Thai Lee – nữ tỷ phú tự thân giàu thứ 6 nước Mỹ: Đặt mục tiêu 10 năm cuộc đời, tập trung học hành năm 20 tuổi, khởi nghiệp năm 30 tuổi và lập gia đình năm 40 tuổi

Rate this post

Thai Lee - nữ tỷ phú tự thân giàu thứ 6 nước Mỹ: Cứ 10 năm cuộc đời đặt ra mục tiêu, tập trung học hành năm 20 tuổi, khởi nghiệp năm 30 tuổi và có gia đình năm 40 tuổi - Ảnh 1.

Thai Lee là người đồng sáng lập SHI International với giá trị tài sản 4,1 tỷ USD. Ảnh: @ siraj_iqb / Twitter

Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Amherst, Lee nói: “Tôi nhận ra rằng tôi chỉ có thể thành công khi điều hành công ty của riêng mình”. Lee đã đạt được thành công nhờ dự đoán xu hướng và phát triển công việc kinh doanh theo một con đường chắc chắn và ổn định.

Thai Lee - nữ tỷ phú tự thân giàu thứ 6 nước Mỹ: Cứ 10 năm cuộc đời đặt ra mục tiêu, tập trung học hành năm 20 tuổi, khởi nghiệp năm 30 tuổi và có gia đình năm 40 tuổi - Ảnh 2.

SHI International được cho là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ lớn nhất ở Mỹ. Ảnh: VẬN CHUYỂN

Nữ doanh nhân 64 tuổi này là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của SHI International, một nhà cung cấp CNTT tập trung vào việc thiết kế các chiến lược đám mây, trung tâm dữ liệu và người dùng cuối. Công ty đã công bố doanh thu kỷ lục 12,3 tỷ đô la chỉ trong năm 2021.

SHI có 15.000 khách hàng, bao gồm Boeing và AT&T, với hơn 30 năm kinh nghiệm. Có trụ sở chính tại Somerset, New Jersey và với các trung tâm hoạt động chính ở Austin, Texas và Milton Keynes, Vương quốc Anh, nhưng hoạt động trên toàn cầu, SHI được xếp hạng là một trong 15 nhà cung cấp giải đấu hàng đầu. Giải pháp CNTT lớn nhất Bắc Mỹ.

Lee và chồng cũ đã mua SHI vào năm 1989 với giá dưới 1 triệu USD. Công ty lúc đó là một nhà bán lại phần mềm không thành công, nhưng dưới sự lãnh đạo của Lee, cô đã xoay chuyển tình thế kinh doanh, ổn định hoạt động và tạo ra hàng trăm việc làm cho cộng đồng.

Người phụ nữ Hàn Quốc đầu tiên tốt nghiệp Harvard

Thai Lee sinh ra ở Bangkok, sau đó lớn lên ở Hàn Quốc trước khi chuyển đến Mỹ cùng chị gái năm 15 tuổi để học trung học.

Cô theo học trường Cao đẳng Amherst của Massachusetts và có bằng “kép” về sinh học và kinh tế. Theo trang web chính thức của trường, Lee đã trở thành doanh nhân thành công nhất của Amherst từ trước đến nay.

Lee thậm chí còn thú nhận rằng cô học sinh học và kinh tế để tránh các lớp học nói và viết tiếng Anh vì khi đó tiếng Anh của cô không tốt lắm.

Tuy nhiên, kể từ đó, cô đã đi một chặng đường dài để đạt được thành công. Bên cạnh danh hiệu tỷ phú của mình, Lee còn nhận được bằng khen từ trường cũ – bằng tiến sĩ danh dự khi Amherst đưa ra danh hiệu này vào năm 2014.

Không chỉ vậy, cô còn nhận được bằng MBA danh giá của Trường Kinh doanh Harvard. Với bằng MBA tại đây, Lee trở thành người phụ nữ Hàn Quốc đầu tiên tốt nghiệp trường Hardvard nổi tiếng.

Cha là người đã dạy Lee “sức mạnh của giáo dục”

Thai Lee - nữ tỷ phú tự thân giàu thứ 6 nước Mỹ: Cứ 10 năm cuộc đời đặt ra mục tiêu, tập trung học hành năm 20 tuổi, khởi nghiệp năm 30 tuổi và có gia đình năm 40 tuổi - Ảnh 3.

Thái Lee và gia đình. Ảnh: @ jspujji / Twitter

Thai Lee đã ly dị chồng và sống với hai con gái ở Lebanon, New Jersey trong hai mươi năm qua. Cô dành nhiều thời gian và tiền bạc cho các tổ chức từ thiện, trong đó phần lớn là các tổ chức giáo dục và nghiên cứu về bệnh ung thư.

