Thông báo mới của WHO về bệnh viêm gan cấp tính, bệnh đậu mùa ở khỉ

Rate this post

Thông báo mới của WHO về bệnh viêm gan cấp tính, bệnh đậu mùa ở khỉ - Ảnh 1.

Giả thuyết hàng đầu về nguyên nhân gây viêm gan cấp tính ở trẻ em là do virus adenovirus – Ảnh: CNN

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết châu Âu chiếm một nửa tổng số ca viêm gan cấp tính có thể xảy ra ở trẻ em, bao gồm 267 trường hợp ở Anh và khoảng một phần ba số trường hợp được ghi nhận ở Mỹ. Hãng tin Reuters đưa tin.

Các cơ quan y tế toàn cầu vẫn đang điều tra nguyên nhân gây ra căn bệnh viêm gan bí ẩn này ở trẻ em. Đợt bùng phát này lần đầu tiên được ghi nhận vào tháng 4 vừa qua. Kể từ đó, căn bệnh này đã ảnh hưởng đến hàng chục trẻ em ở nhiều quốc gia khác.

Theo các quan chức y tế Mỹ, giả thuyết hàng đầu về nguyên nhân gây bệnh là do trẻ bị nhiễm một loại virus có tên là adenovirus.

Theo số liệu mới nhất của WHO, trong số 422 trường hợp viêm gan cấp tính ở trẻ em có thông tin về tuổi và giới tính, gần một nửa là nam giới, đa số dưới 6 tuổi.

Cho đến nay, 45 trẻ em mắc bệnh phải ghép gan và 18 trường hợp tử vong đã xảy ra, hầu hết xảy ra ở châu Mỹ.

Cùng ngày, theo hãng tin AFP, WHO cho biết không nên hủy bỏ các lễ hội mùa hè ở châu Âu vì bệnh đậu mùa khỉ, và thay vào đó nên quản lý nguy cơ lây lan vi rút đậu mùa khỉ trong đám đông.

Kể từ tháng 5 năm ngoái, nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được phát hiện bên ngoài các quốc gia Trung và Tây Phi, nơi lưu hành bệnh đậu mùa ở khỉ. Hầu hết các trường hợp mới được ghi nhận ở Tây Âu.

Theo WHO, hơn 3.200 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có một trường hợp tử vong, đã được báo cáo tại 48 quốc gia trong năm nay.

Bà Amaia Artazcoz, quan chức WHO cho biết: “Chúng tôi có tất cả các lễ hội mùa hè, các buổi hòa nhạc và hơn thế nữa chỉ mới bắt đầu ở Bắc bán cầu. Bệnh đậu khỉ và các cuộc tụ tập đông người: Hãy tự bảo vệ mình tại các lễ hội và bữa tiệc”.

Bà Artazcoz cho biết những sự kiện này có thể là môi trường thuận lợi cho việc lây truyền bệnh.

Bà Artazcoz nói thêm: “Tuy nhiên, chúng tôi không khuyên bạn nên hoãn hoặc hủy bỏ bất kỳ sự kiện nào ở những khu vực đã có trường hợp bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo.

Theo AFP, sẽ có hơn 800 lễ hội ở châu Âu, quy tụ hàng trăm nghìn người đến từ các quốc gia khác nhau.

WHO kêu gọi các nhà tổ chức lễ hội nâng cao nhận thức cộng đồng thông qua truyền thông hiệu quả, phát hiện sớm các ca bệnh, phòng ngừa lây truyền và bảo vệ những người có nguy cơ mắc bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.