Thủ tướng Phạm Minh Chính dự chương trình “Khát vọng đại dương xanh”

Rate this post

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng đại dương xanh”. Ảnh: Dương Giang / TXVN

Chương trình do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức tại 2 điểm cầu là Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội (Hà Nội) và Cảng Quốc tế Cam Ranh. (Khánh Hòa) nhân kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới (8/6) và Tuần lễ Biển và Đại dương Việt Nam.

Tham dự tại đầu cầu Hà Nội có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Thượng tướng Lương Cường; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Trị trở vào.

Tham dự tại đầu cầu Khánh Hòa có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phan Văn Giang; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố ven biển từ Thừa Thiên – Huế trở vào; ngư dân và cán bộ, chiến sĩ tỉnh Khánh Hòa.

Trong chương trình, các phóng sự về tình yêu biển đảo của con người Việt Nam, tinh thần đoàn kết vươn ra biển lớn; Quá trình nghiên cứu môi trường và sử dụng bền vững biển, đại dương được thể hiện xen kẽ với các tiết mục văn nghệ ca ngợi tình yêu biển, đảo quê hương. Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, những người chia sẻ kiến ​​thức và tình yêu biển đảo, cũng như triển vọng phát triển kinh tế biển Việt Nam.

Chương trình khẳng định vai trò to lớn của biển và đại dương đối với sự tồn tại của con người và nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; khẳng định Việt Nam là quốc gia có biển, với khát vọng thịnh vượng từ biển; bày tỏ ý chí quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và lợi ích hợp pháp trên biển, giữ gìn hòa bình trên biển.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng đại dương xanh”. Ảnh: Dương Giang / TXVN

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng “Mẹ thiên nhiên”, bao gồm cả biển và đại dương, là người mẹ vĩ đại, người đã che chở và nuôi dưỡng tất cả chúng ta bằng trái tim bao dung. lòng nhân ái và tô điểm cho vẻ đẹp tâm hồn. Hành động bảo vệ và ứng xử với biển và đại dương là sự đền đáp lại lòng biết ơn, là trách nhiệm với “Mẹ thiên nhiên” và sự sống trên Trái đất của mỗi quốc gia, mỗi con người.

Theo Thủ tướng, các vùng biển và đại dương bao phủ hơn 70% bề mặt Trái đất, là cái nôi của sự sống, mang lại nguồn lực vật chất và tinh thần to lớn cho nhân loại; Là huyết mạch của giao thương quốc tế, là cửa ngõ kết nối, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển hòa bình, thịnh vượng của các quốc gia, dân tộc.

Tuy nhiên, các vùng biển và đại dương đang phải đối mặt với những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống chưa từng có như cướp biển, buôn lậu; các hành động đơn phương vi phạm luật pháp quốc tế; Khí hậu thay đổi; khai thác quá mức tài nguyên biển; Hệ sinh thái và môi trường biển bị ô nhiễm và suy thoái, đặc biệt là rác thải nhựa, thậm chí rác thải nhựa còn xuất hiện ở những loài cá sống sâu nhất đại dương …

Điều đó đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng cả trước mắt và lâu dài cho nhân loại, đe dọa sự tồn vong của nhiều quốc gia, dân tộc và cộng đồng. Đại dương đã bao lần “nổi giận” vì hành vi của con người, bao loài sinh vật biển quý hiếm đã vĩnh viễn rời xa chúng ta. Tình trạng này vẫn đang tiếp diễn, nhiều loài sinh vật sẽ tiếp tục biến mất nếu chúng ta không hành động kịp thời và hiệu quả.

