Thủ khoa Sư phạm Toán đạt điểm tốt nghiệp gần tuyệt đối

Rate this post

Áp dụng phương pháp “ba luôn” trong suốt 4 năm đại học, Nguyễn Việt Dũng đã tốt nghiệp loại cao chuyên ngành Sư phạm Toán trường Đại học Sư phạm Hà Nội với 3,98 / 4,0 điểm.

“William Arthur Ward từng nói: Người thầy trung bình chỉ nói chuyện, người thầy giỏi giảng giải, người thầy dạy vẽ minh họa, người thầy truyền cảm hứng.. Câu nói đó chính là kim chỉ nam đưa tôi vào trường Cao đẳng Sư phạm và định hướng cho tôi suốt 4 năm qua ”, Dũng, 22 tuổi, mở đầu bài phát biểu đại diện cho hơn 2.000 sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội trong lễ bế giảng hồi giữa năm. Tháng sáu.

Là cựu học sinh chuyên Toán Trường THPT Chuyên Hạ Long (Quảng Ninh), từng đoạt giải Nhì quốc gia môn Toán, Dũng đủ điều kiện được tuyển thẳng vào hầu hết các trường nhưng lại chọn ngành Sư phạm Toán của Khoa Toán – Tin. Công nghệ, Đại học Khoa học và Công nghệ. Trường sư phạm Hà Nội.

Dũng kể, hồi tiểu học, em không có thành tích gì nổi bật về môn toán, thậm chí còn lầm tưởng môn tiếng Anh là môn thế mạnh khi đạt giải nhất cấp trường năm lớp 5. Lên cấp 2, Dũng bắt đầu yêu thích môn Toán. khi được một giáo viên gần nhà động viên. Bước chân vào Trường Phổ thông Năng khiếu Hạ Long, em tiếp tục bị cô giáo chủ nhiệm và các thầy cô tổ Toán ấn tượng với cách dạy truyền cảm, khiến học sinh vận dụng nhiều kiến ​​thức để giải các bài toán thực tế. Anh quyết tâm trở thành một giáo viên như những người thầy.

Nguyễn Việt Dũng đại diện sinh viên tặng hoa Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội trong lễ tốt nghiệp ngày 10/6. Ảnh: Dương Tâm

Nguyễn Việt Dũng đại diện sinh viên tặng hoa Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội trong lễ tốt nghiệp ngày 10 tháng 6. Hình ảnh: Duong Tam

Được tuyển thẳng, lại từng học trong đội tuyển cấp 3, những tưởng vào đại học Dũng sẽ không gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, anh ấy đã bị sốc vào ngày đầu tiên của bài giảng của mình trong Đại số tuyến tính. Thay vì học Toán trong 45 phút, cậu phải học liên tục 5 tiết, kéo dài từ 1h sáng đến 6h chiều. Chỉ trong một buổi học, hầu hết những kiến ​​thức đầu tiên về đại số và lý thuyết tập hợp được đưa vào khiến Dũng “choáng váng”.

Các môn chuyên ngành những năm sau này như Giải tích số hay một số môn Hình học cũng khiến Dũng gặp không ít trở ngại, nhất là việc phải học trực tuyến do Covid-19. Để khắc phục, Dũng đã thay đổi cách học so với khi còn học phổ thông, áp dụng phương pháp “ba luôn” – luôn đặt câu hỏi, luôn hỏi và luôn tự học.

Khi đối mặt với bất kỳ kiến ​​thức nào, Dũng cũng tự đặt ra những câu hỏi để đào sâu, mở rộng và phản biện. Anh ấy hỏi bạn bè của mình trước để tìm câu trả lời, sau đó hỏi giảng viên. “Đừng ngại đặt câu hỏi với thầy cô, nhất là đối với các môn chuyên. Thầy cô luôn nhiệt tình, khuyến khích học sinh hỏi và phản hồi”, Dũng chia sẻ.

Việc tự học của chàng trai Quảng Ninh cho rằng nó rất quan trọng, tạo nên sự khác biệt so với cấp THPT. Dũng học ở lớp chất lượng cao với nhiều môn nặng và học với sách giáo khoa tiếng Anh. Nếu không tự học, tìm thêm tài liệu tiếng Anh, sách nước ngoài trên Internet để bổ sung kiến ​​thức, tăng vốn từ vựng thì bạn sẽ gặp khó khăn nếu muốn qua môn.

Nhờ bí quyết “ba luôn” này, Dũng đạt hầu hết các điểm khối A +, giúp điểm tổng kết gần tuyệt đối. Em cũng từng đạt giải nhất Olympic sinh viên toàn quốc năm 2018-2019 môn Giải tích và giải nhì môn Đại số.

Dũng cũng có thói quen lên thời gian biểu và thực hiện đúng những gì mình đề ra. Điều này giúp anh không phải vội vàng trước mỗi kỳ thi, vừa học, vừa phụ đạo và nghiên cứu khoa học. Công trình nghiên cứu của anh đạt giải nhất cấp trường. Dù đã ra trường nhưng Dũng vẫn cùng thầy trong trường Sư phạm thực hiện đề tài nghiên cứu cấp Bộ.

Nguyễn Việt Dũng là thủ khoa đầu vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2022. Ảnh: Nhân Vật cung cấp

Nguyễn Việt Dũng là thủ khoa đầu vào ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2022. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Ngô Thị Huệ, bạn cùng lớp của Dũng, rất khâm phục khả năng tự học và sắp xếp thời gian của Dũng. Huệ từng chứng kiến ​​cảnh Dũng ngồi một góc trong giảng đường, tập trung nghiên cứu những vấn đề mình quan tâm trong khi hàng trăm sinh viên khác đang bàn tán ồn ào xung quanh. Với vai trò là lớp phó học tập, Dũng hỗ trợ các bạn trong lớp, thúc đẩy tinh thần học tập của cả lớp, giúp lớp đạt kết quả 18/22 em tốt nghiệp loại giỏi trở lên.

“Dũng đam mê môn Toán, chăm chỉ học hành nhưng không tách mình ra khỏi tập thể. Ngày 8/3, bạn đã tự tay viết thiệp chúc mừng cho các bạn nữ. Kết thúc đợt thực tập, bạn còn viết từng lời cảm ơn gửi đến các bạn sinh viên”. . ” Huế cho biết.

Dũng cũng thừa nhận mình không phải là “mọt sách”. Anh ấy vẫn có thời gian để xem YouTube hoặc đi chơi với bạn bè. Anh đặc biệt mê bóng đá, thích ngồi phân tích chiến thuật của huấn luyện viên nổi tiếng Jurgen Klopp sau mỗi trận đấu của câu lạc bộ Liverpool (Anh).

Sau khi nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và danh hiệu thủ khoa, Dũng trở về Quảng Ninh. Vẫn nuôi khát vọng trở thành một giáo viên truyền cảm hứng, Dũng xin vào làm giáo viên dạy Toán tại Trường THPT Chuyên Hạ Long. Em hy vọng sẽ được đóng góp cho trường cũ và học thạc sĩ tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội trong thời gian sắp tới.

Duong Tam

Leave a Reply

Your email address will not be published.