Thêm Agribank tăng lãi suất tiền gửi từ tháng 7

Rate this post

Agribank mới đây đã công bố biểu lãi suất huy động mới dành cho khách hàng cá nhân từ tháng 7/2022. Theo đó, ngân hàng này tăng lãi suất cho kỳ hạn 12 tháng – 24 tháng 0,1 điểm phần trăm lên 5,6% / năm. Tuy nhiên, Agribank không thay đổi ở các kỳ hạn còn lại: kỳ hạn 6 tháng – 11 tháng vẫn là 4% / năm, kỳ hạn 3 tháng – 5 tháng là 3,4% / năm, kỳ hạn 1 tháng – 2 tháng là 3,1%. /năm.

Trước đó, BIDV cũng đã tăng lãi suất tiền gửi cá nhân từ ngày 1 tháng 6. Đáng chú ý, đây là lần cập nhật lãi suất đầu tiên của ngân hàng này kể từ tháng 8/2021 và cũng là lần tăng đầu tiên sau khi giảm liên tục kể từ tháng 7/2019.

Tương tự như Agribank, BIDV giữ nguyên lãi suất huy động đối với tiền gửi kỳ hạn ngắn dưới 12 tháng. Trong khi ngân hàng này đã tăng lãi suất 0,1 điểm phần trăm cho tất cả các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, cố định ở mức 5,6% / năm.

Động thái tăng lãi suất huy động của BIDV và Agribank diễn ra sau khi lãi suất ngân hàng tư nhân liên tục tăng từ cuối năm 2021 đến nay. Các ngân hàng tư nhân lớn như Techcombank, ACB, VPBank, MB,… đều có mức tăng đáng kể, có nơi gần 1 điểm phần trăm trong nửa năm qua.

Theo CTCK Vietcombank (VCBS), với dự báo áp lực lạm phát sẽ tiếp tục hiện hữu trong những tháng tới cùng với nhu cầu tăng trưởng tín dụng cao hơn trong thời kỳ kinh tế phục hồi, lãi suất huy động có thể sẽ tiếp tục tăng. Cụ thể, lãi suất huy động có thể chịu áp lực tăng khoảng 1-1,5 điểm phần trăm trong cả năm 2022.

Lãi suất huy động tăng mạnh đã bắt đầu ảnh hưởng đến chi phí vốn của các ngân hàng, tuy nhiên, chi phí huy động sẽ vẫn thấp hơn mức trước dịch do tỷ lệ CASA cao. Một số ngân hàng tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ từ các tổ chức tín dụng quốc tế cũng sẽ có lợi thế hơn trong việc duy trì chi phí vốn thấp.

Các ngân hàng đã ghi nhận lượng khách hàng thường xuyên tăng nhanh như Techcombank, MB, MSB, TPBank… sẽ có nguồn vốn huy động dồi dào hơn, giảm chi phí vốn trong dài hạn.

Chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước là vẫn giữ lãi suất cho vay ở mức thấp để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch. Tuy nhiên, theo VCBS, với tốc độ tăng trưởng tín dụng dự kiến ​​cao hơn cùng kỳ năm trước, lãi suất huy động đang chịu áp lực ngày càng tăng. Theo đó, lãi suất cho vay khó tránh khỏi những áp lực nhất định, nhưng sẽ có độ trễ so với thời điểm tăng lãi suất huy động. Cùng với đó, sẽ có sự phân hóa giữa tốc độ tăng và thời gian tăng giữa các ngành.

Tổng kết hoạt động ngân hàng nửa đầu năm nay, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, NHNN tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành bất chấp áp lực từ xu hướng nới lỏng tiền tệ. , tăng lãi suất trên toàn cầu, nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn Ngân hàng Nhà nước với chi phí thấp, từ đó giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng khôi phục sản xuất kinh doanh.

Theo số liệu mới công bố của Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 20/6/2022, huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 3,97%. Tuy huy động vốn tăng nhanh hơn cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2021 tăng 3,13%) nhưng vẫn chậm hơn nhiều so với tăng trưởng tín dụng.

Tính đến ngày 20/6/2022, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 8,51%, cao hơn nhiều so với mức đạt được cùng kỳ năm trước (5,47%) và gấp 2,14 lần tốc độ huy động. sự luân chuyển vốn trong toàn hệ thống.

Số liệu mới nhất về huy động vốn của hệ thống tổ chức tín dụng cũng gây bất ngờ khi có dấu hiệu chững lại trong những tháng gần đây dù tăng trưởng ấn tượng trong quý I / 2022. Cụ thể, theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong đầu. 3 tháng năm 2022, tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng tăng 3,59%, tương ứng tăng gần 400.000 tỷ đồng lên hơn 11,33 triệu đồng. hàng tỷ đồng.

Mặc dù chênh lệch giữa tăng trưởng huy động và tín dụng khá lớn nhưng thanh khoản của hệ thống thời gian qua có dấu hiệu dư thừa. Kể từ ngày 21/6, Ngân hàng Nhà nước liên tục hút lượng tiền lớn thông qua hình thức bán tín phiếu. Theo các chuyên gia, nguyên nhân là do nhiều ngân hàng đã hết “room” tăng trưởng tín dụng và đang xin Ngân hàng Nhà nước nới rộng thêm.

https://cafef.vn/cuoc-dua-mo-rong-them-agribank-tang-lai-suat-huy-dong-tu-thang-7-20220702122218849.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.