Thời gian nào trong ngày tế bào ung thư phát triển nhanh nhất?

Rate this post

Các tế bào khối u dường như di căn nhiều hơn vào ban đêm, vì vậy các liệu pháp điều trị nên được áp dụng tối đa vào thời điểm này.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng tế bào ung thư phát triển liên tục trong ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu mới lưu ý rằng trong ung thư vú, các tế bào bị bệnh lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể chủ yếu vào ban đêm khi mọi người đang ngủ.

Nhưng phát hiện này không có nghĩa là những người bị ung thư nên hạn chế ngủ để ngăn bệnh lây lan vì giấc ngủ bị gián đoạn có thể làm trầm trọng thêm tiên lượng ung thư vú.

Hình minh họa: Hopkinsmedicine

Tiến sĩ Nicola Aceto, Đại học ETH Zurich ở Thụy Sĩ cho biết: “Khám phá đó giúp xem xét thời điểm tốt nhất trong ngày để đưa ra các liệu pháp điều trị ung thư tốt hơn.

“Hầu hết các phương pháp điều trị ung thư không nhắm mục tiêu vào các tế bào khối u tại một thời điểm cụ thể, nhưng được đưa ra với quan điểm rằng khối u ở đó và bạn cố gắng tấn công nó bất cứ lúc nào”, Tiến sĩ Aceto nói.

“Giờ đây chúng tôi hiểu những gì xảy ra vào những thời điểm khác nhau và việc điều trị cần phải được thực hiện tốt hơn.”

Tiến sĩ Aceto và các đồng nghiệp của ông đang thực hiện một nghiên cứu về bệnh ung thư vú di căn khi họ phát hiện ra xu hướng bất ngờ này. Các tế bào lây lan từ các khối u xâm lấn, chúng phát triển chủ yếu vào ban đêm.

Họ quyết định tìm hiểu thêm về 30 phụ nữ bị ung thư vú, trong đó có 9 người đã di căn do ung thư vú không được điều trị. Các nhà khoa học đã thu thập mẫu máu vào lúc 4 giờ và 10 giờ sáng trước khi bệnh nhân được phẫu thuật.

Kết quả phân tích cho thấy 78% tế bào khối u được tìm thấy trong các mẫu được lấy vào ban đêm, khi những người phụ nữ đang ngủ.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã tiến hành các xét nghiệm máu giống nhau trên những con chuột mắc bốn loại ung thư vú khác nhau. Họ phát hiện ra, tùy thuộc vào loại ung thư, từ 87 đến 99% các tế bào khối u đến từ các mẫu được lấy trong giấc ngủ của động vật.

Hơn nữa, các tế bào khối u tập hợp lại – có khả năng hình thành một khối u mới – trong các mẫu của chuột đang ngủ nhiều hơn tới 278 lần so với ở chuột thức.

Tiến sĩ Aceto nói rằng những phát hiện này thực sự có ý nghĩa. Chu kỳ ngủ-thức của cơ thể, được gọi là nhịp sinh học, điều chỉnh rất nhiều hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, các khối u ung thư thường được cho là không tuân theo nhịp điệu đó.

Khám phá mới đã sửa chữa quan niệm sai lầm này, nhưng vẫn để lại nhiều câu hỏi chưa được giải đáp. Tiến sĩ Aceto nói: “Có một nhịp điệu nhất định, với đỉnh điểm cao nhất trong khi ngủ. Nhưng chúng tôi không biết, thời gian chính xác trong khi ngủ – và giấc ngủ nhiều hay ít tạo ra điều này. ”

Hoặc chúng (Theo Nhà báo chí)

Leave a Reply

Your email address will not be published.