Thanh khoản thấp, thị trường đang thiếu dòng tiền hấp dẫn?

Rate this post

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5/7/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/6, chỉ số VN-Index giảm 3,37 điểm, tương đương 0,28% xuống 1.195,53 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 2,31 điểm, tương ứng mức tăng 0,83% lên 281,19 điểm.

Khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp, VN-Index tiếp tục giao dịch quanh mức 1.200

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển – BSC)

“Thị trường giằng co suốt cả ngày, cuối cùng kết phiên giảm hơn 3 điểm so với phiên trước. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 8/19 nhóm ngành tăng điểm, trong đó tăng mạnh nhất thuộc về ngành Dịch vụ tài chính.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay họ bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì ở mức thấp; Trong những phiên tới, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giao dịch quanh ngưỡng 1200 ”.

VN-Index vẫn có thể kiểm định lại 1.160 điểm

(CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Sau phiên hồi phục thứ Sáu tuần trước, thị trường khởi đầu tuần này với sắc xanh tích cực trong phiên sáng. Chỉ số VN-Index có lúc vượt qua ngưỡng tâm lý 1.200 điểm và về khá sát ngưỡng 1.210 điểm. Tuy nhiên, lực cầu khá yếu thể hiện qua thanh khoản phiên hôm nay, nên dù bên bán có mạnh hơn một chút trong phiên chiều thì VN-Index lại một lần nữa thất bại trước ngưỡng tâm lý 1.200 điểm.

Nền tảng thanh khoản đã có một sự sụt giảm mạnh từ tháng 11 năm ngoái cho đến nay. Thị trường sụt giảm mạnh trong 3 tháng qua khiến các nhà đầu tư gần đây rơi vào cảnh thua lỗ. Có lẽ chính điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý thị trường. Tuy nhiên, với mức định giá thấp như hiện nay, đây là cơ hội để các nhà đầu tư dài hạn lựa chọn và mua vào những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và triển vọng tích cực trong tương lai.

Ở góc độ kỹ thuật, sau khi kết thúc các đợt điều chỉnh, thị trường có thể đi ngang và tích lũy trong thời gian dài, từ vài tháng trở lên, do đó, các nhà đầu tư dài hạn nên cân nhắc giải quyết vấn đề. giải ngân một phần trong giai đoạn hiện tại.

Ở góc độ ngắn hạn, VN-Index vẫn có thể kiểm định lại 1.160 điểm, do đó nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng và chờ đợi cơ hội giải ngân mới.

Tâm lý thận trọng trước vùng kháng cự 1.200-1.220 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Bất chấp tín hiệu tích cực vào cuối phiên trước, thị trường chung nhanh chóng giảm điểm trở lại, thể hiện tâm lý thận trọng trước vùng kháng cự 1.200-1.220 điểm của VN-Index và 1.280 điểm của VN30-Index. Mức giảm hẹp cùng với mức thấp lượng giao dịch cho thấy áp lực cung không quá lớn trong thời điểm hiện tại.

Với những tín hiệu tốt và xấu trái chiều, chúng ta vẫn cần chờ đợi sự xác nhận của thị trường trong phiên tới. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên hạn chế mua và mua đuổi những cổ phiếu mạnh. Đồng thời, tận dụng đà hồi phục (nếu có) để thoát vị thế ở những cổ phiếu đã suy yếu khỏi vùng giá cao ”.

VN-Index nhiều khả năng tiếp tục mất đà

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“Sau khi mở khoảng cách tăng điểm đầu phiên, VN-Index suy yếu dần và đảo chiều giảm, giằng co về cuối phiên. Lực cầu suy yếu khiến đà hồi phục tích cực của chỉ số không thể duy trì đến cuối phiên.

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục mất đà trong phiên tới để tìm lực cầu bắt đáy quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1180 (+ -5) trước khi hồi phục trở lại. Khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ các vị thế mở và chỉ gia tăng tỷ trọng trong các nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ đối với các cổ phiếu mục tiêu.

Các nhà đầu tư đã mất hứng thú với sự thoái lui của thị trường

(Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể tiếp tục lình xình trong biên độ hẹp trong phiên tới và chỉ số VN-Index khó có thể vượt qua ngưỡng 1.223 điểm.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn nên chúng tôi đánh giá dòng tiền ngắn hạn vẫn còn yếu và có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tăng nhẹ và mức tăng không đáng kể cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã giảm xuống trong đà thoái lui của thị trường.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn là trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục quan sát và dừng bán ở giai đoạn hiện tại. Đồng thời, nhà đầu tư chỉ nên cân nhắc mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5% ”.

Tiền lớn chưa vào

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Phiên giao dịch mở cửa đầu tuần diễn ra trong tâm trạng hụt hẫng khi tăng tích cực vào phiên sáng nhưng lại yếu dần trong phiên chiều. Nhiều mã mở cửa tăng điểm tạo sự hưng phấn nhất định về mặt tâm lý. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn không tham gia mạnh như kỳ vọng thể hiện qua thanh khoản khớp lệnh và áp lực cung yếu đủ khiến thị trường quay đầu.

