‘Thử nghiệm bitcoin’ trị giá 425 triệu USD khó khăn cứu El Salvador khỏi vũng lầy khó khăn

Rate this post

Chín tháng sau khi chính thức công nhận bitcoin là đấu thầu hợp pháp, tiền điện tử lớn nhất thế giới vẫn chưa có tác động rõ ràng đến nền kinh tế của đất nước.

El Salvador muốn “giải cứu” nền kinh tế của mình bằng bitcoin. Tuy nhiên, trận đấu này vẫn chưa mang lại nhiều “quả ngọt” như kỳ vọng của Tổng thống Nayib Bukele.

Số bitcoin El Salvador nắm giữ đã giảm một nửa giá trị, sự chấp nhận bitcoin trên toàn quốc không cao và quan trọng hơn El Salvador cần rất nhiều tiền mặt trong thời gian ngắn để có thể trả khoản nợ hơn 1 tỷ USD vào năm 2019. tiếp theo.

Giá bitcoin hiện tại giảm hơn 70% kể từ mức đỉnh tháng 11 năm 2021 và hơn 55% kể từ khi Bukele công bố kế hoạch của mình.

Một máy ATM bitcoin ở San Salvador, El Salvador. (Hình ảnh: Getty).

Trong khi đó, bức tranh kinh tế của El Salvador không mấy khả quan với thặng dư cao và tỷ lệ nợ trên GDP có khả năng lên tới gần 87% trong năm nay. Tất cả đều làm dấy lên lo ngại rằng El Salvador không sẵn sàng đáp ứng các nghĩa vụ thanh toán cho nhiều khoản nợ của mình.

Mặc dù vậy, không phải lỗi của bitcoin mà chính phủ El Salvador sắp phải đối mặt với tình hình tài chính tồi tệ.

El Salvador có khoản lỗ trên giấy tờ đối với bitcoin khoảng 50 triệu đô la, tương đương khoảng 0,5% kho bạc quốc gia. Tổng cộng, thử nghiệm của chính phủ với bitcoin (cộng với tất cả các chi phí liên quan) chỉ đạt khoảng 374 triệu đô la, theo báo cáo. CNBC. Đối với một nền kinh tế 29 tỷ đô la, con số này là tương đối nhỏ.

Tuy nhiên, ý kiến ​​của dư luận cũng như nhiều tổ chức lại không mấy tích cực.

Các cuộc đàm phán với nhiều tổ chức cho vay quốc tế đã phải tạm dừng một phần vì họ không muốn “vung tiền” vào một quốc gia đang chi hàng triệu USD đầu tư vào một loại tiền tệ mà giá trị của nó biến động quá nhiều.

Các cơ quan xếp hạng, chẳng hạn như Fitch, đã hạ điểm tín dụng của El Salvador với lý do tương lai tài chính không chắc chắn khi đất nước chuyển đổi bitcoin sang tiền tệ fiat. Điều này có nghĩa là chi phí nợ của El Salvador sẽ còn cao hơn.

“Về góc độ tài chính, El Salvador đang ở vào tình thế khó khăn. Họ có rất nhiều trái phiếu đang được giao dịch với mức chiết khấu lớn ”, Boaz Sobrado, một nhà phân tích dữ liệu tài chính, nói với Business Insider. CNBC.

Frank Muci, một nhà nghiên cứu chính sách tại Viện Kinh tế London, cho biết: “Chính sách kinh tế của đất nước này giống như tư duy ma thuật”. “Họ khiến thị trường tài chính và IMF sợ hãi,” ông nói thêm rằng không ai muốn cho El Salvador vay tiền trừ khi lãi suất tăng lên 20% đến 25%.

Muci nói: “El Salvador đang chìm trong giấc mơ về tính thanh khoản kém với các khoản nợ của mình.

Bức tranh kinh tế của El Salvador

Trước khi Tổng thống Bukele cho rằng bitcoin có thể là “thần dược” giúp El Salvador vá những lỗ hổng kinh tế lâu đời, El Salvador đang gặp khó khăn.

Ngân hàng Thế giới dự đoán kinh tế El Salvador sẽ tăng trưởng 2,9% trong năm nay và 1,9% vào năm 2023, giảm so với mức 10,7% của năm 2021. Trước đó, vào năm 2020, mức tăng trưởng được ghi nhận là 8,6%.