Lee cho rằng phần lớn thành công của cô ấy là nhờ sự ủng hộ của gia đình. Cô luôn chia sẻ câu chuyện đầy cảm hứng về thành công của người cha truyền cảm hứng của mình trên trang web Hardvard: “Cha tôi là người có ảnh hưởng to lớn đối với tất cả chúng tôi. Ông ấy là một người đàn ông của thế giới tin vào sức mạnh của giáo dục.”.

Cha của cô, Daniel Lee Kiehong, sinh ra ở Hàn Quốc, đã giành được học bổng trung học (và sau đó là đại học) ở Hiroshima, Nhật Bản. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của vụ ném bom ở Hiroshima, việc học ở trường bị gián đoạn.

Trở lại Hàn Quốc, ông Daneil làm phiên dịch cho quân đội Mỹ và tiếp tục tìm kiếm học bổng. Cuối cùng, anh nhận được một học bổng toàn phần khác tại Amherst.

Sau đó, ông trở thành một nhà kinh tế học nổi tiếng, người đã giúp thúc đẩy kế hoạch phát triển của đất nước sau chiến tranh, theo Forbes.

Lee chia sẻ, ông Daneil muốn cô theo đuổi sự nghiệp khác ngoài doanh nhân: “Thực ra, ngay cả lời khuyên của cha tôi là trở thành một kỹ thuật viên y tế, không phải là một bác sĩ.”.

“Thất bại cũng không sao, quan trọng là phải cố gắng và nỗ lực hết mình”

Thai Lee - nữ tỷ phú tự thân giàu thứ 6 nước Mỹ: Cứ 10 năm cuộc đời đặt ra mục tiêu, tập trung học hành năm 20 tuổi, khởi nghiệp năm 30 tuổi và có gia đình năm 40 tuổi - Ảnh 4.

Thai Lee tại Hội nghị thượng đỉnh Women in Cloud 2019. Ảnh: YouTube

Phát biểu tại Women in Cloud Summit 2019, Lee chia sẻ rằng việc luôn hoạch định mục tiêu đã giúp cô đạt được thành công. Cô luôn đặt ra những mục tiêu khác nhau cho mỗi 10 năm của cuộc đời, bắt đầu từ việc tập trung vào việc học ở độ tuổi 20, xây dựng doanh nghiệp ở tuổi 30 và có một gia đình ở tuổi 40.

Một lời khuyên khác mà cô ấy dành cho các doanh nhân nữ là hãy biết: “Thất bại cũng không sao. Ít nhất bạn đã cố gắng và nỗ lực hết mình”.

Lee đã làm việc tại Procter & Gamble và American Express trước khi đồng sáng lập SHI. Năm 2018, cô tham gia hội đồng quản trị của PureTech Health, một công ty dược phẩm sinh học và công ty con của Sonde Health chuyên phát triển công nghệ chẩn đoán dựa trên giọng nói.

Lấy cảm hứng từ Đức Phật

Thai Lee - nữ tỷ phú tự thân giàu thứ 6 nước Mỹ: Cứ 10 năm cuộc đời đặt ra mục tiêu, tập trung học hành năm 20 tuổi, khởi nghiệp năm 30 tuổi và có gia đình năm 40 tuổi - Ảnh 5.

“Nếu bạn có thể vượt qua đói nghèo bằng cách có khát vọng và phấn đấu mỗi ngày để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân mà bạn có thể là, hãy sử dụng ‘tài sản’ này để trở thành một người thực sự có khả năng đóng góp cho xã hội” – cô chia sẻ với tạp chí máy tính CRN của Mỹ.

Cô cũng kết hợp giáo lý Phật giáo trong cuộc sống của mình. Cô ấy nói: “Niềm tin cơ bản trong Phật giáo là cuộc sống không thể không có đau khổ. Vì vậy, học cách điều chỉnh kỳ vọng của bản thân, kết hợp với làm việc chăm chỉ và nhận thức giáo dục thực sự cho phép một khả năng mà tôi không ngờ tới – Nó thực sự đã giúp tôi rất nhiều “.

(Theo SCMP)

https://cafebiz.vn/thai-lee-nu-ty-phu-tu-than-giau-thu-6-nuoc-my-hay-dat-muc-tieu-cho-moi-10-nam-cuoc- doi-tap-trung-hoc-khi-20-lap-nghiep-tuoi-30-va-co-gia-dinh-tuoi-40-20220704155224851.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.