Thi rớt lớp 10 không phải là bế tắc!

Rate this post

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo nhiều trường THPT, THCS, Cao đẳng, Trung cấp … giải đáp thắc mắc cho học sinh và phụ huynh ngay khi có điểm thi vào lớp 10 tại chương trình giao lưu trực tuyến “Chặng đường sau THCS” do Báo Người Lao Động tổ chức sáng 25-6.

Cơ hội nào cho học sinh trượt lớp 10?

“Con tôi thi được 37 điểm mong đậu nguyện vọng 1 vào Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, không đậu thì không muốn học trường khác. Vậy tôi có nên khuyên cháu học tiếp không?” ở trường tư thục nào? Có phải học nghề không? ”. “Sau khi biết điểm thi của con, tôi rất lo lắng, không biết cháu sẽ trúng tuyển vào trường nào và điểm chuẩn của trường như thế nào, con tôi sẽ ra sao khi không đủ điểm chuẩn?”. .. Câu hỏi của nhiều phụ huynh gửi về chương trình giao lưu trước thời điểm Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập.

Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học – Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, tuyển sinh vào các trường công lập, tư thục hay trường nghề là lựa chọn rất quan trọng, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. yếu tố. Tuy nhiên, theo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018, cấp THPT được thiết kế theo định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Nếu gia đình có định hướng nghề nghiệp rõ ràng cho con cái thì việc học nghề ngay từ sớm cũng rất tốt, phù hợp với chính sách, khuyến khích của Chính phủ trong việc phát triển nguồn nhân lực. Nếu hiện tại, kết quả thi tốt, đạt nguyện vọng vào trường THPT công lập nhưng học sinh chưa có định hướng rõ ràng về nghề nghiệp tương lai thì lựa chọn trường THPT là phù hợp.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp cho biết, phân luồng sau THCS là chủ trương chung của Chính phủ. Theo lộ trình, đến năm 2025, 40% học sinh sau lớp 9 được phân luồng theo định hướng giáo dục nghề nghiệp.

Thi rớt lớp 10 không phải là bế tắc!  - Ảnh 1.

Các khách mời trả lời chất vấn trực tuyến trong buổi giao lưu sáng 25-6 tại tòa soạn Báo Người Lao Động Ảnh: TẤN THÀNH

Vì vậy, theo ông Nghĩa, việc không vào được lớp 10 công lập không phải là điều đáng buồn, không phải là bế tắc đối với học sinh. Các em sẽ có nhiều con đường cho mình như: theo học các trường trung cấp, cao đẳng hệ đào tạo (9 + 5), học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung cấp, cao đẳng thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp. (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội). Học sinh tốt nghiệp THPT được học tiếp lên cao đẳng và học tiếp lên trình độ đại học; Nếu tốt nghiệp THPT và có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông tổng thể thì có thể được xét tuyển thẳng vào các trường đại học.

“Quy chế xét tuyển của các trường trung cấp, cao đẳng hệ (9 + 5) rất đơn giản. Học sinh có thể làm thủ tục nhập học trực tuyến hoặc nộp trực tiếp tại trường” – TS Nguyễn Đức Nghĩa thông tin.

Ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An, cho biết: “Tôi cũng là một phụ huynh có con bằng tuổi con mình. Các bậc phụ huynh tham gia chương trình này cũng nên chia sẻ những băn khoăn của mình. Thực tế thì các cháu đấy.” Vẫn còn nhiều lựa chọn nếu chẳng may không đủ điểm chuẩn vào các trường THPT công lập. thi tốt nghiệp như những học sinh khác: cùng thi, ngồi chung phòng thi và lấy bằng ”.

Ông Tưởng Nguyên Sự – Hiệu trưởng Trường Tiểu học, THCS và THPT Ngô Thời Nhiệm – cho biết, tại TP.HCM, trường có 3 cơ sở ở TP.Thủ Đức, Q.Bình Tân và Q.Gò Vấp. Học sinh có học lực trung bình, hạnh kiểm khá trở lên mới được vào trường này. Trường có hình thức bán trú, bán trú và bán trú. Học phí nội trú lớp 10 là 7.486.000đ / tháng, bán trú 4.204.000đ / tháng, ngoại trú 3.500.000đ / tháng.

Học nghề là một lựa chọn tốt

Nhiều câu hỏi liên quan đến nghề nghiệp và cơ hội việc làm nếu các em chuyển sang học nghề.

