Thế giới thời trang áp dụng blockchain để bảo vệ thương hiệu

Rate this post

(SHTT) – Những tên tuổi hàng đầu của châu Âu trong lĩnh vực hàng xa xỉ đã kết hợp với nhau để tạo thành một chuỗi khối chung, cho phép người mua hàng theo dõi nguồn gốc của các giao dịch và xác minh xem sản phẩm có phải là hàng thật hay không. hay không.

Làm giả đang trở thành một vấn đề lớn đối với các nhà thiết kế sang trọng trên toàn cầu. Không chỉ mất lợi nhuận mà còn có nguy cơ ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu – đó là lý do tại sao nhiều thương hiệu đang tìm đến các công nghệ mới để bảo vệ sản phẩm, giá trị thương hiệu và người tiêu dùng. .

Vì vậy, mặc dù là đối thủ của nhau, các tập đoàn xa xỉ như LVMH, Prada và Cartier đã cùng nhau thành lập Aura Blockchain Consortium, một nền tảng blockchain phi lợi nhuận nhằm tạo ra “một cặp song sinh kỹ thuật số” với các sản phẩm của những nhà thiết kế này.

Nền tảng sử dụng công nghệ blockchain, có các tính năng minh bạch và bất biến để đảm bảo rằng người tiêu dùng của các thương hiệu đang mua hàng thật.

luôn luôn hiểu

Thông qua blockchain, Aura tạo ra các mã nhận dạng kỹ thuật số duy nhất cho các sản phẩm xa xỉ và cho đến nay, 20 thương hiệu đã đăng ký trên nền tảng với hơn 17 triệu sản phẩm được liệt kê. Daniella Ott, tổng thư ký của nền tảng, lưu ý rằng mặc dù các thương hiệu là đối thủ cạnh tranh, nhưng “họ đang hợp tác trên công nghệ này để tiến nhanh hơn, theo cách an toàn nhất”.

Để tạo “phiên bản kỹ thuật số” của các sản phẩm như giày hoặc túi xách, phần mềm của Aura biên soạn một sổ cái thông tin bao gồm loại vật liệu và xuất xứ, vị trí và thời gian sản xuất cũng như số lượng của sản phẩm. đã được tạo ra. Hàng hóa kỹ thuật số hoạt động như một chứng chỉ xác thực kỹ thuật số, sử dụng thông tin “mã hóa cấp ngân hàng” và “không thể bị giả mạo”. Nó có thể được truy cập thông qua trang web hoặc ứng dụng di động và giúp thúc đẩy “khả năng truy xuất nguồn gốc và sự tin cậy”.

Vào đầu năm 2022, Aura đưa phần mềm này lên lưu trữ đám mây và cho biết các thương hiệu có thể thêm thông tin sản phẩm “mà không cần kiến ​​thức về blockchain”. Nó cũng cho phép các thương hiệu kiểm soát những thông tin được chia sẻ, cũng như bảo vệ dữ liệu thương hiệu và người tiêu dùng.

Aura không phải là nền tảng duy nhất khi ngày càng có nhiều thương hiệu thời trang tìm đến các công cụ blockchain. Audermars Piguet và Vacheron Constantin cũng đã tham gia vào nền tảng blockchain mã nguồn mở Arianee, trong khi kho lưu trữ ảnh của Karl Lagerfeld đang được xác thực trên blockchain công khai của Lukso Network.

Không chỉ thương hiệu, việc tạo ra mã xác thực cũng là một yếu tố ngày càng quan trọng đối với những người kinh doanh hàng xa xỉ đã qua sử dụng – một thị trường đang ngày càng phát triển. Các nền tảng trực tuyến như Hardly Ever Worn It và Vestiaire Collective đều yêu cầu xác thực sản phẩm trước khi bán chúng – một quy trình gồm nhiều bước bao gồm cả kiểm tra vật lý và kỹ thuật số, người đứng đầu Victoire Boyer Chammard cho biết. bộ phận xác thực tại Vestiaire Collective.

Minh Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.