Thúc đẩy phong trào sưu tập tem ở Việt Nam

Rate this post

Phong trào sưu tập tem đang gặp nhiều thách thức

Đại diện các hiệp hội tem, câu lạc bộ tem, nhà sưu tập tem đã có những ý kiến, trao đổi, kiến ​​nghị chân thành liên quan đến hoạt động sưu tầm tem, phát hành tem, tổ chức triển lãm tem và đội ngũ cán bộ, nhân viên. mở rộng và phát triển mô hình sưu tập tem trong trường học, các rào cản pháp lý trong việc sưu tập tem, ứng dụng công cụ cho người chơi tem, chất lượng sản xuất tem,… với các cơ quan quản lý nhà nước. Bên cạnh đó, những cách làm hay, sáng tạo, linh hoạt cũng được các đại biểu chia sẻ.

Chú thích ảnh
Tìm cách phát triển phong trào sưu tập tem ở Việt Nam.

Đơn cử như cách làm hay để tháo gỡ khó khăn trong việc phát triển đội ngũ sưu tập tem kế cận của anh Nguyễn Văn Tấn, Chi hội tem Nam Sách, Hội tem Hải Dương. Anh Sơn chia sẻ, xã hội ngày một phát triển đồng nghĩa với việc việc gửi thư, sử dụng tem phiếu ngày càng ít đi, có một thế hệ trẻ không biết đến phong bì và tem phiếu. Nhận thấy điều này, Hội tem Nam Sách đã phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức triển lãm tem, giới thiệu bộ sưu tập của các em thiếu nhi có niềm yêu thích với tem; Tổ chức các buổi nói chuyện giới thiệu cái hay, cái đẹp, cái quý của con tem, đồng thời hướng dẫn các em làm trang, bộ sưu tập tem. Tiếp đó, chi đoàn đã triển khai xây dựng các câu lạc bộ tem bưu chính trong trường học, đây sẽ là cầu nối giữa các em với hội tem địa phương, từ đó lan tỏa niềm yêu thích tem và phong trào sưu tập tem trong các em. Học sinh.

Khó khăn trong việc phát triển đội ngũ sưu tập tem kế cận cũng là chủ đề được nhiều đại diện các hiệp hội tem và giới sưu tập tem đề cập trong hội thảo. Thầy Võ Thế Quân, Chủ tịch Hội đồng trường, Chủ nhiệm Câu lạc bộ tem trường THPT Đông Đô cho biết: Có một thực tế là học sinh từ tiểu học đến THPT và các cấp học cao hơn hiện nay ít quan tâm đến tem, không có hứng thú với tem. thói quen gửi thư bằng giấy nhưng sử dụng thư và tin nhắn nhiều. Vì vậy, các trường cần giới thiệu văn hóa tem cho các thế hệ học sinh như một hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Bên cạnh đó, cần định hướng, hướng dẫn văn hóa sưu tầm tem cho thế hệ trẻ. Muốn vậy phải có sự vào cuộc của Bộ GD-ĐT.

Còn anh Nguyễn Đức Thuận, Câu lạc bộ tem Lâm Viên – Lâm Đồng chia sẻ: Thực tế tại cơ sở, số lượng người chơi tem trẻ ít. Bộ sưu tập chuyên đề cũng cần có chiều sâu kiến ​​thức và văn hóa. Thậm chí, muốn mua tem, chúng tôi cũng phải đăng ký với bưu điện thì mới được cấp tem.

Trong khi đó, ông Hoàng Anh Thi, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Vietstamp Stamp, Hội Tem TP. Trên thực tế, vẫn còn những rào cản về thủ tục hành chính bất hợp lý khiến người sưu tập tem gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sưu tầm, đặc thù như chữ số trong nước không được dán tem mà chỉ được luân chuyển tem máy.

