Thiên nhiên hoang sơ và hùng vĩ, thành cổ có một quá khứ thơ mộng

Rate this post

Nếu bạn xuất phát từ Hàng Châu, di chuyển dần về phía Tây Nam, thứ hiện ra trước mắt bạn là Chiết Giang với những dãy núi nhấp nhô. Tây Nam Chiết Giang không giống như Chiết Giang quen thuộc – nó giống như “chiếc gùi” mà Dao Gong miêu tả, ẩn chứa một vẻ đẹp “có thật, nhưng dường như không tồn tại”, khiến bất cứ du khách nào cũng phải ngất ngây vì nơi đây “quá đẹp, thơ mộng quá ”.

Thành cổ bị thời gian lãng quên ở Trung Quốc: Thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, thành cổ với quá khứ thơ mộng - Ảnh 1.
Thành cổ bị thời gian lãng quên ở Trung Quốc: Thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, thành cổ với quá khứ thơ mộng - Ảnh 2.

Đây là Qingyuan ở Chiết Giang

Qingyuan, nằm ở phía tây nam của Chiết Giang, là một vùng đất may mắn được đặt tên theo tên thời đại của hoàng đế. “Khanh” có nghĩa là “đẹp” và “Nguyen” có nghĩa là “bắt đầu”.

Thành cổ bị thời gian lãng quên ở Trung Quốc: Thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, thành cổ với quá khứ thơ mộng - Ảnh 3.

Đây là quận xa nhất so với tỉnh Chiết Giang, ba mặt được bao bọc bởi Phúc Kiến, chỉ có một mặt giáp Chiết Giang, nằm trên “nóc nhà” cao của tỉnh này – dãy núi Đông Cung, tiếc là ở đây. không nhiều người biết về.

Thành cổ bị thời gian lãng quên ở Trung Quốc: Thiên nhiên hoang sơ và hùng vĩ, thành cổ với quá khứ thơ mộng - Ảnh 4.

Ít ai biết rằng từ năm 2004 đến nay, Khánh Nguyên 17 năm liền là huyện đứng đầu về “môi trường sinh thái của Trung Quốc”, vùng đất xinh đẹp nhưng ít được biết đến này thuộc dãy núi Trung Sơn ở phía Tây Nam. Chiết Giang, với các thung lũng, lưu vực, đồi, núi thấp, núi trung bình và các dạng địa hình khác.

Thành cổ bị thời gian lãng quên ở Trung Quốc: Thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, thành cổ với quá khứ thơ mộng - Ảnh 5.

Nhìn vào bản đồ địa hình Khánh Nguyên, bạn sẽ thấy đây gần như là một tòa thành cổ nằm ẩn mình trong núi.

Thành cổ bị thời gian lãng quên ở Trung Quốc: Thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, thành cổ với quá khứ thơ mộng - Ảnh 6.

Khánh Nguyên còn được bao bọc bởi khung cảnh thiên nhiên trù phú, trùng điệp: Ngắm nhìn Đông Cung, Hoàng Mao Tiêm, Bạch Sơn Tổ, xung quanh là hơn 20 ngọn núi có độ cao hơn 1500 mét.

Thành cổ bị thời gian lãng quên ở Trung Quốc: Thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, thành cổ với quá khứ thơ mộng - Ảnh 7.

Những ngọn núi cao liền kề ấy dường như đã chặn đứng những ồn ào của thế giới phàm trần, hoàn tất việc chia cắt một cõi thanh tịnh hiếm có mang tên Khánh Nguyên. Khó có thể tưởng tượng được ở một tỉnh có nền kinh tế phát triển như Chiết Giang lại có một vùng đất “xanh tươi, trù phú” như vậy với tỷ lệ che phủ rừng lên tới 86%.

Thành cổ bị thời gian lãng quên ở Trung Quốc: Thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, thành cổ với quá khứ thơ mộng - Ảnh 8.

Hầu như tất cả mọi người ở Khánh Nguyên đều đã từng leo lên Bạch Sơn Tổ (điểm du lịch cấp 4A quốc gia), là ngọn núi nổi tiếng nhất trong những ngọn núi lớn nhỏ xung quanh Khánh Nguyên.

Dưới sự bao phủ của núi rừng và rừng cây xanh thẫm, được bao bọc bởi vô số con suối và thác nước, nơi đây yên ả và vắng vẻ, âm thầm nuôi dưỡng những loài động thực vật quý hiếm sinh sống nơi đây, bên cạnh đó vẫn giữ được những gì nguyên sơ và thuần khiết nhất giữa biển mây bao la trên đỉnh núi hùng vĩ.

Thành cổ bị thời gian lãng quên ở Trung Quốc: Thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, thành cổ với quá khứ thơ mộng - Ảnh 9.

Đỉnh Càn Tử ở phía tây cao 1563 mét so với mực nước biển, hai ngọn núi trông như hai chị em đứng tựa lưng vào nhau. Tường Vân, Phất Quang, Thần Hi, Tây Dương, Vũ Tùng, được mệnh danh là “Thiên hạ ngũ quan” trên đỉnh Càn Tử. Khung hình nào cũng khiến người ta phải trầm trồ trước vẻ đẹp của núi rừng nơi đây.

Thành cổ bị thời gian lãng quên ở Trung Quốc: Thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, thành cổ với quá khứ thơ mộng - Ảnh 10.

