Thảo luận và định hướng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thành phố

Rate this post

Chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và đồng chí Lê Thị Thu Hằng – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

Đúng hướng

Báo cáo kết quả công tác quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ giai đoạn 2017 – 2022 trên địa bàn quận Tây Hồ, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Tuấn Anh cho biết, quận vừa ban hành các văn bản triển khai công tác quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ. ; ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động quản lý nhà nước, sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Thảo luận và định hướng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thành phố
Các đại biểu thảo luận tại hội nghị

UBND huyện đã thành lập Hội đồng Khoa học và Công nghệ huyện và ban hành Quy chế hoạt động, thẩm định và công nhận 225 sáng kiến ​​kinh nghiệm năm 2021 và 305 sáng kiến ​​kinh nghiệm năm 2022. Đã triển khai đăng ký cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho 2/3 truyền thống. làng nghề (Đào Nhật Tân, Xôi Phú Thượng); Có 17 sản phẩm được Hội đồng OCOP thành phố công nhận với kết quả xếp hạng từ 3 sao trở lên.

Huyện xây dựng kế hoạch mở rộng và cải tiến áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001: 2015, tiến tới ISO điện tử, số hóa, quét mã QR đối với các quy trình, thủ tục tác nghiệp. chính.

Huyện đang triển khai thực hiện 9 đề án thuộc Chương trình 02 của Huyện ủy về “Tăng cường quản lý nhà nước về kinh tế; tập trung phát triển ngành dịch vụ – du lịch gắn với các di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, làng nghề truyền thống của huyện.

Định hướng hoạt động khoa học và công nghệ trong thời gian tới, Quận đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ nghiên cứu, phối hợp thực hiện 3 đề tài tập trung khai thác và phát triển du lịch Hồ Tây như: giải pháp tổng thể phát triển Hồ Tây và vùng phụ cận. ; xây dựng và phát triển công nghiệp văn hóa gắn với phát triển kinh tế – xã hội; phát triển không gian biểu diễn nghệ thuật và ẩm thực đường phố quận Tây Hồ – Điểm hẹn văn hóa Thủ đô …

Tại hội nghị, PGS.TS. PGS.TS Vũ Văn Hòa đánh giá, hoạt động KH&CN trên địa bàn quận Tây Hồ được thực hiện khá bài bản, việc ứng dụng KH&CN hỗ trợ địa phương phát triển kinh tế – xã hội là hướng đi đúng đắn. Đồng thời, chuyên gia gợi ý một số đề tài, dự án mà quận cần tập trung nghiên cứu, xây dựng để quận phát triển như đề án quản lý, khai thác Hồ Tây với đầy đủ luận cứ khoa học, đưa ra những đề xuất, giải pháp thuyết phục. ; đề án phát triển chuỗi trung tâm kinh tế dịch vụ du lịch; Dự án ứng dụng công nghệ cao trong phát triển hoa và làng nghề …

Tương tự, TS Lê Văn Hoạt cho rằng, quận Tây Hồ đã làm được nhiều việc trong việc thực hiện Chương trình 07 và Nghị quyết 09 của Thành ủy. Nội dung thực hiện 9 đề án của huyện rất thiết thực.

Bên cạnh đó, TS Hoạt đề nghị quận chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, lựa chọn một số nội dung cụ thể để triển khai như: nghiên cứu các giải pháp tổng thể để khai thác hiệu quả Hồ Tây đến cuối năm. Năm 2030, tầm nhìn 2045; đề tài đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp phát huy hiệu quả phố đi bộ Trịnh Công Sơn; dự án quản lý, khai thác khu Bãi Đá sông Hồng; đề án số hóa và chuyển đổi số trong các cơ quan hành chính nhà nước …

Thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ gắn với phát triển kinh tế – xã hội

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Quận ủy Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng trao đổi về tiềm năng, lợi thế và thách thức của quận Tây Hồ trong thực hiện nhiệm vụ KHCN gắn với phát triển kinh tế – xã hội. Hội đồng cấp quận và huyện bày tỏ mong muốn Sở Khoa học và Công nghệ cùng các nhà khoa học có nhiều định hướng, đề xuất giúp quận Tây Hồ thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ khoa học gắn với sự phát triển của quận.

Đồng thời, huy động tối đa các nguồn lực trong quản lý, khai thác Hồ Tây và vùng phụ cận theo tinh thần Nghị quyết số 15-NQ / TW ngày 5/5/2022 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô. Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Sở Khoa học và Công nghệ và các chuyên gia cơ bản đồng tình với những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động khoa học và công nghệ của huyện. Đồng tình với những kiến ​​nghị, đề xuất về tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức chuyên trách khoa học và công nghệ; hướng dẫn phân cấp quản lý khoa học và công nghệ và giới thiệu chuyên gia tư vấn hỗ trợ huyện thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ; phổ biến, chuyển giao các ứng dụng khoa học kỹ thuật có hiệu quả vào sản xuất.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hồng Sơn ghi nhận và đánh giá cao việc thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết và nhiệm vụ phát triển khoa học và công nghệ trên địa bàn huyện.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chia sẻ với quận Tây Hồ những khó khăn trong phát triển khoa học và công nghệ, đồng thời đề nghị quận tiếp tục quan tâm đẩy mạnh thực hiện Chương trình 07 và Nghị quyết 09 của Thành ủy. , lựa chọn các nhiệm vụ cụ thể để thực hiện.

Đồng chí đề nghị quận quan tâm đề xuất các sáng kiến ​​cấp thành phố, bên cạnh đó thực hiện tốt các sáng kiến ​​cấp cơ sở. Đồng thời, huyện cần tiếp tục rà soát các nhiệm vụ khoa học và công nghệ đề xuất với Sở để phân cấp kinh phí. Sở Khoa học và Công nghệ sẵn sàng hỗ trợ huyện nghiên cứu, triển khai các đề án phát triển kinh tế – xã hội của huyện.

Kết thúc hội nghị, đồng chí Lê Thị Thu Hằng, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận đã tiếp thu và cảm ơn những ý kiến ​​đóng góp, trao đổi của Sở Khoa học và Công nghệ, các chuyên gia, nhà khoa học đối với quận Tây Hồ. .

Sau hội nghị, quận sẽ tổng hợp, bổ sung, hoàn thiện báo cáo gửi Sở Khoa học và Công nghệ, chính thức kiến ​​nghị, đề xuất Sở phối hợp, hỗ trợ quận Tây Hồ nghiên cứu tổng thể các giải pháp quản lý. , khai thác Hồ Tây và vùng phụ cận, góp phần xây dựng quận Tây Hồ trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ văn hóa của Thủ đô.

Leave a Reply

Your email address will not be published.