Thị trường mỹ phẩm dành cho nam giới đạt doanh thu nghìn tỷ của X-Men

Rate this post

Trên chương trình Shark Tank mới đây, một startup tạo nên hiện tượng truyền thông là Nerman, startup mỹ phẩm dành cho nam giới đã tuyên bố dù mới 15 tháng nhưng họ đã đạt được những con số tăng trưởng ấn tượng: dù đã đóng cửa. Tổng cộng trong 4 tháng, doanh thu năm 2021 của startup đạt 848.000 USD với lợi nhuận trước thuế là 10%. Đến năm 2022, doanh thu trước thuế của quý đầu tiên sẽ đạt 1,3 triệu USD với lợi nhuận sau thuế là 23%. Dự kiến ​​năm 2022, doanh thu đạt 10,2 triệu USD và tăng trưởng từ 50 – 100% trong các năm tiếp theo.

Số liệu tài chính ấn tượng của Nerman đã thuyết phục hai cá mập là Nguyễn Hòa Bình và Nguyễn Xuân Phú đồng ý đầu tư 1 triệu USD cho 27% cổ phần.

Tuy nhiên, tranh cãi đã xuất hiện khi Shark Bình tiết lộ với truyền thông và cho biết, ngày 26/6, tức hơn một tuần sau khi thương vụ được phát sóng, Nerman từ chối nhận thẩm định từ Next100 với lý do “đã thay đổi hướng tăng vốn định giá nên tạm thời không nhận vốn đầu tư tại thời điểm này ”. Shark Bình cho rằng Nerman lợi dụng Shark Tank để “đào mỏ” (thuật ngữ từ Shark Tank Mỹ) từ hiệu ứng truyền thông lớn của chương trình chứ không có ý định huy động vốn.

Mảnh đất màu mỡ nhìn thấy từ X-Men

Vì sao một startup mỹ phẩm nội địa dành cho nam giới lại có sức hút đến vậy, hãy nhìn vào câu chuyện của X-men.

Theo báo cáo của Statista, thị trường mỹ phẩm Châu Á Thái Bình Dương là thị trường tạo ra doanh thu cao nhất thế giới với hơn 39% thị phần toàn cầu, đạt khoảng 129 tỷ USD vào năm 2020 trong đó 3 thị trường trọng điểm: là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thị trường mỹ phẩm Việt Nam có quy mô tương đối nhỏ nhưng đang phát triển nhanh chóng do nhu cầu thị trường ngày càng tăng và chi tiêu của người tiêu dùng ngày càng tăng.

Một cuộc khảo sát của Statista thực hiện vào tháng 1/2020 về mức chi tiêu hàng tháng cho mỹ phẩm chăm sóc da của người tiêu dùng nữ Việt Nam cho thấy 21% người được hỏi cho biết họ chi từ 200.000 – 300.000. VND / tháng cho mỹ phẩm, 17% cho biết số tiền chi tiêu cho mỹ phẩm từ 300.000 đến 500.000 VND / tháng, và 7% cho biết họ chi tiêu cho mỹ phẩm trên 1 triệu đồng / tháng. Thị trường mỹ phẩm được tính từ chăm sóc tóc, chăm sóc da, mỹ phẩm (mỹ phẩm), sản phẩm chăm sóc da (skincare)…

Vì sao Nerman được Shark Bình gọi là startup khai thác: Thị trường mỹ phẩm dành cho nam nhìn từ doanh thu nghìn tỷ của X-Men - Ảnh 1.

Khảo sát của Statista về chi tiêu mỹ phẩm hàng tháng của phụ nữ

Trong khi ở thị trường mỹ phẩm nữ, các thương hiệu quốc tế gần như chiếm ưu thế như L’Oreal (gồm 36 thương hiệu, trong đó có hơn 10 thương hiệu đã có mặt tại Việt Nam như Lancôme, Kielh’s, Shu uemura, L’Oréal Paris, Maybelline, Garnier, Vichy , La Roche-Posay, Skin Ceutical, L’Oréal Professionnel và Kerastase), Nivea, Pond’s, The Face Shop, Maybeline, Mac, … thị trường mỹ phẩm nam gần như chưa được khai phá hết.