Tỷ lệ nợ trên GDP của El Salvador gần 90% với chi phí nợ khá cao (5%), so với 1,5% ở các nước như Mỹ. El Salvador cũng có thâm hụt lớn, nhưng không có kế hoạch giảm bớt thông qua việc tăng thuế hoặc cắt giảm chi tiêu.

Trong một nghiên cứu từ JPMorgan, các nhà phân tích cảnh báo rằng Eurobonds của El Salvador đã bước vào “thời kỳ căng thẳng” vào năm ngoái, trong khi dữ liệu của S&P Global cho thấy chi phí của rủi ro phòng ngừa rủi ro. Các vụ vỡ nợ trên toàn quốc đang đạt mức cao nhất trong nhiều năm.

Cả JPMorgan và IMF đều cảnh báo rằng El Salvador đang ở trong tình trạng phát triển không bền vững. Nợ công của nước này đang trên đà đạt 96% GDP vào năm 2026 nếu các chính sách hiện hành được duy trì.

“Trong ba hoặc bốn tháng qua, những gì họ đã làm là trợ giá xăng dầu, đây là một biện pháp rất tốn kém”, Muci nói. “Đây là một quốc gia không kiểm soát được chính sách kinh tế. Tôi có nghĩa là họ không biết họ đang đi đâu hoặc họ sẽ làm gì, “ông nói thêm.

Tất cả những điều này đang diễn ra khi các khoản trả nợ hàng tỷ đô la của El Salvador đang đến gần, bao gồm 800 triệu đô la trái phiếu Eurobond đến hạn thanh toán vào tháng Giêng.

El Salvador trên thực tế đã cố gắng nhận khoản vay 1,3 tỷ USD từ IMF từ đầu năm 2021. Tuy nhiên, do không tuân theo khuyến nghị của IMF khi coi bitcoin là một loại tiền tệ fiat và được nhiều tổ chức đánh giá cao. Việc hạ điểm tín dụng khiến việc tiếp cận các khoản vay của nước này trở nên vô cùng khó khăn.

Chưa kể El Salvador không thể in tiền để cải thiện tình hình tài chính. El Salvador thực hiện đô la hóa vào năm 2001, nghĩa là họ bỏ đồng nội tệ, dấu hai chấm, để sử dụng USD. Trong khi đó, chỉ có Fed mới có khả năng in thêm USD. Một loại tiền tệ quốc gia khác của El Salvador, bitcoin, không thể được “in ra ngoài không khí mỏng”.

Thử nghiệm bitcoin

Vào tháng 9 năm 2021, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận bitcoin như một đấu thầu hợp pháp. Thử nghiệm này ở El Salvador cũng bao gồm việc mua bitcoin bằng công quỹ và ra mắt ví kỹ thuật số quốc gia có tên “chivo” với các tính năng như giao dịch miễn phí và chuyển tiền quốc tế tốc độ cao.

Ở một quốc gia có tỷ lệ sử dụng tiền mặt cao và khoảng 70% người dân không có tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc các dịch vụ tài chính truyền thống khác, chivo cung cấp một phương tiện tài chính cho những người chưa có tiền mặt. đã truy cập vào hệ thống ngân hàng.

El Salvador cũng đang phát triển một mạng lưới các máy ATM bitcoin trên khắp đất nước và yêu cầu tất cả các doanh nghiệp phải chấp nhận loại tiền này.

Tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch Bukele còn gây bất ngờ hơn nữa khi ông tuyên bố xây dựng “Thành phố Bitcoin”. Thành phố sẽ có các chính sách thuế hấp dẫn và sử dụng năng lượng địa nhiệt từ một ngọn núi lửa gần đó để tạo ra điện cho hoạt động khai thác bitcoin.

Tổng cộng, chính phủ El Salvador đã chi 375 triệu đô la cho chiến dịch bitcoin của mình. Nếu cộng khoản lỗ 50 triệu USD trên giấy tờ, El Salvador đã chi 425 triệu USD “để biến bitcoin thành hiện thực,” Muci nói.

Tuy nhiên, 9 tháng kể từ khi dự án đầy tham vọng được khởi động, nó vẫn chưa thực hiện được những lời hứa của mình.

