‘Thủ thuật đặc biệt’ để biến Chromebook thành máy tính Windows

Rate this post

(TNO) Nếu không muốn chạy Chrome OS cài sẵn, bạn hoàn toàn có thể thay thế nó bằng Windows trên Chromebook, mặc dù có một số vấn đề với chức năng vốn đã hạn chế.

Tuy nhiên, phương pháp này hiện chỉ được xác nhận áp dụng cho Google Chromebook Pixel và Acer C720 Chromebook. Nó cũng có thể hoạt động với các hệ thống khác, nhưng hai mẫu này được đánh giá là sở hữu những tính năng cần thiết giúp Windows hoạt động mượt mà hơn trên Chromebook.

'Thủ thuật đặc biệt' để biến Chromebook thành máy tính Windows - ảnh 1Giải pháp sử dụng máy tính Chromebook để cài Windows sẽ là một bài toán kinh tế vì máy tính Chromebook thường có giá khá rẻ – Ảnh chụp màn hình

Tạo ổ đĩa flash USB có thể khởi động Vì Chromebook không có ổ đĩa quang nên bạn sẽ cần tạo một ổ USB có thể khởi động với Windows 8 trên đó. Windows 8 đã được chứng minh là hoạt động khá tốt trên các hệ thống, nhưng nếu thích mạo hiểm hơn, bạn có thể thử Windows 7 hoặc thậm chí Windows 10 Technical Preview. Bạn có thể tải xuống ứng dụng từ trang trợ giúp của Windows tại windows.microsoft.com/en-us/windows-8/create-reset-refresh-media và chạy nó để bắt đầu. Lưu ý rằng bạn vẫn cần khóa sản phẩm Windows 8 cho quá trình cài đặt.

'Thủ thuật đặc biệt' để biến Chromebook thành máy tính Windows - ảnh 2 Chọn đúng phiên bản và ngôn ngữ mong muốn

Trong giao diện hiện ra, hãy chọn đúng ngôn ngữ, kiến ​​trúc 64-bit cũng như phiên bản hệ điều hành. Ứng dụng sẽ tải xuống khoảng vài GB dữ liệu, vì vậy trong quá trình này bạn có thể ra ngoài và thư giãn một chút.

'Thủ thuật đặc biệt' biến Chromebook thành máy tính Windows - ảnh 3 Bạn phải đảm bảo ổ USB flash có dung lượng từ 4GB trở lên để chứa tệp cài đặt

Trong quá trình này, phần mềm sẽ tải xuống và tải trình cài đặt hệ điều hành vào ổ đĩa flash USB chỉ với một vài cú nhấp chuột. Để Chromebook của bạn cài đặt hệ điều hành không phải Chrome OS, bạn cần bật chế độ phát triển. Trước đây, bạn phải sử dụng công tắc trên bo mạch chủ của Chromebook, nhưng giờ đây Google đã làm điều này dễ dàng hơn nhiều mà không cần phải tháo vỏ. Bạn cũng cần sao lưu dữ liệu được lưu trữ trên Chromebook vì các bước tiếp theo sẽ đặt lại Chromebook về trạng thái không. Dữ liệu đã được lưu vào Google Drive sẽ không sao, và ổ đĩa của thiết bị sẽ bị xóa.

\N

'Thủ thuật đặc biệt' để biến Chromebook thành máy tính Windows - ảnh 4 Vui lòng sao lưu cẩn thận các dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện

Sau khi quá trình chuyển đổi sang chế độ nhà phát triển hoàn tất, hãy tắt Chromebook của bạn. Khi thiết bị đã tắt và khởi động lại, hãy giữ nút Esc + F3, sau đó nhấn nút Nguồn mà không chạm vào bất kỳ phím nào khác. Tại thời điểm này, màn hình hiển thị rằng Chromebook của bạn đang chuyển sang chế độ khôi phục. Từ màn hình này, nhấn Ctrl + D để vào chế độ nhà phát triển. Bạn sẽ thấy cảnh báo nguy hiểm xuất hiện, nhưng có thể bỏ qua và nhấn Enter để xóa dữ liệu bên trong máy trước khi kích hoạt chế độ nhà phát triển. Chromebook của bạn sẽ khởi động lại, sau đó mất vài phút để thiết bị định cấu hình lại. Giờ đây, mỗi khi bạn nhấn nút Nguồn trên Chromebook, Chromebook sẽ hiển thị cảnh báo rằng thiết bị đang hoạt động ở chế độ nhà phát triển. Bạn có thể nhấn Ctrl + D để bỏ qua. Khi bạn đã bật chế độ nhà phát triển và khởi động lại, bạn cần sử dụng dòng lệnh để thực hiện một vài thay đổi đối với hệ thống của mình. Trong Chrome OS, cửa sổ dòng lệnh được gọi là “Crosh”, bạn có thể dễ dàng truy cập bằng cách giữ đồng thời các phím Ctrl, Alt và T. Khi ở trong cửa sổ này, bạn có thể ra lệnh cho hệ điều hành chạy dựa trên văn bản thay vì chọn hoặc nhấp vào biểu tượng. Để bắt đầu, hãy gõ “shell” rồi nhấn phím Enter để truy cập cửa sổ dòng lệnh Unix.