Vì sao Nerman được Shark Bình gọi là startup khai thác: Thị trường mỹ phẩm dành cho nam nhìn từ doanh thu nghìn tỷ của X-Men - Ảnh 2.

Theo báo cáo của Statista, thị trường mỹ phẩm dành cho phụ nữ đầy những cái tên

Thời đại ngày nay, nam giới cũng có nhu cầu làm đẹp như sữa rửa mặt, nước hoa, kem chống nắng, dầu gội, gel dưỡng tóc… Tại thị trường Hàn Quốc, các thương hiệu mỹ phẩm thậm chí còn có cả son môi và kem nền. (kem nền) dành cho nam, trong khi tại thị trường Việt Nam, chưa có nhiều tên tuổi lớn thực sự nổi bật, cho đến khi có sự xuất hiện của X-Men.

Nhiều người tiêu dùng khi xem quảng cáo “Đàn ông đích thực” của X-Men trên truyền hình sẽ nghĩ đó là sản phẩm của một thương hiệu nước ngoài như Palmolive hay L’Oreal, nhưng thực chất đó là sản phẩm nội địa như kem đánh răng PS.

Năm 2001, anh Phan Quốc Công, cựu sinh viên Đại học Bách khoa TP.HCM, tiến sĩ quản trị kinh doanh Đại học Nam California, thành lập công ty hàng gia dụng quốc tế (ICP). Năm 2003, ICP cho ra mắt sản phẩm dầu gội X-Men dành riêng cho nam giới và nhanh chóng trở thành thương hiệu dầu gội số 1 dành cho nam giới tại Việt Nam. Theo số liệu của Nielsen, đã có thời điểm X-Men dẫn đầu ngành dầu gội và sữa tắm với 40-50% thị phần, ngành lăn khử mùi đứng sau Nivea với 23%.

Năm 2011, tập đoàn mỹ phẩm Ấn Độ Marico thâm nhập thị trường Việt Nam bằng việc mua lại 85% cổ phần ICP từ các quỹ nước ngoài và những người sáng lập, nhưng vẫn giữ lại toàn bộ nhân sự điều hành. Tính đến năm 2014, Marico nắm giữ khoảng 100% lợi ích và quyền biểu quyết trong ICP.

Chủ tịch Marico Limited Harsh C. Mariwala trong 3 thập kỷ đã thành lập công ty như một trong những công ty hàng tiêu dùng hàng đầu của Ấn Độ hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe và sắc đẹp toàn cầu. Doanh thu của Marico trong năm tài chính 2020-2021 đạt 1,1 tỷ USD, trong đó 77% là thị trường Ấn Độ và 23% đến từ thị trường quốc tế châu Á và châu Phi. Tại Ấn Độ, Marico nổi tiếng với các sản phẩm Dù, Livon, trên thị trường quốc tế, các sản phẩm nổi tiếng là Parachute, Parachute Advansed, HairCode, Fiancée, Caivil, Hercules, Black Chic, Code 10, Ingwe, X-Men, Thuận Phát và Isoplus.

Vì sao Nerman được Shark Bình gọi là startup khai thác: Thị trường mỹ phẩm dành cho nam nhìn từ doanh thu nghìn tỷ của X-Men - Ảnh 3.

Báo cáo của Marico cho thấy, trong 10 năm đầu tư vào thị trường Việt Nam, tỷ suất lợi nhuận đạt 50,1% / năm và tăng trưởng doanh số 8,7% / năm.

Sau khi về tay tỷ phú Ấn Độ, báo cáo của Marico cho thấy trong 10 năm đầu tư vào thị trường Việt Nam, tỷ suất lợi nhuận đạt 50,0% / năm và tăng trưởng doanh số 8,7% / năm. mức trong 3 năm gần đây ở mức 1.400 tỷ đồng và lợi nhuận có phần giảm sút. Có thời điểm X-Men lãi hơn 200 tỷ đồng sau thuế (năm 2013), nhưng sau đó lợi nhuận của công ty này chỉ đạt khoảng 67 tỷ đồng và đang có dấu hiệu bão hòa.

Vì sao Nerman được Shark Bình gọi là startup khai thác: Thị trường mỹ phẩm dành cho nam nhìn từ doanh thu nghìn tỷ của X-Men - Ảnh 4.

