Thứ trưởng kể chuyện thí sinh vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT đáng tiếc

Rate this post

Vừa qua, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại trường THPT Lê Quý Đôn (quận Hải An) và trường THPT Ngô Quyền (quận Lê Chân) và làm việc tại bản in. của đề thi Sở GD & ĐT Hải Phòng.

Qua kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của Hải Phòng được triển khai bài bản, nghiêm túc.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 kiểm tra công tác chuẩn bị tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Hải Phòng.

Theo Thứ trưởng Độ, kỳ thi tốt nghiệp THPT ngoài mục tiêu xét tốt nghiệp, nhiều trường ĐH sử dụng kết quả của kỳ thi để làm căn cứ tuyển sinh. Vì vậy, có thể nói, kết quả kỳ thi tạo nên sự cạnh tranh rất khốc liệt.

“Nhiều gia đình muốn cho con vào đại học bằng mọi giá, kể cả những điều, những phương án có thể vượt quy chế để đạt được mục tiêu”, Thứ trưởng Độ nói và cho rằng cần tổ chức kỳ thi hơn. nghiêm khắc, nghiêm ngặt.

Ông Độ cho rằng, cần nhắc nhở, cố gắng không có học sinh nào vi phạm quy chế. Nói về việc này, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT nhắc lại trường hợp rất đáng tiếc là một thí sinh vi phạm quy chế thi khi còn đương chức ngành giáo dục Hà Nội.

“Học sinh này có học lực xuất sắc. Nhưng quên mang điện thoại vào phòng thi. Khi chỉ còn 5 phút nữa là thi xong, bố em tưởng đã xong nên hỏi thăm tình hình và liên hệ đón con. Khi điện thoại reo, tôi nhớ ra rằng mình quên mất điện thoại trong túi. Trong biên bản, nữ sinh này chia sẻ rằng mình quên. Cuối cùng, buộc giáo viên giám thị cũng phải rơi nước mắt để lập biên bản. Đó là một điều thực sự đáng buồn. Kết quả là cô ấy bị suy sụp vì cú sốc đó. Không chỉ một học sinh mà cả gia đình ”, ông Đỗ nói và nhấn mạnh ban giám hiệu cần có trách nhiệm hơn trong việc ngăn chặn việc thí sinh mang điện thoại vào phòng thi trước khi phát đề.

Trao đổi về việc thực hiện quy định để vật dụng cá nhân của học sinh cách phòng thi ít nhất 25m để hạn chế thiết bị gian lận công nghệ cao, ông Trần Đức Ngọc, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn cho biết. Nhà trường cũng tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh về việc hạn chế mang những vật dụng này vào trường thi.

“Đối với những thí sinh còn quên và mang theo thiết bị, vật dụng cá nhân không được phép mang vào phòng thi, nhà trường cũng bố trí cán bộ, sinh viên tình nguyện hướng dẫn các em đến nơi để đồ. Cách phòng thi 25m do nhà trường bố trí. Sinh viên sẽ có phiếu thu khi đăng ký gửi đồ ”, ông Ngọc nói.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục lưu ý, các hình thức gian lận công nghệ cao ngày càng phức tạp. Ông cũng lưu ý các trường học để xảy ra trường hợp hàng rào trường gần khu dân cư. Do các đối tượng có thể để điện thoại, thiết bị công nghệ cao tại nhà dân nên các điểm thi dù “bận rộn” chú ý tìm nơi cất đồ của thí sinh cách 25m trong khuôn viên trường.

“Trong bối cảnh các thiết bị công nghệ phát triển như vũ bão, năm nay quy định những vật dụng cá nhân không được phép mang vào phòng thi phải đặt cách xa ít nhất 25 mét, nhưng những năm sau, phạm vi hiệu quả của các thiết bị không được mang vào phòng thi phải để cách xa ít nhất 25 mét. Gian lận công nghệ cao có thể là 50m,… Vì vậy, vai trò quan trọng nhất vẫn là con người – những người trực tiếp tham gia giám sát ”, ông Độ nhấn mạnh.

Ông Đỗ Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở GD & ĐT Hải Phòng nêu thực tế có những thiết bị công nghệ cao mà giám thị khó phân biệt. Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hải Phòng vừa qua, một thí sinh đã đeo một cặp kính có gọng to hơn bình thường một chút.

“Đáng ngờ nhưng người giám sát không đủ nghiệp vụ để phát hiện đó có phải là thiết bị thu phát sóng hay không. Tuy nhiên, sau đó vẫn lập biên bản và phối hợp với cơ quan công an để xác minh tính năng của chiếc kính đó. Suy cho cùng, đúng là kính có khả năng thu nhận thông tin ”.

Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, tất cả các trường hợp sử dụng điện thoại, thiết bị công nghệ cao đều được chính quyền địa phương xử lý nghiêm.

“Có trường hợp học sinh mang điện thoại vào phòng thi rồi có người khác can ngăn, nhưng chúng tôi yêu cầu làm nghiêm, không có vùng cấm. Từ quan điểm chặt chẽ như vậy và quan điểm chỉ đạo không có chuyện “con cháu đòi” nên kỳ thi ở Hải Phòng những năm gần đây cũng diễn ra nghiêm túc ”, ông Nam nói.

Đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (A03), Bộ Công an, thành viên đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo quốc gia cho rằng, công tác giám sát vẫn rất quan trọng và cần được quan tâm.

“Vì trong phòng thi vẫn phải phát hiện những dấu hiệu khả nghi. Có trường hợp thí sinh dùng dây thun buộc máy vào đùi ”, vị này nói và đề nghị giám thị cần tăng cường trách nhiệm.

Đoàn công tác của Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022 kiểm tra tại điểm thi trường THPT Ngô Quyền, Hải Phòng.

Ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho rằng, trong công tác tập huấn cán bộ coi thi, phổ biến cho thí sinh cần làm rõ thời hạn giữ bí mật nhà nước đối với các các ứng cử viên. với đề thi, nhằm nâng cao nhận thức của mọi người.

“Những năm trước chúng ta chung chung nhưng năm nay hướng dẫn rất rõ ràng. Cụ thể, cần nhấn mạnh rằng, việc hết thời gian làm bài đối với bài thi trắc nghiệm và hết 2/3 thời gian đối với bài thi môn Ngữ văn coi như đã hết. tối mật. Như vậy, mọi tình huống phát sinh trong thời hạn bảo mật sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật, thậm chí là hình sự ”, ông Phong nói.

Để hạn chế tình trạng móc nối thiết bị công nghệ cao từ bên ngoài, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thủy, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (A06), Bộ Công an đề nghị, công an các địa phương cần tăng cường tuần tra, kiểm tra các hành vi bất thường xung quanh. địa điểm tổ chức kỳ thi trong những ngày trước và trong kỳ thi.

Thứ trưởng Bộ GD & ĐT cũng đề nghị các địa phương, trường học quan tâm đến điều kiện cơ sở vật chất trong những ngày diễn ra kỳ thi.

“Các điểm kiểm tra cần bảo dưỡng hệ thống quạt trần. Vì ngày thường có thể không rơi nhưng đến ngày thi mà quạt rơi thì rất nguy hiểm. Một sai sót nhỏ có thể gây ra hậu quả lớn ”, ông Độ nhấn mạnh.

>>> Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thanh Hung

Leave a Reply

Your email address will not be published.