Vào tháng Giêng, ông Bukele chia sẻ trên Twitter rằng chivo có 4 triệu người dùng (trên tổng dân số 6,5 triệu người). Tuy nhiên, một báo cáo của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy chỉ có 20% số người đã tải ví chivo tiếp tục sử dụng sau khi sử dụng hết 30 USD được tặng. Cuộc khảo sát của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia có 1.800 người tham gia.

Sobrado nói: “Về tỷ lệ giao dịch bitcoin thực tế, việc chấp nhận vẫn còn khá thấp. “Có vẻ như có rất nhiều vấn đề với các ví điện tử do nhà nước quản lý. Nhiều người tải về nhưng không thành công. Nó không cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất ”.

Trên thực tế, nhiều người đã sử dụng ví tiền điện tử chivo cho biết họ đã gặp phải lỗi kỹ thuật. Trong khi đó, một số người cho biết họ đã bị đánh cắp danh tính, trong đó tin tặc sử dụng mã quốc tịch của họ để mở ví và kiếm 30 USD do chính phủ tặng.

Một hy vọng khác cho ví chivo là nó có thể tiết kiệm hàng trăm nghìn đô la phí chuyển tiền từ nước ngoài. Kiều hối lên tới hơn 20% GDP của El Salvador, và một số gia đình nhận được hơn 60% thu nhập từ nguồn này. Trong khi đó, các nhà cung cấp dịch vụ truyền thống có thể tính phí hơn 10% đối với các giao dịch thanh toán quốc tế. Chưa kể rằng các giao dịch mất vài ngày để nhận được tiền và phải đi đến các địa điểm giao dịch thực để xử lý.

Mặc dù vậy, vào năm 2022, dữ liệu cho thấy chỉ có khoảng 1,6% lượng kiều hối được thực hiện qua ví điện tử.

Về việc người bán chấp nhận bitcoin, một nghiên cứu vào tháng 3 của Phòng Thương mại và Công nghiệp El Salvador cho thấy 86% doanh nghiệp chưa bao giờ thực hiện giao dịch mua bán bằng bitcoin.

“Thành phố Bitcoin” cũng đang bị hoãn lại cùng với đợt phát hành trái phiếu bitcoin trị giá 1 tỷ đô la vì các điều kiện thị trường không phù hợp.

“Các vấn đề của El Salvador liên quan đến an ninh, năng suất kinh tế và nhiều thứ khác. Và bitcoin không liên quan gì đến những vấn đề đó, ”Muci nói.

Khả năng vỡ nợ trong ngắn hạn thấp

Việc đặt cược bitcoin ở El Salvador có thể đã không hoạt động cho đến nay, nhưng Sobrado nói với CNBC rằng điều tích cực là El Salvador thu hút rất nhiều khách du lịch từ khía cạnh này.

“Họ thu hút rất nhiều người tin vào bitcoin và cả nguồn vốn từ nhóm người này. Nếu bạn coi khoản lỗ từ bitcoin là một khoản chi phí tiếp thị, El Salvador đã làm được những gì họ muốn “, ông nói thêm rằng các quốc gia như Costa Rica đã chi hàng tỷ đô la cho các chiến dịch tiếp thị.

Du lịch ở El Salvador đã tăng 30% kể từ khi Luật Bitcoin có hiệu lực vào tháng 9 năm ngoái, với 60% khách du lịch đến từ Mỹ.

Thử nghiệm bitcoin cũng không ảnh hưởng đến uy tín của ông Bukele vì ông vẫn nhận được 85% phiếu tích cực. Cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo của El Salvador sẽ được tổ chức vào năm 2024.

JPMorgan đánh giá “nhiều khả năng” El Salvador vẫn sẽ thanh toán 800 triệu USD trái phiếu đến hạn vào tháng 1 để tránh những sự kiện tiêu cực có thể ảnh hưởng đến triển vọng tái bổ nhiệm của ông Bukele. Mặc dù vậy, các chuyên gia nhận định tình hình El Salvador vẫn vô cùng bất ổn.

Muci nói: “Máy bay vẫn sẽ hỏng nếu họ không thay đổi, nếu họ không tăng thuế, cắt giảm chi tiêu và bắt đầu kỷ luật hơn.

Ông nói thêm: “Bitcoin không giải quyết được các vấn đề kinh tế quan trọng của El Salvador.

Leave a Reply

Your email address will not be published.