VN-Index đóng cửa ở 1.195,53 điểm (-3,37 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1.248,37 điểm (- 3,87 điểm). Thanh khoản giảm so với phiên trước và chỉ đạt gần 9.000 tỷ đồng khớp lệnh trên sàn HOSE. Mức độ chênh lệch của thị trường ở mức cân bằng với mức tăng 44%; 12% đi ngang và 44% cổ phiếu giảm giá. Khối ngoại bán ròng hơn 120 tỷ đồng trên sàn HOSE, tập trung vào các mã: MWG; HPG; NVL; CTG; DGC… Ở chiều ngược lại, họ mua ròng ở các mã sau: STB; VNM; VHC; HDG; PNJ…

Thị trường vẫn thiếu sức hấp dẫn để dòng tiền quay trở lại khiến thanh khoản ngày càng bị thu hẹp. Đây là điều đáng tiếc bởi tâm lý mặc dù đã được cải thiện đáng kể và điều kiện phục hồi thuận lợi nhưng dòng tiền vẫn quá yếu.

Theo chúng tôi, để thị trường bước vào nhịp hồi phục lớn hơn, cần dòng tiền gia tăng để giúp thanh khoản cải thiện trở lại, đạt ít nhất 14-15 nghìn tỷ khớp lệnh trên HOSE. Trong bối cảnh hiện tại, khó có thể kỳ vọng mạnh mẽ vào diễn biến tích cực của chỉ số. Hiện các công ty đang vào mùa công bố BCTC quý 2 nên theo chúng tôi, thị trường sẽ biến động hẹp và vẫn duy trì sự phân hóa nhất định ở từng nhóm ngành.

Thử thách với ngưỡng kháng cự 1.200 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“Với trạng thái hiện tại, nhiều khả năng VN-Index đang chuyển sang trạng thái đi ngang với biên trên là kháng cự 1.220 – 1.223 điểm và biên dưới là 1.160 – 1.150 điểm (đáy ngắn hạn). Có thể).

Nhà đầu tư có thể thực hiện chiến lược gia tăng tỷ trọng từ giới hạn dưới nếu VN-Index test lại vùng này và hồi phục với thanh khoản được cải thiện ”.

Rung động ở mốc 1200 điểm!

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường chứng khoán trong nước không giữ được thành quả sau phiên hồi phục cuối tuần, dù phần lớn thời gian giao dịch, thị trường tăng điểm, đà giảm đến từ nhóm cổ phiếu VN30, bao gồm cả cổ phiếu bán lẻ và thép. , Vingroup,… Thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp nhưng dòng tiền khá sôi động vào nhóm cổ phiếu chứng khoán.

Thanh khoản khớp lệnh trên HOSE đạt 8.907 tỷ đồng so với 10.526 tỷ đồng cuối tuần trước. Có tổng cộng 379 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức trung bình 539 triệu cổ phiếu của 10 ngày trước.

Phiên điều chỉnh hôm nay như một tín hiệu cho thấy phiên hồi phục cuối tuần chỉ mang tính kỹ thuật nên nhà đầu tư thận trọng giao dịch trong phiên chiều. Thanh khoản là một vấn đề đáng lo ngại khi nó vẫn ở mức thấp.

Về mặt kỹ thuật, hôm nay thị trường tăng điểm tốt trong phiên sáng nhưng chưa thể vượt qua ngưỡng kỹ thuật 1.200 điểm. Lúc này, các cụm MA10 và MA20 là vùng kháng cự mạnh đối với VN-Index lần lượt là 1.200 – 1.220 điểm. Do đó, nhiều khả năng thị trường sẽ còn có những phiên rung lắc trong những phiên tới, nếu lực cầu bắt đáy duy trì ở mức cao thì cơ hội hồi phục sẽ sớm đến ”.

VN-Index giảm phiên đầu tuần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán không thay đổi so với phiên trước do bên mua và bên bán điều độ. Theo đó, các chỉ số VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap hay HNXIndex vẫn duy trì trạng thái kỹ thuật trung tính.

Dự báo trong phiên giao dịch ngày mai, thị trường có thể xuất hiện xu hướng giảm để các chỉ số kiểm định lại lực mua quanh ngưỡng hỗ trợ MA 10 ngày. Theo đó, chỉ số đại diện VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng hỗ trợ 1195 điểm.

Nếu lực bán kéo dài đến cuối phiên khiến VN-Index mất đi vùng hỗ trợ này thì chỉ số có thể cần kiểm định lại vùng hỗ trợ trung hạn quanh 1160-1170 điểm.

Ngược lại, nếu lực mua mạnh dần lên từ vùng hỗ trợ và chiếm ưu thế trở lại, VN-Index sẽ cho thấy sự phục hồi để kiểm định các ngưỡng kháng cự MA 5 và MA20 tại 1205-1218 điểm. Vượt qua ngưỡng này, ngưỡng kháng cự tiếp theo của chỉ số sẽ là 1235-1250 điểm, được tạo bởi MA 50 ngày.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán do VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có xung đột lợi ích đối với nhà đầu tư khi đưa ra các tuyên bố.

Leave a Reply

Your email address will not be published.