Thử thách kỹ thuật số | Thế giới

Rate this post

Theo các nhà phân tích, phân khúc điện và điện tử (E&E) tiếp tục là động lực tăng trưởng chính cho nền kinh tế, và Malaysia đang duy trì các dự án chất lượng cao đòi hỏi vốn đầu tư lớn hơn cho lĩnh vực này. khu vực này.

Malaysia hiện là nhà xuất khẩu chất bán dẫn và vi mạch tích hợp (IC) lớn thứ 6 trên thế giới – chiếm 6,3% tổng kim ngạch xuất khẩu, và lĩnh vực E&E chiếm 61,7% xuất khẩu của Malaysia. Mặc dù không đạt mức kỷ lục của năm 2021, E&E tiếp tục được kỳ vọng là lĩnh vực đầu tư đóng góp lớn nhất, với số vốn được phê duyệt vào năm 2022.

Niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng lên khi Malaysia có một trong những hệ sinh thái toàn diện nhất trong khu vực về E&E, máy móc và thiết bị, hàng không vũ trụ, ô tô và thiết bị y tế … Các khoản đầu tư đã được phê duyệt vào ngành E&E trị giá 18,6 tỷ RM (4,22 tỷ USD ) trong quý đầu tiên của năm 2022, và có tổng cộng 13.700 cơ hội việc làm dự kiến ​​sẽ được tạo ra từ các dự án này.

Về dài hạn, ngành E&E đặt mục tiêu đóng góp 120 tỷ RM vào GDP của Malaysia, tạo ra thu nhập xuất khẩu 95 tỷ RM (21,56 tỷ USD) vào năm 2025. Dự báo sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài. đến Malaysia, theo chân các công ty điện tử lớn nhất và tiên tiến nhất thế giới, cụ thể là Intel, ST Microelectronics, Infineon, Micron, Texas Instruments, TF-AMD và Osram.

Khi thương mại kỹ thuật số ngày càng trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế toàn thế giới, nền kinh tế Malaysia cũng không phải là ngoại lệ. Tờ Bangkok Post dẫn số liệu từ Cục Thống kê Malaysia cho biết, nền kinh tế kỹ thuật số của nước này, bao gồm thương mại điện tử và công nghệ thông tin, đã đóng góp 68,6 tỷ USD, tương đương 19,1% trong năm. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2019. Các con số tiếp tục tăng và thương mại kỹ thuật số được dự báo sẽ chiếm 22,6% GDP vào năm 2025.

Tuy nhiên, tỷ lệ số hóa tổng thể và tỷ lệ chấp nhận kỹ thuật số cho các doanh nghiệp ở Malaysia vẫn còn tương đối thấp. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), các công ty lớn áp dụng thương mại điện tử với tỷ lệ cao hơn nhiều so với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Tỷ lệ chấp nhận thương mại điện tử và công nghệ kỹ thuật số thấp đặt ra một thách thức lớn đối với việc mở rộng thương mại kỹ thuật số, vì các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 98,5% trong số các doanh nghiệp Malaysia. Chỉ số chấp nhận kỹ thuật số của Ngân hàng Thế giới cho thấy các doanh nghiệp Malaysia tụt hậu xa so với các doanh nghiệp cùng ngành ở Singapore và các nước OECD có thu nhập cao khác. cũng như một số nền kinh tế ASEAN – bao gồm Thái Lan, Việt Nam và Philippines.

Hiện tại, Malaysia được xếp hạng trong số 11 quốc gia hạn chế nhất đối với thương mại kỹ thuật số, dựa trên Chỉ số hạn chế thương mại kỹ thuật số do OECD tổng hợp. Đây là mức cao hơn mức trung bình toàn cầu và cao hơn nhiều so với các nền kinh tế láng giềng như Philippines và Singapore.

Theo Calvin Cheng, nhà phân tích cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, để mở rộng thương mại được hỗ trợ kỹ thuật số, quốc gia phải đối phó với các rào cản cấp vĩ mô – chẳng hạn như sự sẵn có của cơ sở hạ tầng chất lượng và các hạn chế đối với thương mại kỹ thuật số, đối với các thách thức ở vi mô. cấp độ – như việc áp dụng công nghệ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

GÀ VUI VẺ

Leave a Reply

Your email address will not be published.