Việc không để tem thư đánh số trong nước, theo ông Thi, sẽ dẫn đến tình trạng không còn bưu phẩm quý hiếm của dòng tem truyền thống Việt Nam để truyền lại cho thế hệ mai sau; Không tuyên truyền, quảng bá văn hóa sưu tầm tem, tôn vinh giá trị tem bưu chính Việt Nam đến công chúng; Chưa quảng bá được ý nghĩa của việc phát hành tem ra công chúng, nhất là các loại tem có giá cao; Lượng tem tiêu thụ không nhiều đối với những người sưu tập tem và công chúng.

Ngoài ra, ông Thi cũng cho biết, một số bưu cục không chấp nhận bưu phẩm được dán tem trước mà yêu cầu dán máy, nhất là thư gửi ra nước ngoài, vì bưu điện không thể thu tiền khi bưu gửi được dán tem trước và mua tại Việt Nam. nơi khác.

Cũng để phát triển phong trào sưu tập tem, nhiều Hội tem tỉnh, thành phố đã đề xuất mở cửa hàng tem. Ông Đồng Lương Sơn, Chủ tịch Hội tem tỉnh Khánh Hòa cho rằng cần mở các quầy kinh doanh tem, nhất là ở các tỉnh, thành du lịch để làm lan tỏa vẻ đẹp của tem bưu chính.

Một hướng mới cho phong trào dập

Để thúc đẩy phong trào sưu tập tem, ông Lê Quốc Việt, Chủ nhiệm Câu lạc bộ tem Việt – Mỹ, Hội tem Bình Dương cho biết, Hội tem tỉnh đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ tổ chức sự kiện. Sưu tập tem là một công việc nghiêm túc có thể kết hợp với các phòng ban, tổ chức và doanh nghiệp. Các bậc cha mẹ sở hữu doanh nghiệp có thể giúp mua tem cho con cái của họ.

Chú thích ảnh
Anh Nguyễn Đức Thuận (phải), Câu lạc bộ tem Lâm Viên – Lâm Đồng chia sẻ về phong trào đóng tem ở địa phương và giới thiệu bộ sưu tập về kiến ​​trúc Việt Nam tại triển lãm tem.

Bà Ngô Hoài Thanh, Trưởng ban Tem Bưu chính – Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, công nghệ in tem sẽ có những bước tiến sắp tới. Mới đây, Việt Nam đã có hai bộ tem, một bộ tem Valentine hương hoa hồng và một bộ tem cà phê hương cà phê. Ban Tem sẽ quan tâm hỗ trợ Hội tem địa phương về các bộ tem.

Lãnh đạo Hiệp hội tem nhiệm kỳ 2022 – 2027 cho biết sẽ tập trung vào 2 mảng công việc được các đại biểu đề cập: tổ chức triển lãm tem. Việc triển lãm tem thường xuyên là cần thiết, qua đó, thúc đẩy mối quan hệ giữa Hội tem và Bưu điện tỉnh. Ngoài ra, các Hội tem tỉnh, thành phố cần có sự vào cuộc của các ban, ngành. Chiến lược của Hội tem trong giai đoạn tới là đẩy mạnh hoạt động sưu tầm tem trong trường học và Hội tem sẽ làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nguyễn Vũ Hồng Thanh, Vụ trưởng Vụ Bưu chính (Bộ Thông tin và Truyền thông – TTTT) cho biết, trong triển lãm Vietstampex đang diễn ra, số lượng khung tem, chất lượng và mỹ thuật của các bộ tem ngày càng được nâng cao. lên rất nhiều. Từ đó, các bộ sưu tập có thể bước vào các cuộc thi quốc tế.

Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao các đề xuất tập trung phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học, phát hành tem tại các cuộc triển lãm ở địa phương là cơ hội để những người sưu tập tem có cơ hội giao lưu, trao đổi tem. trải nghiệm bộ sưu tập tem. Hiệp hội tem cần có kế hoạch tổng thể trong 5 năm về số lượng triển lãm địa phương sẽ được tổ chức trong nhiệm kỳ 5 năm và đề xuất phát hành tem tại triển lãm để các nhà sưu tập có tem mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.