Một phụ huynh đặt câu hỏi: “Học nghề thì sau khi ra trường có việc làm không, vì học sinh tốt nghiệp trung cấp nghề ra trường khó xin việc?”. Một học sinh chia sẻ: “Em nghĩ học nghề sau THCS cũng là một hướng đi tốt cho những em ngại học văn hóa. Tuy nhiên, điều em lo lắng là sau khi học xong THCS sẽ dễ xin việc hơn, sẽ không.” nó thua kém so với sinh viên khác. Với sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng xếp hàng chờ xin việc? “…

Đỗ Thanh Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động TP.HCM, cho rằng trong quá trình học THCS, nếu học nghiêm túc, rèn luyện, thực hành đầy đủ thì cơ hội việc làm sẽ tăng lên. rất cao (do các em thực tập, nhà trường đã kết nối được với các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng sau khi tốt nghiệp). Sinh viên cũng không lo bị “lép vế”, bởi con người có đủ 2 kỹ năng: kỹ năng tư duy tốt đi theo hướng hàn lâm, nghiên cứu; Các kỹ năng sức khỏe tâm thần tốt phát triển theo hướng nghề nghiệp. Trong quá trình đi làm, các em vẫn có nhiều cơ hội học lên cao đẳng, đại học và xa hơn nữa, điều quan trọng là ý chí của các em. Doanh nghiệp cần những người làm được việc (tức là có kỹ năng chuyên môn tốt) chứ không phải đánh bóng bằng bằng cấp.

ThS Nguyễn Văn Minh Tiến, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Bách khoa Sài Gòn, thông tin trường này là một trong những đơn vị tuyển sinh tốt nhất học sinh theo hệ trung cấp lên cao đẳng trong 4 năm, với cả 5 ngành. (Khoa kinh tế, công nghệ thông tin, du lịch, kỹ thuật, ngoại ngữ). Nhà trường cam kết 100% sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có việc làm đối với tất cả các chuyên ngành.

Hiện nay, Trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn có nhiều ưu điểm về chương trình thực tập doanh nghiệp hàng năm cũng như chương trình thực tập hưởng lương năm cuối tại nước ngoài dành cho tất cả sinh viên đủ trình độ ngoại ngữ. Theo đó, sinh viên sẽ được đi thực tập từ 6 tháng đến 1 năm tại Singapore, Australia, Đan Mạch, Na Uy, Đài Loan (Trung Quốc). trên địa bàn đào tạo văn hóa kết hợp dạy nghề.

Không chỉ làm việc trong nước, cơ hội làm việc ở nước ngoài của các học viên học nghề ngày càng cao. Theo ThS Trần Phương, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Việt Giao, nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên thông ngành thực phẩm ngày càng cao. Đây là kết quả của sự bùng nổ các dịch vụ ăn uống từ bình dân đến cao cấp tại các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Bằng chứng rõ ràng là đã có hàng nghìn học viên theo học nấu ăn tại trường Trung cấp Việt Giao trong nhiều năm qua.

“Trường có nhiều đầu bếp Việt Nam sau khi tốt nghiệp về nước đã chọn ra nước ngoài phát triển sự nghiệp, đối tượng của họ thường là các nước phát triển về ngành bếp như Pháp, Úc, Singapore, … Canada, Nhật Bản với ước mơ” nâng cao thu nhập, học hỏi kinh nghiệm và định cư lâu dài ở nước ngoài ”- Ông. Trần Phương nhấn mạnh.

Đánh giá không phụ thuộc vào điểm chuẩn

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố điểm thi vào lớp 10 của học sinh. Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 chuyên và tích hợp sẽ được công bố vào ngày 27/6, điểm chuẩn vào lớp 10 thường sẽ được công bố vào ngày 11/7.

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, hiện rất khó dự đoán điểm chuẩn của học sinh lớp 10 chuyên, tích hợp cũng như lớp 10 thường vì điều này còn phụ thuộc vào số lượng học sinh đăng ký xét tuyển và chỉ tiêu tuyển sinh của các trường. . . Tuy nhiên, cũng có thể dự đoán thứ tự điểm chuẩn cao thấp vào các trường THPT top đầu của TP.HCM sẽ không có nhiều thay đổi. Điểm chuẩn có thể thấp hơn năm 2021 (năm 2021 do dịch bệnh nên TP.HCM không tổ chức được kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập, chỉ xét tuyển dựa vào học bạ).

Theo ông Lê Duy Tân, khi muốn phúc khảo bài thi, thí sinh phải căn cứ vào kết quả điểm thi đã công bố. Nếu thấy điểm bài thi chưa đúng thì phúc khảo bài thi. Đánh giá này hoàn toàn độc lập với điểm chuẩn.

Doanh nghiệp “săn” nhân lực cao đẳng, trung cấp

TS Đỗ Thanh Vân cho biết, theo kết quả khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động TP.HCM, 6 tháng đầu năm 2022, nhu cầu tuyển dụng lao động đã qua đào tạo nghề chiếm 85,5%. tổng nhu cầu nhân lực với 126.472 việc làm, tập trung ở một số nhóm nghề như: Kỹ thuật điện – điện lạnh – điện công nghiệp – điện tử; Công nghệ thông tin; kiến trúc – kỹ thuật xây dựng; tiếp thị; dịch vụ vận tải – kho bãi – dịch vụ cảng; tài chính – tín dụng – ngân hàng – bảo hiểm; kế toán – kiểm toán … Trong đó, nhu cầu nhân lực trình độ đại học trở lên chiếm 20,49%, cao đẳng 19,12%, trung cấp 30,79%, sơ cấp 15,1%. Điều đó cho thấy các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng rất nhiều học sinh, sinh viên cao đẳng, trung cấp sau khi ra trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published.