Thu hút đầu tư linh hoạt | Đầu tư

Rate this post

Tuyên bố chỉ đạo này được đặt trong bối cảnh sau đại dịch và nguy cơ địa chính trị của thế giới khó lường, dẫn đến tình hình rất khó khăn cho TP.HCM để ngăn chặn đà suy giảm và sau đó duy trì mức tăng trưởng kinh tế. sự ổn định của dòng vốn FDI mới. Bên cạnh đó, một xu hướng được quan sát trong lăng kính dài hạn hơn là sự mất cân đối trong phát triển các ngành công nghiệp của thành phố: ngành xây dựng (bất động sản) chiếm ưu thế và có xu hướng lấn át các ngành sản xuất khác mà thành phố mong muốn thúc đẩy.

Đề án “Định hướng phát triển các khu chế xuất và khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030” do Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện đã cho thấy tốc độ phát triển tại các khu công nghiệp của TP. Trong thời gian qua, công nghiệp thành phố phát triển khá chậm (bình quân 4 – 5% / năm) và có sự bất thường giữa các khu vực. Sự kém hiệu quả này được thể hiện qua nhiều chỉ tiêu thống kê như mức nộp ngân sách của các khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM hầu hết ở mức thấp, thu bình quân trên diện tích đất không cao.

Thực tế, cốt lõi của việc bắt kịp hay đi đầu trong làn sóng phát triển mới là tìm ra và phát triển những ngành mà mình có lợi thế và có khả năng phát triển trước các đối thủ khác. Có hai nguyên nhân: một là các ngành truyền thống không ứng dụng công nghệ sẽ không thể bắt kịp các ngành ứng dụng công nghệ và sớm muộn sẽ bị đào thải. giúp tăng sản lượng, giảm giá thành. Vì vậy, những đơn vị không có ứng dụng sẽ khó cạnh tranh với những đơn vị này và dần thất bại. Thứ hai, không phải tất cả các ngành đều có thể chuyển đổi trong điều kiện hiện tại và không phải tất cả các ngành đều có thể chuyển đổi hiệu quả từ góc độ chi phí – lợi ích. Bởi vì các ngành khác nhau có mức độ ứng dụng công nghệ mới khác nhau, và có những ngành khó ứng dụng công nghệ mới do công nghệ chưa đạt hiệu quả thương mại hoặc khó áp dụng khi trình độ khoa học cao. kỹ thuật còn thấp.

163 dự án với tổng vốn đầu tư 12,068 tỷ USD trong thời gian qua là điểm nhấn quan trọng của SHTP. Trong đó, Intel (Mỹ), Samsung (Hàn Quốc), TTI (Đức), NTT (Nhật Bản)… đã tạo ra sản phẩm từng ngày, từng tuần; đang tăng vốn, xem xét đầu tư mở rộng sản xuất cũng như chuyển các chi nhánh khác nhau trong chuỗi sản xuất của mình sang đây. Hành trang này đi cùng với quá trình kết thúc giai đoạn khởi nghiệp (thu hút các công ty công nghệ thế giới / truyền bá công nghệ / bắt đầu nghiên cứu và hình thành công ty công nghệ tại Việt Nam / TP.HCM). Khu vực này từng bước chuyển sang giai đoạn phát triển (tăng cường đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển, phát triển năng lực công nghệ cao nội sinh, hướng tới trở thành một thành phố trực thuộc khoa học và công nghệ), Ban lãnh đạo SHTP đã nhấn mạnh trong nhiều cuộc hội thảo.

Trong bối cảnh TP.HCM có nhiều ngành có thể phát triển nhưng dàn trải nguồn lực chưa hợp lý và cái giá phải trả sẽ là cơ hội phát triển cho những ngành tiềm năng hoặc có giá trị trong tương lai. Vì vậy, ưu tiên tập trung đầu tư vào các ngành có xu hướng chuyển đổi và các ngành mũi nhọn mới. Theo hướng này, SHTP cần có chính sách thu hút đầu tư linh hoạt, tập trung vào các ngành có tiềm năng phát triển, có trình độ và hướng ứng dụng công nghệ, mô hình quản lý thích ứng cao. với cuộc cách mạng công nghệ mới nhằm xây dựng năng lực nội sinh công nghệ cao và phát triển các sản phẩm chủ lực gắn với nền kinh tế số. Qua đó, sẽ mở rộng mạng lưới hợp tác hàng đầu trong nghiên cứu, ươm tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đào tạo doanh nghiệp, góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng và thích ứng của các ngành công nghiệp. trung tâm của thành phố.

NGUYỄN QUÂN CÁT

Leave a Reply

Your email address will not be published.