Thủ thuật kiểm tra độ “sạch” của tệp trước khi sử dụng trên máy tính

Rate this post

Sau khi tải một tập tin từ Internet hoặc từ email, việc đầu tiên cần làm là kiểm tra độ “sạch” của tập tin đó trước khi sử dụng, tránh trường hợp máy tính bị nhiễm virus, mã độc nguy hiểm. Vậy làm thế nào để kiểm tra độ an toàn của tập tin và biết được tập tin vừa tải về từ Internet có an toàn hay không?

Theo mặc định, phần mềm bảo mật cài đặt trên máy tính luôn có chức năng tự động bảo vệ theo thời gian thực, giúp ngăn chặn và xóa các tập tin chứa mã độc trước khi người dùng mở được tập tin.

Tuy nhiên, không phải lúc nào phần mềm cũng đáp ứng kịp thời. Trong trường hợp này, tự bảo vệ mình là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất.

Quét tệp bằng phần mềm bảo mật hiện có trên máy tính của bạn

Với phiên bản Windows 10, Microsoft đã tích hợp sẵn phần mềm bảo mật Microsoft Defender để bảo vệ máy tính, người dùng không cần cài đặt thêm phần mềm bảo mật khác. Nhưng nhìn chung, tất cả các phần mềm bảo mật (antivirus, internet security, total security …) sau khi cài vào máy đều được tích hợp chức năng quét và kiểm tra file vào menu chuột phải trên Windows, giúp người dùng có thể quét để kiểm tra “độ sạch” của các tệp và thư mục một cách nhanh chóng.

Ví dụ, sau khi tải tệp từ Internet hoặc nhận tệp gửi qua email… trước khi mở tệp để xem nội dung, bạn nhấp chuột phải vào tệp, chọn chức năng “Quét” của phần mềm bảo mật đã cài đặt. được đặt trên máy tính.

Thủ thuật kiểm tra độ sạch của tệp trước khi sử dụng trên máy tính - 1

Trong trường hợp cần kiểm tra nhiều tệp tin cùng lúc, bạn nhấn phím Ctrl trên bàn phím, sau đó nhấn chuột để chọn nhiều tệp tin cùng lúc, sau đó nhấn chuột phải và chọn chức năng “Quét” tương tự như trên.

Thủ thuật kiểm tra độ sạch của tệp trước khi sử dụng trên máy tính - 2

Hoặc đơn giản hơn, bạn đặt tất cả các tập tin cần kiểm tra vào một thư mục, sau đó thực hiện quét nhanh thư mục đó từ menu chuột phải trên Windows. Nếu phát hiện có virus trên các tập tin này, phần mềm bảo mật sẽ tự động xóa chúng để bảo vệ hệ thống, giúp người dùng tránh nguy cơ lây nhiễm mã độc.

Công cụ chuyên dụng để kiểm tra “độ sạch” của tệp

Nếu chỉ sử dụng một phần mềm bảo mật đã có trên máy tính để kiểm tra độ “sạch” của tệp tin thì chưa đủ khiến bạn yên tâm, vì rất có thể đã xuất hiện những loại mã độc mới mà phần mềm đó bảo vệ. Bí mật trên máy tính vẫn chưa được công nhận. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng đồng thời 41 phần mềm bảo mật khác nhau để kiểm tra độ an toàn của tệp, nhờ một công cụ có tên là VirusTotal.

VirusTotal là dịch vụ bảo mật trực tuyến và miễn phí cho phép người dùng sử dụng đồng thời 69 phần mềm bảo mật hàng đầu thế giới như BitDefender, AVG, Kaspersky, Avira … để quét và kiểm tra tập tin. Có thể nói, với VirusTotal, việc bỏ sót file chứa mã độc là điều gần như không thể xảy ra.

Để sử dụng công cụ này, bạn vào http://www.virustotal.com/ , nhấp vào nút “Chọn tệp” để chọn tệp cần kiểm tra. Nhấp vào nút “Xác nhận Tải lên” để xác nhận và bắt đầu quá trình tải tệp lên để thử nghiệm với VirusTotal.

Lưu ý: VirusTotal hỗ trợ kiểm tra các tập tin có dung lượng lên đến 650MB. Kích thước tệp càng lớn, quá trình quét và kiểm tra sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Thủ thuật kiểm tra độ sạch của tệp trước khi sử dụng trên máy tính - 3

Sau khi quá trình tải lên và kiểm tra tệp hoàn tất, VirusTotal sẽ hiển thị thông tin về mức độ “sạch” của tệp. Nếu kết quả hiển thị là “Không có nhà cung cấp bảo mật nào gắn cờ tệp này là độc hại”, điều đó có nghĩa là không có phần mềm bảo mật nào phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu đáng ngờ nào của tệp mà bạn đã kiểm tra, điều đó có nghĩa là tệp này “sạch” và bạn có thể yên tâm sử dụng. .

Thủ thuật kiểm tra độ sạch của tệp trước khi sử dụng trên máy tính - 4

Trong trường hợp VirusTotal hiển thị thông báo “các nhà cung cấp bảo mật xx đã gắn cờ tệp này là độc hại”, tức là một trong những phần mềm bảo mật đã phát hiện ra các dấu hiệu đáng ngờ của tệp khi kiểm tra, người dùng cần cân nhắc trước khi quyết định sử dụng tệp này.

Trong trường hợp này, tốt hơn hết bạn nên xóa ngay tập tin đã kiểm tra khỏi máy tính, tránh nguy cơ lây nhiễm virus, mã độc vào máy tính.

Thủ thuật kiểm tra độ sạch của tệp trước khi sử dụng trên máy tính - 5

Trong trường hợp muốn sử dụng VirusTotal để kiểm tra file trên máy tính nhanh chóng, thay vì phải trải qua nhiều bước như trên, bạn có thể nhờ đến phần mềm miễn phí có tên là VirusTotal Uploader.

Tải xuống phiên bản Windows miễn phí nơi đây và phiên bản Mac là miễn phí nơi đây. Cách sử dụng của hai phiên bản Windows và Mac khá giống nhau.

Sau khi cài đặt và chạy phần mềm, từ giao diện chính, chọn “Chọn (các) tệp và tải lên”, sau đó tìm và chọn tệp để kiểm tra “độ sạch”. Bạn có thể chọn đồng thời nhiều tệp để kiểm tra các tệp này đồng thời với VirusTotal.

Thủ thuật kiểm tra độ sạch của tệp trước khi sử dụng trên máy tính - 6

Phần mềm sẽ tự động tải tập tin bạn đã chọn lên VirusTotal và hiển thị kết quả quét của phần mềm bảo mật, thay vì bạn phải trải qua nhiều bước để truy cập vào trang web như thông thường. Ngoài khả năng kiểm tra độ “sạch” của tập tin, phần mềm còn giúp người dùng kiểm tra các tiến trình đang chạy trên Windows, có tiến trình nào được tạo bởi phần mềm độc hại hay không.

Hi vọng với những thủ thuật đơn giản trên đây, bạn sẽ có thêm một cách đơn giản nhưng hiệu quả để bảo vệ an toàn cho máy tính, tránh lây nhiễm virus và các loại mã độc nguy hiểm vào máy tính.

Leave a Reply

Your email address will not be published.