Thu hút đầu tư trong nước còn chậm: Vì sao?

Rate this post

Trong 5 tháng đầu năm 2022, thu hút đầu tư trong nước của tỉnh chỉ bằng 3,4% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn vốn của các doanh nghiệp đầu tư vào Đồng Nai giảm mạnh vì nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do vướng thủ tục và thiếu đất cho thuê.Công ty cổ phần GC Food tại Khu công nghiệp Hố Nai (huyện Trảng Bom) đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng nhà máy, lắp ráp dây chuyền sản xuất hiện đại để chế biến nông sản xuất khẩu.  Ảnh: H. GIANG
Công ty cổ phần Đồng Tiến ở Khu công nghiệp Amata (TP.Biên Hòa) đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, máy móc để sản xuất quần áo xuất khẩu. Ảnh: H. GIANG

Theo UBND tỉnh, 5 tháng đầu năm 2021, tổng vốn đầu tư trong nước vào Đồng Nai là 11,6 nghìn tỷ đồng, nhưng năm nay mới đạt gần 390 tỷ đồng. Ngoài ra, vốn đăng ký thành lập mới và điều chỉnh tăng vốn chỉ đạt gần 60% so với cùng kỳ năm trước.

* Thủ tục và đất đai gây tắc nghẽn dòng vốn đầu tư

Từ đầu năm đến nay, Đồng Nai liên tục mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh trên nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, nông nghiệp, hạ tầng kỹ thuật, thương mại dịch vụ, logistic, bất động sản, du lịch. Tuy nhiên, số dự án được cấp phép đầu tư mới và vốn bổ sung rất ít và nguồn vốn thực hiện ít, ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển kinh tế của tỉnh. Dòng vốn đầu tư của các doanh nghiệp trong nước vào tỉnh thấp không phải do môi trường đầu tư kém hấp dẫn mà do vướng mắc trong giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến quy định của pháp luật.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hồ Văn Hà cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm 2022, nhiều doanh nghiệp trong nước đăng ký triển khai dự án tại Đồng Nai nhưng vì vướng thủ tục liên quan đến Luật Đầu tư, Luật Đất đai. , Luật Xây dựng … nên doanh nghiệp chưa hoàn thiện hồ sơ cấp phép đầu tư, dòng vốn để triển khai các dự án thấp. Tỉnh đã tổng hợp những khó khăn vướng mắc kiến ​​nghị Chính phủ sớm có giải pháp tháo gỡ để doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Theo ông Hà, nếu nhanh chóng tháo gỡ được những vướng mắc về thủ tục thì những tháng cuối năm, dòng vốn của các doanh nghiệp trong nước đầu tư vào tỉnh sẽ tăng lên.


Riêng đối với 8 khu công nghiệp mới quy hoạch và mở rộng ở Đồng Nai, nếu sớm hoàn thiện thủ tục sẽ thu hút vài chục nghìn tỷ đồng của các doanh nghiệp trong nước đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời, khi hạ tầng kỹ thuật hoàn thiện sẽ thu hút hàng trăm nghìn tỷ đồng của các doanh nghiệp thứ cấp đến thuê để xây dựng nhà xưởng, sản xuất công nghiệp.

Tại Đồng Nai, các lĩnh vực được nhiều doanh nghiệp Việt Nam nhắm đến là hạ tầng kỹ thuật, bất động sản và logistics. Tỉnh cũng đã quy hoạch từng khu vực theo lợi thế của địa phương để các doanh nghiệp lựa chọn đầu tư cho phù hợp.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đang vướng mắc ở khâu đất đai nên dự án bị chậm tiến độ, kế hoạch bổ sung vốn để thi công kéo dài, ảnh hưởng đến cả doanh nghiệp và tỉnh. Cụ thể, tại các dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng, nhà đầu tư phải chuyển đổi và thời gian hoàn thành thủ tục từ 2 – 3 năm. Đặc biệt, có những dự án chỉ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng phải mất 4 – 5 năm. Nhiều doanh nghiệp phải chờ đợi rất lâu mới được chuyển vốn thực hiện dự án ở các tỉnh, thành khác. Theo đó, Đồng Nai mất nhiều cơ hội trong việc thu hút dòng vốn trong nước.

Ông Lê Việt Dũng, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm cho biết: “Các dự án sử dụng đất lâm nghiệp trên diện tích nhỏ là do tỉnh quyết định, còn diện tích lớn thì thuộc thẩm quyền của Trung ương. Để không ảnh hưởng đến diện tích rừng của địa phương, các doanh nghiệp buộc phải tìm diện tích đất khác để trồng lại rừng. Nếu chủ đầu tư không phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương để hoàn thiện thủ tục chuyển đổi dự án thì sẽ bị chậm, trễ.

