Thủ tướng khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng

Rate this post

Thủ tướng Chính phủ khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng - 1
Thủ tướng và đoàn công tác đã đến thăm, khảo sát Khu đô thị giáo dục và công nghệ FPT City (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Cùng đi với Thủ tướng có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quang.

Sáng sớm, Thủ tướng cùng đoàn công tác đã đến thăm, khảo sát Khu đô thị giáo dục và công nghệ FPT City (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Tại giảng đường chính của Đại học FPT, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm hỏi, động viên các sinh viên đang theo học tại đây, đánh trống khai trường – một nghi thức quen thuộc đối với các vị khách quý. trong khi thăm trường.

Thủ tướng Chính phủ khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng - 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh trống khai trường – nghi thức quen thuộc của các vị khách quý khi đến thăm trường. Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Theo giới thiệu, chính thức hoạt động từ năm 2010 tại Khu đô thị FPT City, đến nay Tổ chức Giáo dục FPT đã đào tạo hơn 17.500 học sinh, sinh viên, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố. thành phố trong nhiều lĩnh vực.

Sau đó, đoàn Thủ tướng và đoàn công tác di chuyển đến khu phức hợp F-Complex – đại bản doanh của hơn 7.000 cán bộ, nhân viên FPT Software.

Dự án được xây dựng trên diện tích 5,9 ha, đến nay đã hoàn thành 2/3 phân kỳ. Khi hoàn thành các công đoạn sẽ tạo thành một vòng tròn khép kín, có sức chứa lên đến gần 10.000 lao động.

Tại đây, Thủ tướng thăm hỏi các kỹ sư, kỹ thuật viên bằng những câu thân tình về công việc, thu nhập, cuộc sống gia đình …

Sau chuyến thăm ngắn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Tập đoàn FPT.

Theo báo cáo, chính thức thành lập năm 2004, đến nay, Tập đoàn FPT có khoảng 50.000 nhân viên trên toàn thế giới, doanh thu 78.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu khoảng 800 triệu USD.

Với Đà Nẵng, FPT đóng góp 1/5 doanh thu lĩnh vực công nghệ – thông tin của thành phố, nộp ngân sách nhà nước hơn 515 tỷ đồng (năm 2021). Riêng trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm, FPT tự hào đạt mốc tăng trưởng cao, bình quân trên 20% / năm.

Thủ tướng khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng - 3
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên sinh viên đang theo học tại Đại học FPT. Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT chia sẻ những đề xuất, kiến ​​nghị về chính sách, chủ trương đầu tư để FPT nhanh chóng triển khai các dự án hỗ trợ phát triển đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho người lao động. Đà Nẵng. Tập đoàn sẽ tiếp tục cải thiện thành phố giáo dục – công nghệ để đạt 10.000 lập trình viên vào năm 2024.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quang đánh giá cao những đóng góp và mục tiêu phấn đấu của FPT tại Đà Nẵng, khẳng định thành phố rất quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho FPT như giải phóng mặt bằng. Ông Nguyễn Văn Quang cho biết, thành phố dự kiến ​​sẽ đề xuất với cấp có thẩm quyền các chủ trương về khu công nghệ thông tin tập trung FPT…

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng và đánh giá cao những kết quả, đóng góp của FPT đối với ngành công nghiệp phần mềm và đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng. FPT đã có những bước tiến vượt bậc so với chính mình, nhưng so với các tập đoàn trên thế giới và Việt Nam, FPT phải nỗ lực hơn nữa và phát triển với gia tốc lớn hơn.