X-Men duy trì doanh thu 1.400 tỷ đồng / năm trong 3 năm gần đây nhưng lợi nhuận giảm

Tuy nhiên, thị trường mỹ phẩm dành cho nam tại Việt Nam vẫn đang phát triển gấp đôi thị trường mỹ phẩm dành cho nữ do thị trường này không có nhiều người chơi.

Vì sao Shark Bình gọi Nerman là “startup khai thác”?

Trở lại với thương vụ của Nerman, nếu số liệu tài chính được trình bày trên truyền hình là chính xác, với một phần tư doanh thu 1,3 triệu USD (gần 30 tỷ đồng), tài sản 8 tỷ đồng không nợ, dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu 10,2 triệu USD vào năm 2022 và tăng trưởng từ 50 đến 100% trong những năm tiếp theo, không có lý do gì để Nerman huy động 20 tỷ đồng đổi lấy 27% cổ phần.

Các nhà sáng lập Nerman cũng dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp và marketing nên kênh bán hàng (đầu ra) vẫn đang tiến triển khá tốt dù startup này mới ra đời được 15 tháng. Theo chia sẻ trên truyền hình, với việc sử dụng kênh influencer (người ảnh hưởng) mỗi tháng, Nerman có khoảng 300 video review (giới thiệu) và unbox (mở hộp), đạt trung bình hơn 10 triệu lượt xem / tháng. Tỷ lệ chuyển đổi là khoảng 7% trên tất cả các kênh. Trên các nền tảng thương mại điện tử, tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, khoảng 11%.

Theo dõi dữ liệu đơn hàng trên Shopee, sản phẩm của Nerman có hàng chục nghìn đơn hàng. Trả lời báo chí, đại diện Nerman cho biết, chiến lược D2C (trực tiếp đến khách hàng) là một lợi thế lớn cho các thương hiệu nội địa Việt Nam như Nerman, nhất là khi thương mại điện tử đang bùng nổ như hiện nay. . Trước đây, một thương hiệu mới như Nerman cần rất nhiều vốn, phân phối qua hệ thống siêu thị, cửa hàng tạp hóa,… trước khi đến tay khách hàng. Bây giờ hầu như không còn cần thiết nữa. Không cần đại lý, cộng tác viên mà vẫn bán được hàng trên toàn quốc, từ đó tối ưu chi phí và lợi nhuận để đưa sản phẩm đến tận tay khách hàng.

Tuy nhiên, việc startup từ chối cho các Shark thẩm định sách đặt ra câu hỏi liệu những con số tài chính mà Nerman công bố có thực sự khớp với những gì đã xảy ra hay không và đơn hàng trên Shopee có thật hay không. ?

Vì sao Nerman được Shark Bình gọi là startup khai thác: Thị trường mỹ phẩm dành cho nam nhìn từ doanh thu nghìn tỷ của X-Men - Ảnh 5.

Hàng chục nghìn sản phẩm Nerman được bán trên Shopee

Nhận xét về Shark Tank Việt Nam, doanh nhân Tùng BT, cũng là một startup trong lĩnh vực mỹ phẩm nam, đánh giá con số tài chính của Nerman khá ổn, tuy nhiên nhà đầu tư vẫn phải nhìn vào số liệu thực. chất lượng của doanh thu “bán vào” và “bán ra”. Bán hết có nghĩa là nhà sản xuất đưa sản phẩm vào siêu thị, đại lý cấp 1 và ghi nhận doanh thu, còn bán ra là bán cho người tiêu dùng cuối cùng. Điều quan trọng là số lượng bán ra khi sản phẩm đến tay khách hàng, anh Tùng BT chia sẻ.

Trong khi đó, một startup giấu tên cho rằng không phải mọi thương vụ “chốt” trên Shark Tank đều thành công. Nhiều startup đã chủ động từ chối các shark sau khi lên sóng sau một cuộc đàm phán hậu trường, điển hình là Abivin.

https://cafef.vn/vi-sao-nerman-bi-shark-binh-goi-la-startup-dao-mo-thi-truong-my-pham-cho-nam-gioi-nhin-tu-doanh- thu-nghin-ty-cua-x-men-20220630180248966.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.