* Tháo gỡ nhanh chóng để thu hút vốn lớn

Đồng Nai nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tốc độ phát triển nhanh nên nhiều chính sách về đất đai, quy hoạch, xây dựng chưa theo kịp yêu cầu thực tế. Tỉnh đã có văn bản gửi Chính phủ kiến ​​nghị tháo gỡ vướng mắc để thông thoáng các dự án, đón dòng vốn của các doanh nghiệp trong và ngoài nước vào phát triển kinh tế – xã hội. Riêng Luật Đất đai, Đồng Nai đề xuất sửa đổi, bổ sung hơn 60 vướng mắc. Ngoài ra, tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương hỗ trợ doanh nghiệp rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục đầu tư.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi, vừa qua, tỉnh đã tổ chức gặp mặt để nghe doanh nghiệp phản ánh về những khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất lúa, đất rừng và yêu cầu các sở, ngành có câu trả lời. Cụ thể là xem vấn đề nằm ở đâu. Những vướng mắc thuộc thẩm quyền tỉnh sẽ nhanh chóng giải quyết, những vướng mắc liên quan đến Trung ương sẽ tổng hợp, kiến ​​nghị Chính phủ sớm giải quyết, giúp doanh nghiệp triển khai dự án. Dự án thi công đúng tiến độ sẽ góp phần rất lớn vào sự phát triển kinh tế của tỉnh.

Sau đại dịch Covid-19, các tỉnh, thành phố đều đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư nhằm thu hút dòng vốn vào các lĩnh vực, từng bước phục hồi kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân và đóng góp vào ngân sách nhà nước. quốc gia. Đồng Nai là địa phương có nhiều tiềm năng và nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi hàng nghìn tỷ đồng đầu tư các dự án lớn trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, du lịch nghỉ dưỡng, nhà ở, cảng, thương mại dịch vụ. … Vấn đề nằm ở chỗ, làm thế nào để tháo gỡ những nút thắt trong đầu tư để doanh nghiệp dồn vốn xây dựng dự án.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (TP.HCM) Đặng Thành Tâm chia sẻ: “Công ty chuyên phát triển mô hình công nghiệp – đô thị – dịch vụ tại nhiều địa phương. Đồng Nai là nơi có nhiều lợi thế để triển khai các dự án theo mô hình của công ty nên công ty có kế hoạch đầu tư vào tỉnh. Hiện nay, trong đầu tư, các doanh nghiệp mong muốn nhất là các bộ, ngành, địa phương giải quyết nhanh các hồ sơ, thủ tục để các dự án được triển khai nhanh chóng. Vừa qua, công ty đã ký kết hợp tác với một số tập đoàn của Hàn Quốc để triển khai các dự án tại các địa phương.

Đồng Nai đã quy hoạch sử dụng đất cho hơn 2.000 dự án trong giai đoạn 2021-2030 và nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư vào tỉnh. Do đó, các thủ tục đầu tư được giải quyết nhanh chóng, năm 2022 và những năm tới, tỉnh sẽ thu hút hàng chục nghìn tỷ đồng từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước.

Hương giang


Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông:

Nhanh chóng loại bỏ các chướng ngại vật, đẩy nhanh tiến độ dự ánChính phủ đã ban hành nhiều chương trình hành động, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp trên cả nước nỗ lực đẩy mạnh các biện pháp phục hồi và phát triển kinh tế. Đặc biệt, tăng quyền tự chủ về khoa học và công nghệ, năng lực đổi mới sáng tạo gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng và hiệu quả. Chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong và ngoài nước triển khai các dự án thuộc các lĩnh vực.

Về phía Chính phủ, sẽ nhanh chóng kiện toàn các chính sách đầu tư để phát triển kinh tế đột phá, bền vững dựa trên nền tảng công nghệ cao. HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu … sở hữu nhiều lợi thế về địa lý, giao thông phát triển thu hút nhiều nhà đầu tư. Đây cũng là những địa phương linh hoạt trong việc cải thiện môi trường đầu tư. Những vấn đề đang “kìm chân” nhà đầu tư sẽ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, kiến ​​nghị Chính phủ nhanh chóng tháo gỡ để triển khai các dự án, đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh NGUYỄN THỊ HOÀNG:

Tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tưThu hút đầu tư trong và ngoài nước của tỉnh trong nửa đầu năm thấp hơn cùng kỳ năm trước do các khu công nghiệp của Đồng Nai còn ít đất cho thuê. Các dự án thuộc lĩnh vực khác như logistics, thương mại dịch vụ, du lịch… đang trong quá trình xử lý hồ sơ. Vừa qua, tỉnh đã làm việc với Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, các địa phương và các công ty kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp để tìm giải pháp đẩy nhanh hoàn thiện các thủ tục đầu tư, đền bù giải phóng mặt bằng … để kịp thời đầu tư mới, mở rộng các khu công nghiệp. , có diện tích đất lớn cho doanh nghiệp thuê làm nhà xưởng, văn phòng. Ngoài ra, tỉnh sẽ kết nối hạ tầng giao thông tại các khu công nghiệp vùng sâu, vùng xa, có nhiều quỹ đất, tổ chức các buổi xúc tiến đầu tư, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh.

Khánh Minh (lược ghi)


.

Leave a Reply

Your email address will not be published.