Thủ tướng khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng - 4
Thủ tướng đánh giá cao và mong muốn FPT tiếp tục quan tâm giảng dạy các bộ môn văn học nghệ thuật, nâng cao sức khỏe bằng việc phát triển thể dục, thể thao cho sinh viên trong trường. Ảnh VGP / Nhật Bắc

Thủ tướng mong muốn FPT sẽ đóng góp nhiều hơn nữa vào việc xây dựng chính phủ số, phát triển xã hội số, công dân số, góp phần thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của Việt Nam. Tiếp tục thực hiện chiến lược đào tạo gắn với sản xuất, góp phần phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; tạo thêm việc làm, thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. FPT cần xuất khẩu mạnh mẽ hơn nữa, đồng thời tham gia tích cực hơn nữa vào công tác đảm bảo an sinh xã hội tại các địa phương, đặc biệt là góp phần khắc phục hậu quả chiến tranh, đào tạo và tạo việc làm cho những người bị ảnh hưởng. bởi chất độc da cam và hậu quả của chiến tranh…

Đánh giá FPT đang hoạt động trên nhiều lĩnh vực, Thủ tướng đề nghị FPT tập trung vào các lĩnh vực cốt lõi theo hướng tập trung nguồn lực, có trọng tâm, trọng điểm, đưa thương hiệu FPT mạnh hơn, tạo mạng lưới vững mạnh. Hệ sinh thái FPT trên toàn quốc và hướng tới vươn ra thế giới.

Riêng lĩnh vực giáo dục, Thủ tướng đánh giá cao và mong muốn FPT tiếp tục quan tâm giảng dạy các bộ môn văn học nghệ thuật, nâng cao sức khỏe bằng việc phát triển thể dục thể thao cho sinh viên trong trường. không chỉ trang bị kiến ​​thức chuyên môn, nhằm đào tạo ra những con người, nguồn nhân lực toàn diện. Đồng thời, tăng cường liên kết với các đối tác trong và ngoài nước.

Thủ tướng Chính phủ khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng - 5
Thủ tướng mong muốn FPT sẽ đóng góp nhiều hơn nữa vào việc xây dựng chính phủ số, phát triển xã hội số, công dân số. Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh quan điểm “bám sát thực tế, đi từ thực tế, tôn trọng thực tế, lấy thực tế làm thước đo”, yêu cầu FPT và các doanh nghiệp tiếp tục đề xuất, kiến ​​nghị thể chế. , cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân; Ngoài chính sách chung, có thể có chính sách cụ thể phù hợp để tạo mũi nhọn phát triển cho các ngành, lĩnh vực, đơn vị, trên cơ sở xem xét hài hòa tổng thể với các ngành, lĩnh vực khác. các thực thể khác, đóng góp vào lợi ích chung.

“Tôi mong FPT tiếp tục đổi mới công nghệ, chú trọng chuyển đổi số, đa dạng hóa chuỗi cung ứng và đào tạo, hình thành hệ sinh thái FPT lành mạnh, hiệu quả, đúng định hướng, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số của đất nước”, Thủ tướng đã chia sẻ.

Thủ tướng Chính phủ khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng - 6
Thủ tướng thăm, khảo sát nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ do Tập đoàn Universal Alloy (UAC) của Hoa Kỳ đầu tư. Ảnh VGP / Nhật Bắc

Tiếp đó, Thủ tướng đã đến thăm, khảo sát Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ do Tập đoàn Universal Alloy (UAC) của Hoa Kỳ đầu tư với tổng vốn 170 triệu USD tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Thủ tướng khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng - 7
Nhà máy có diện tích 16,7ha, được trang bị hệ thống máy móc, thiết bị và công nghệ hiện đại. Ảnh VGP / Nhật Bắc

Nhà máy có diện tích 16,7ha, được vận hành theo quy trình khép kín, trang bị hệ thống máy móc, thiết bị, công nghệ hiện đại, áp dụng nghiêm ngặt các quy định của Hệ thống quản lý an toàn quốc tế. .

Thủ tướng Chính phủ khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng - 8
Sản phẩm sản xuất tại nhà máy được xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, Malaysia và Bắc Mỹ. Ảnh VGP / Nhật Bắc

Sản phẩm sản xuất tại nhà máy được xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, Malaysia và Bắc Mỹ.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng đã thị sát quy hoạch tổng thể cảng Liên Chiểu và kết nối giao thông liên vùng Đà Nẵng với khu vực.

Cảng biển Liên Chiểu là một trong 7 dự án trọng điểm đang được Đà Nẵng kêu gọi đầu tư.

