp, thậm chí cả quan điểm. về xung đột Ukraine và quan hệ với Nga như trường hợp của Hungary. Với tư cách là Chủ tịch EU, Cộng hòa Séc buộc phải đưa ra quan điểm chính thức của mình cũng như lập trường chung của cả khối về các vấn đề gây tranh cãi. Điều này có thể làm sâu sắc thêm xung đột giữa Cộng hòa Séc với một số nước thành viên EU và giữa các thành viên khác.

Trong sáu tháng tới, khả năng “điều hướng” của Séc sẽ phụ thuộc đáng kể vào sự ổn định chính trị nội bộ và khả năng đoàn kết EU trên nhiều mặt cùng một lúc. Thách thức cam go cũng là cơ hội lớn để quốc gia Trung Âu với hơn 10 triệu dân này khẳng định vị thế và tiếng nói của mình, đề cao lợi ích riêng trong lợi ích chung của EU khi đối đầu với một thế giới. đầy biến động.

Leave a Reply

Your email address will not be published.