'Thủ thuật đặc biệt' để biến Chromebook thành máy tính Windows - ảnh 5 Cửa sổ dòng lệnh trên Chromebook
Nếu văn bản trong cửa sổ dòng lệnh thay đổi từ “crosh>” thành “chronos @ localhost / $” thì bạn đã làm đúng. Bây giờ bạn tiến hành gõ lần lượt 2 lệnh sau và nhấn phím Enter sau mỗi lần gõ. sudo crossystem dev_boot_usb = 1

sudo crossystem dev_boot_legacy = 1

Nếu gõ đúng, phần đầu tiên sẽ hiển thị giới thiệu về quyền quản trị hệ thống, trong khi phần thứ hai sẽ không có phản hồi sau khi hoàn thành. Tiến hành cài đặt Windows Khi hệ thống đã sẵn sàng cho hệ điều hành mới, hãy mang ổ đĩa flash USB có chứa Windows đã tạo trước đó vào, cắm Chromebook và khởi động lại hệ thống. Khi bật lại Chromebook, bạn sẽ thấy màn hình cảnh báo chế độ nhà phát triển giống như trước đây, nhưng lần này thay vì nhấn Ctrl + D để bỏ qua, hãy giữ Ctrl + L để tiếp tục tải BIOS. Khi màn hình chuyển sang văn bản với biểu tượng SeaBIOS ở trên cùng, nhấn Esc để tải menu khởi động cho hệ thống. Bạn sẽ thấy rất nhiều tùy chọn hiện ra, nhấn nút tương ứng với ổ USB flash.

'Cách đặc biệt' để biến Chromebook thành máy tính Windows - ảnh 6Giao diện cài đặt Windows trên Chromebook C720 của Acer mang phong cách truyền thống
Nếu không thấy, bạn cần cắm bàn phím USB vào Chromebook của mình để tiếp tục các bước thiết lập Windows. Do giới hạn về dung lượng lưu trữ của Windows và Chrome OS, bạn cần sử dụng trình cài đặt Windows để phân vùng đĩa cứng. Để thực hiện việc này, hãy mở cửa sổ lệnh trong màn hình hiện tại bằng cách sử dụng phím Shift và nhấn Enter trên bàn phím bên ngoài. Nhập “phần đĩa” và nhấn Enter. Lúc này, trình quản lý phân vùng ổ đĩa sẽ xuất hiện, bạn sử dụng dòng lệnh “list disk” và nhấn Enter để xem danh sách các ổ còn trống, với các ổ bên trong mặc định sẽ gán giá trị là 0. Sau khi đã xác nhận xong. disk zero, nhập các lệnh sau, nhấn Enter sau mỗi lần thực hiện, đợi cho đến khi lời nhắc trả về, sau đó nhập lệnh tiếp theo. Nếu ổ đĩa không được gán giá trị 0, bạn có thể thay đổi giữa các lệnh thích hợp.
chọn đĩa 0

làm sạch tất cả

Bây giờ bạn có thể quay lại giao diện đồ họa bằng cách gõ exit, nhấn phím Enter, sau đó gõ exit và nhấn Enter lần nữa. Các bước cài đặt Windows sẽ hoàn toàn tương tự như cài đặt trên các thiết bị khác. Tất nhiên, mỗi khi hệ thống khởi động lại, bạn sẽ được cảnh báo đang hoạt động ở chế độ nhà phát triển, vì vậy bạn có thể nhấn Ctrl + L để khởi động lại BIOS. Từ bây giờ, bạn có thể chọn khởi động từ ổ cứng chứ không phải từ ổ USB. Bạn sẽ cần thực hiện việc này mỗi khi khởi động vào Windows hoặc Chromebook của bạn sẽ cố gắng khởi động vào Chrome OS.

Leave a Reply

Your email address will not be published.