Đây cũng là một trong ba cảng biển nước sâu của Việt Nam được quy hoạch thành cảng đặc biệt với quy mô tiếp nhận tàu tổng hợp, hàng rời đến 100.000 tấn, tàu container có tải trọng từ 6.000 đến 8.000 TEU.

Thủ tướng khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng - 9
Thủ tướng khảo sát quy hoạch tổng thể cảng Liên Chiểu và kết nối giao thông liên vùng Đà Nẵng với khu vực. Ảnh VGP / Nhật Bắc

Dự án bao gồm 2 hợp phần. Hợp phần A có kinh phí đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng, do ngân sách Trung ương và thành phố làm chủ đầu tư, dự kiến ​​khởi công vào tháng 9/2022 với các hạng mục gồm đê bao, đê chắn sóng (1.170m); luồng tàu, vũng quay tàu, hệ thống báo hiệu cho tàu đến 100.000DWT (6.000-8.000 Teu); kết nối giao thông đường bộ vào cảng; hạ tầng cấp điện, cấp nước và các công trình phụ trợ đồng bộ đến cổng cảng.

Hợp phần B (giai đoạn khởi động) có tổng diện tích 44ha, quy mô 02 cầu cảng (750m2) được kêu gọi đầu tư bằng nguồn vốn tư nhân. Dự án thuộc thẩm quyền quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Doanh nghiệp đầu tư sẽ được hưởng đầy đủ các ưu đãi về đất đai, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu và các loại thuế khác. Ban Quản lý dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên là đơn vị được giao làm chủ đầu tư dự án.

Thủ tướng khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng - 10
Cảng biển Liên Chiểu là một trong 7 dự án trọng điểm đang được Đà Nẵng kêu gọi đầu tư. Đây cũng là một trong ba cảng biển nước sâu của Việt Nam. Ảnh VGP / Nhật Bắc

Nghe báo cáo, Thủ tướng đặt câu hỏi thêm về dự báo nhu cầu hàng hóa trong khu vực, giải pháp, chu trình xử lý bồi lắng, lưu ý vấn đề kinh phí nạo vét trong hiệu quả chung của dự án. bản án …; kết nối cảng với các tuyến vận tải đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không trong nước và quốc tế, chú ý tính toán đường kết nối với tầm nhìn xa …

Thủ tướng lưu ý cần dự báo, tính toán số liệu tương lai để làm công trình hiện tại, không đếm số liệu hiện tại để làm công trình tương lai.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn chỉnh quy hoạch; cải thiện hạ tầng kết nối, kêu gọi hợp tác công tư trên cơ sở hài hòa lợi ích và chia sẻ rủi ro; đẩy mạnh phân cấp cho các địa phương trong quản lý, khai thác, sử dụng cảng …; Hoàn thành dự án hoàn toàn đúng tiến độ.

Cuối buổi sáng, Thủ tướng đã đến thăm, khảo sát Khu công viên phần mềm số 2 tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu, gồm 03 khối văn phòng với tổng diện tích sàn hơn 71.000 m2 nhằm mục đích thu hút đầu tư. – các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, các công ty Fintech trong nước và quốc tế đặt trụ sở chính.

Sau khi hoàn thành, dự kiến ​​công trình này sẽ đáp ứng trực tiếp khoảng 6.000 việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và công nghệ số.

Dự án đã có đầu ra và hoàn thành 90%, Thủ tướng đề nghị đẩy nhanh tiến độ, thi công “3 ca, 4 kíp”, hoàn thiện cảnh quan, sớm đưa công trình vào khai thác, đóng góp cho thành phố và cả nước. phục hồi nhanh chóng và phát triển bền vững.

Trong những năm gần đây, ngành công nghệ thông tin Đà Nẵng phát triển nhanh chóng, trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố. mở rộng đầu tư, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Hiện Đà Nẵng đã được công nhận 2 Khu Công nghệ thông tin tập trung gồm: Khu Công viên Phần mềm Đà Nẵng tại quận Hải Châu và Khu Công nghệ Thông tin tập trung Đà Nẵng tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.