Tháp Phú Diên – Tháp Chăm dưới cồn ở Huế | Văn hóa

Rate this post

Tháp Phủ Diễn - Tháp của người Chăm với hình ảnh về Huế 1Tháp Phú Diên là một trong những công trình kiến ​​trúc bằng gạch Champa còn sót lại sớm nhất ở miền Trung, vào khoảng thế kỷ thứ 8. (Ảnh: Tường Vi / TTXVN)

Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 30km, xuôi theo hướng Đông Nam, du khách đến với dải đất trải dài Bắc Nam giữa biển Đông và phá Tam Giang rộng lớn.

Tiếp tục đi về hướng Nam, cách thị xã Thuận An 14km đến xã Phú Diên, huyện Phú Vang. Đi thẳng đường này sẽ thấy biển chỉ dẫn di tích kiến ​​trúc Tháp Phú Diễn, rẽ phải 200m nữa là đến.

Tháp Phú Diễn (còn gọi là Tháp Chàm) là một di tích lịch sử văn hóa độc đáo được các nhà khảo cổ học phát hiện vào năm 2001 (do trước đó bị cát lấp), thuộc địa phận thôn Mỹ Khánh, xã Phú Diên. Huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Tháp có cấu trúc nguyên khối bằng đất nung, không có mái che và nằm đơn lẻ, khác xa các di tích Tháp Chàm khác.

Ngày 18/4/2001, tại cồn cát ven biển xã Phú Diên, huyện Phú Vang, một nhóm công nhân khai thác titan khi đang làm việc đã phát hiện một khối gạch bị vùi sâu từ 5-7m trong cát. so với mặt đất.

Việc phát hiện ra Tháp Phú Diên dưới cồn cát ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực sự thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế.

Kết quả khai quật khảo cổ học cho thấy tháp có hình chữ nhật theo hướng Đông Tây. Mặt bằng tầng dưới cùng của tháp dài 8,22m, rộng 7,12m, càng lên cao thì mức độ thu nhỏ dần với các bộ phận khác nhau gồm móng, chân tháp, thân và diềm mái. Toàn bộ chiều cao tháp còn lại từ 3,1 – 3,26m, do tháp bị nghiêng.

[Festival Huế 2022: Tháp Chămpa Phú Diên được công nhận kỷ lục thế giới]

Chân tháp có hình chữ nhật góc cạnh, cao 0,29m, gồm 4 lớp gạch xây tạo nền vững chắc cho thân tháp. Phần chân tháp cao 1,25m, gồm phần thân và vòm cửa giả với nhiều lớp trang trí khác nhau. Thân tháp cao 1,36m. Lòng tháp hình chữ nhật theo hướng Đông Tây, dài 3,9m, rộng 3,3m. Chính giữa có bệ thờ cao 0,73m, trên bệ là Yoni bằng đá sa thạch.

Trước cửa chính của tháp 5m, có bệ thờ xây theo hình khối vuông bằng chất liệu gạch ngói mài cao 1,4m, cạnh dài 1,38m, chính giữa có bệ thờ. lỗ tròn đường kính 0. 19m mà các nhà nghiên cứu nghi ngờ đây là nơi đặt tượng thờ ngày xưa.

Dù trải qua thời gian dài nhưng tháp Phú Diễn vẫn có màu gạch đỏ hồng, xốp. Theo tìm hiểu, gạch được làm từ đất sét nung ở nhiệt độ thấp dưới 800-900 độ C. Tháp được xây dựng bằng kỹ thuật nghiền kết hợp nhớt ô với nước để tạo độ kết dính.

Tại khu vực khai quật, các nhà khoa học còn phát hiện một số đồ tế tự như hộp gốm, chân đèn, v.v.

Tháp Phú Điện - Tháp của người Chăm với hình ảnh ông 2Tháp Chàm Phú Diên được công nhận kỷ lục thế giới. (Ảnh: Tường Vi / TTXVN)

So với các tháp Chăm khác, các họa tiết của tháp Phú Diên có phần cách điệu và thô sơ hơn, dẫn đến phỏng đoán có thể đây là một ngôi tháp có từ rất sớm. Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ học, tháp Phú Diên thuộc nhóm tháp lùn trong nghệ thuật kiến ​​trúc Chămpa. Đây là nhóm tháp khởi đầu của kiến ​​trúc tôn giáo Chămpa trước khi chuyển sang kiến ​​trúc vật liệu bền vững.

Kết quả phát xạ cácbon phóng xạ sau đó cho thấy, tháp được xây dựng từ đầu thế kỷ 8, thuộc một trong những tháp Chăm cổ nhất Việt Nam.

Theo các nhà nghiên cứu, ngôi tháp Chăm này mang phong cách chuyển tiếp giữa phong cách kiến ​​trúc cổ của Mỹ Sơn E1 và phong cách kiến ​​trúc của tháp Hòa Lai …

Tháp được xây dựng và trang trí khá cân đối, hoàn chỉnh tạo nên vẻ đẹp rất hài hòa. Các mảng trang trí của tháp có sự liên kết, liên hoàn, đối xứng và hòa nhập, tạo ấn tượng mạnh.

Hình dáng tháp được xây dựng tỉ mỉ mà không thô cứng, rườm rà. Phần đế, thân, diềm mái hay 4 vòm cuốn đều được thiết kế ở 4 bức tường ngoài của tháp tạo nên vẻ uy nghiêm cho tháp.

Tháp Chàm bị cát vùi sâu 5-7m, thấp hơn mực nước biển hiện tại 3-4m và chỉ cách mép biển 120m nên xung quanh được gia cố rất chắc chắn bằng bê tông để chống cát lún. . Ngoài ra, để ngăn chặn sự xuống cấp của tòa nhà bởi ánh nắng trực tiếp từ ngoài trời, Tháp đang được bảo quản trong một nhà kính dày.

Tháp Phú Diễn đã xuất hiện trên bản đồ du lịch của địa phương, được phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, nổi tiếng là một địa danh độc đáo… là cơ sở và tiềm năng để phát triển du lịch. Từ giá trị vật chất đến giá trị tinh thần, từ công trình kiến ​​trúc đến văn hóa tâm linh… đều là những tiềm năng có thể khai thác cho các hoạt động văn hóa, du lịch.

Với những giá trị lịch sử trên, ngày 28/12/2001, Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã ra quyết định xếp hạng Tháp Phủ Diễn là di tích kiến ​​trúc nghệ thuật. Cấp quốc gia.

Ngày 14/3/2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định xác lập kỷ lục Việt Nam cho Tháp Phú Diễn với tiêu chí “Tháp Phú Diễn – Tháp Chăm cổ nằm chìm sâu dưới cồn cát ven biển được công nhận là Tháp Phú Diễn “được khai quật và bảo quản đầu tiên tại Việt Nam.”

Tiếp đó, ngày 30/5/2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) quyết định xác lập Kỷ lục Thế giới cho Tháp Phú Diên với tiêu chí “Ngôi tháp Chăm cổ làm bằng gạch chìm sâu dưới biển”. các đụn cát Khu vực ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên trên thế giới ”.

(VIetnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.