Gắn liền với sông núi từ xa xưa, tuy Khánh Nguyên không có sông lớn nhưng hơn 926 con suối lớn nhỏ trên địa bàn huyện đã nuôi dưỡng và mang lại danh tiếng cho vùng đất này.

Thành cổ bị thời gian lãng quên ở Trung Quốc: Thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, thành cổ với quá khứ thơ mộng - Ảnh 11.

Ở Khánh Nguyên – nơi có núi, có suối, có cầu bao bọc.

Thành cổ bị thời gian lãng quên ở Trung Quốc: Thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, thành cổ với quá khứ thơ mộng - Ảnh 12.

Chùa Cầu hay còn gọi là Hồng Kiều có lịch sử hơn 2.000 năm ở Trung Quốc, phổ biến vào thời Bắc Tống. Trong tất cả các loại cầu có mái che, kỹ thuật xây dựng cầu bằng vòm gỗ là phức tạp nhất, vì nó được xây dựng dựa trên sự liên kết chặt chẽ của các dầm với nhau mà không cần dùng đến đinh, đinh. Mái hiên.

Thành cổ bị thời gian lãng quên ở Trung Quốc: Thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, thành cổ với quá khứ thơ mộng - Ảnh 13.

Khánh Nguyên, hiện nay với gần 100 cây cầu có mái che cổ được bảo tồn, là huyện có số lượng cây cầu có mái che lớn nhất Trung Quốc, trong đó có 21 cây cầu có mái che bằng gỗ.

Thành cổ bị thời gian lãng quên ở Trung Quốc: Thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, thành cổ với quá khứ thơ mộng - Ảnh 14.

Làng Nguyệt Sơn, nằm ở phía đông nam của Khánh Nguyên, là làng có mật độ cầu cổ có mái che dày đặc nhất cả nước. Có 10 cây cầu có mái che từ xa xưa và hiện nay có 5 cây cầu tên là Như Long, Lai Phụng, Bạch Vân, Bồ Thiêm và Càn Khánh.

Thành cổ bị thời gian lãng quên ở Trung Quốc: Thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, thành cổ với quá khứ thơ mộng - Ảnh 15.

Cầu Song Môn và cầu Phủ Điền là hai cây cầu vòm gỗ xuất hiện sớm nhất theo các kỷ lục quốc gia, nằm ở làng Đại Tế, cách quận lỵ 2,5 km. Ngoài ra, làng Đại Tế còn được mệnh danh là “Làng Tiến sĩ” – ngôi làng với hơn 300 nhân khẩu trong lịch sử này đã sản sinh ra 26 vị Tiến sĩ Nho học trong 230 năm.

Thành cổ bị thời gian lãng quên ở Trung Quốc: Thiên nhiên hoang sơ và hùng vĩ, thành cổ với quá khứ thơ mộng - Ảnh 16.

Ở Khánh Nguyên xưa, nơi nào có cầu che thì phải có đền, ở đâu có đền thì phải có “nấm thần”. Cách đây khoảng 800 năm, một thanh niên ở Khánh Nguyên đã trồng thành công nấm hương nhân tạo sớm nhất thế giới, và Khánh Nguyên trở thành nơi khai sinh ra công nghệ trồng nấm trên thế giới. Người này tên là Ngô Tam Công, được dân trồng nấm tôn là “Thần nấm”.

Thành cổ bị thời gian lãng quên ở Trung Quốc: Thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, thành cổ với quá khứ thơ mộng - Ảnh 17.

Ở làng Tây Đường, thị trấn Ngũ Đại Bảo, huyện Khánh Nguyên, ở đầu cầu Lan Khê có một ngôi chùa tên là Tây Đường Điện. Từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 7 âm lịch là “Mùa lên hương” của Tây Đường Điện, vào ngày này, những người trồng nấm từ khắp nơi tập trung về đây làm lễ tế thần, trình diễn Tuồng Nấm, hát dân ca Nấm Dẩn. ..

Ngày nay, ngành nấm ở Khánh Nguyên vẫn sôi động như xưa, với sản lượng hàng năm khoảng 10.000 tấn nấm khô, trở thành trung tâm sản xuất và phân phối nấm sỉ lớn nhất Trung Quốc.

Thành cổ bị thời gian lãng quên ở Trung Quốc: Thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, thành cổ với quá khứ thơ mộng - Ảnh 18.
Thành cổ bị thời gian lãng quên ở Trung Quốc: Thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, thành cổ với quá khứ thơ mộng - Ảnh 19.

Tây Đường Điện ngày nay vẫn còn những vở tuồng xã sôi động, rộn rã tiếng cười, người tham gia như du hành ngược về quá khứ, trôi trên dòng sông thời gian.

Thành cổ bị thời gian lãng quên ở Trung Quốc: Thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, thành cổ với quá khứ thơ mộng - Ảnh 20.

Có câu “Một ngày trên trời bằng một năm dưới đất”, vậy nên ở Khánh Nguyễn, thời gian không muốn trôi nhanh. Bởi vậy, mảnh đất bị thời gian lãng quên này lặng lẽ chơi vơi với núi rừng, chờ đợi, không vui với trần gian, cũng chẳng buồn với sự tĩnh lặng vốn có.

Theo Toutiao

https://cafef.vn/thanh-pho-co-bi-thoi-gian-bo-quen-o-trung-quoc-thien-nhien-nguyen-so-hung-vi-thanh-co-dam-mau- qua-khu-qua-nen-tho-20220708173427605.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.