“Đây là vấn đề toàn cầu, toàn dân, đòi hỏi tất cả các quốc gia, dân tộc, cộng đồng và mọi người nhận thức và hành động đúng đắn vì đại dương xanh, vì hòa bình, an toàn và phát triển bền vững. kiên quyết ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng cần khẩn trương thiết lập và triển khai cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu, chia sẻ dữ liệu, củng cố và hoàn thiện các chính sách về bảo tồn hệ sinh thái và bảo vệ môi trường. khai thác bền vững tài nguyên biển thực chất, hiệu quả, đi đôi với bảo vệ, phục hồi các hệ sinh thái biển và ven biển. Bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, an ninh trên biển trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), tôn trọng chủ quyền, lợi ích và các hoạt động kinh tế hợp pháp của các nước. . Cùng với đó, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế; tôn trọng các tiến trình ngoại giao và luật pháp; bảo đảm tự do, an toàn, an ninh hàng hải và hàng không trên biển; tuân thủ các quy định về cơ chế hợp tác nghề cá trên thế giới mà các nước ven biển là thành viên, các nguyên tắc của Bộ quy tắc ứng xử về nghề cá có trách nhiệm của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, là quốc gia vùng biển chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Việt Nam đã và đang thể hiện quyết tâm cao trong việc chung tay cùng cộng đồng quốc tế hướng về đại dương. xanh, hành tinh xanh, hòa bình, ổn định, hợp tác và cùng thịnh vượng, nỗ lực hành động, tôn trọng và tuân thủ luật pháp và công ước quốc tế; tham gia tích cực vào các cơ chế song phương và đa phương; tích cực thúc đẩy các hoạt động hợp tác khu vực và quốc tế về biển và đại dương.

Việt Nam cam kết thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ quốc tế của mình; cắt giảm khí thải, ứng phó với biến đổi khí hậu; bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải; giải quyết các tranh chấp trên biển và đại dương bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế. Kiên quyết, kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam; bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; đồng thời tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia khác.

Việt Nam sẽ thực hiện các nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền. Biển đảo; tiếp tục đổi mới hệ thống chính sách, pháp luật và quy hoạch tổng thể về quản trị biển và đại dương. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế biển trên cơ sở tăng trưởng xanh, bảo tồn đa dạng sinh học, phục hồi các hệ sinh thái biển, nhất là các rạn san hô, thảm cỏ biển, rừng ngập mặn và rừng. bảo vệ bờ biển dựa trên công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại. Xử lý thích hợp các nguồn gây ô nhiễm môi trường biển và đại dương, đặc biệt là rác thải nhựa.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chương trình nghệ thuật “Khát vọng đại dương xanh”. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả về biển và đại dương từ các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển trên thế giới. Thủ tướng cũng khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam, sẵn sàng hợp tác, chung tay với cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu trên các vùng biển và đại dương, nhất là về bảo vệ môi trường. khai thác hợp lý, hiệu quả và bền vững các nguồn lợi kinh tế biển, góp phần cải thiện đời sống nhân dân, gắn với bảo vệ hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế.

“Từ hàng nghìn năm nay, biển đã gắn liền với lịch sử dựng nước, giữ nước và đời sống của nhân dân, mang lại nguồn lực vật chất, làm phong phú thêm chiều sâu văn hóa tinh thần của dân tộc Việt Nam ta qua năm tháng. Chu kỳ. Càng yêu biển, đảo quê hương, chúng ta càng phải tăng cường tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân nâng cao nhận thức và hành động bảo vệ tài nguyên, bảo tồn và phát huy giá trị biển, đảo. thiêng liêng của Tổ quốc ”, Thủ tướng nêu rõ.

Theo Thủ tướng, chúng ta cùng có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh, đại dương hòa bình, đại dương đoàn kết và phát triển, đại dương nuôi dưỡng sự sống và làm đẹp tâm hồn. mỗi người. Thủ tướng kêu gọi mọi người hãy có những hành động thiết thực, hiệu quả, ý nghĩa để tri ân Mẹ thiên nhiên, trong đó có biển và đại dương.

Chú thích ảnh
Nhà nghiên cứu khoa học biển – PGS.TS. GS.TS Nguyễn Chu Hồi và Nhà nghiên cứu văn hóa biển – TS Nguyễn Đăng Vũ trao đổi với chương trình. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Cũng tại chương trình, các đơn vị, tổ chức đã trao tặng xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình 1.000 lá cờ Tổ quốc và 1.000 áo phao; tặng các trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh 30 bộ tranh đẹp về biển, đảo cho các trường học của 2 huyện; tặng đại diện xã Vạn Thạnh (Vạn Ninh) và xã Cam Bình (TP. Cam Ranh) 250 đèn pin làm nhiệm vụ đi biển và cứu nạn, cứu hộ; tặng ngư dân 2 huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) và Ngọc Hiển (Cà Mau), mỗi huyện 10.000 lá cờ Tổ quốc và 1.000 ảnh Bác Hồ; ngư dân hai huyện của tỉnh Phú Yên và tỉnh Bình Định, mỗi huyện 500 phao cứu sinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published.